อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564

7 นาทีกับเป็ด

งาน "1 ปี แห่งเสรีภาพ" ที่มูลนิธิบ้านพระพร ในวันนั้นมูลนิธิบ้านพระพรเชิญอดีตผู้พ้นโทษที่เคยอยู่บ้านพระพรหรือกำลังทำงานกับบ้านพระพร มาบอกเล่าเรื่องราวของตนเองหลังจากได้รับอิสรภาพ จันทร์ที่ 22 มีนาคม 2564 เวลา 12.00 น.


ช่วงบ่ายวันอาทิตย์ ผมไปร่วมงาน "1 ปี แห่งเสรีภาพ" ที่มูลนิธิบ้านพระพร ในวันนั้นมูลนิธิบ้านพระพรเชิญอดีตผู้พ้นโทษที่เคยอยู่บ้านพระพรหรือกำลังทำงานกับบ้านพระพร มาบอกเล่าเรื่องราวของตนเองหลังจากได้รับอิสรภาพ ว่ามาอยู่กับพระเจ้าแล้วมีความเปลี่ยนแปลงอย่างไรและปัจจุบันดำรงชีวิตอย่างไรผู้บอกเล่ามีทั้งหมด 7 คน พูดคนละ 7 นาที (แต่พูดเกินเวลาเกือบทุกคนเพราะเรื่องราวมันอัดแน่นและต้องหยุดสะอื้นในบางช่วง) ทั้ง 7 คนพูดแบบไม่ต้องมีสคริปต์เพราะพูดขึ้นมาจากใจ
 
ผมประทับใจเรื่องราวของทุกคน มีผู้บอกเล่าทั้งชายและหญิงสลับกันขึ้นไปพูด ทุกคนเคยต้องโทษจากคดียาเสพติด บางคนเข้าออกคุกถึง 9 ครั้ง "ออกมาไม่ถึง 15 วัน...เกม" (คือกลับไปเข้าคุกอีกรอบ) จนมีคำกล่าวกันในหมู่ผู้ต้องขังที่กระทำผิดซ้ำว่า "คุกคือบ้าน ศาลคือร้านกาแฟ" เพราะคุกอยู่นานเสียจนเหมือนอยู่บ้าน ออกไปเพียงแป๊บเดียว ทำผิดขึ้นศาล (แวะไปแป๊บเดียวเหมือนร้านกาแฟ) แล้วก็ต้องกลับเข้าคุกใหม่
 

 
ในทั้งหมด 7 คน ผมรู้จักเป็ดอยู่คนเดียวและเป็ดอนุญาตให้ผมนำเรื่องราวของเขามาบอกเล่ากับท่านผู้อ่านได้ เพื่อเป็นอุทาหรณ์สำหรับคนที่จะเลือกเดินทางผิดและเขาอยากเป็นกำลังใจให้กับคนที่อยากเริ่มต้นชีวิตใหม่
 
เป็ดมีพี่ชายหนึ่งคน เขาเป็นน้องที่เรียนโรงเรียนเดียวกับพี่ชาย ด้วยความที่พี่ชายเป็นขาใหญ่ในโรงเรียน เป็ดมักจะโดนเปรียบเทียบว่า ทำไมน้องชายติ๋มจัง ถือกระเป๋านักเรียนใบโต เมื่อได้ยินแบบนั้นเขาเปลี่ยนพฤติกรรมไปในทางไม่ดี ไม่ตั้งใจเรียน เมื่ออายุ 12 เริ่มสูบบุหรี่เพื่อให้เป็นที่ยอมรับในหมู่เพื่อน ขยับจากบุหรี่เริ่มเล่นยา เขาจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าเปลี่ยนจากผู้เสพเป็นผู้ขายเมื่อไหร่
 
เขาเริ่มขายยา ทั้งในหมู่เพื่อน คนรู้จัก คนละแวกบ้าน โดยไม่สนใจว่าเด็กคนไหนจะเสียคน ครอบครัวไหนจะแตกแยก รู้อย่างเดียวว่า ถ้าขายยาได้ เขาก็ได้เงินมาซื้อยาเสพได้อีกเรื่อย ๆ เป็ดเล่าว่า เขาเคยทำสิ่งที่เลวร้ายมามาก เขาทำให้คนติดยา ใครอยากได้ยาต้องมาหาเขา เป็ดเคยพาเด็กและผู้หญิงไปขายบริการ เพื่อให้คนพวกนี้มีเงินและมาซื้อยาจากเขา
 

 
ในที่สุดเป็ดโดนจับเข้าคุก แต่เมื่อออกมาก็กลับเข้าสู่วงจรเดิมอีก ทั้งเสพและค้า เข้าออกคุกถึง 6 ครั้ง มีคนถามว่า เขาเสพยาเยอะไหม เป็ดบอกว่า เขาไม่เสพยามีแค่ 2 เวลาคือ เวลาเขาหลับและเวลาที่เขาเข้าคุก
นั่นหมายถึง ถ้ามีโอกาส เขาพร้อมจะเสพยาทุกเมื่อ
 
ครั้งสุดท้ายเป็ดติดคุกที่เรือนจำปทุมธานี มูลนิธิบ้านพระพรไปจัดการอบรม เป็ดไปนั่งอบรมแบบไม่คิดอะไร
วันแรกเขาไปฟังเพื่อฆ่าเวลา แต่เมื่อฟังไปเรื่อย ๆ เขาคิดอยากจะเปลี่ยนตัวเอง ไม่อยากกลับไปเส้นทางเดิม
 
เมื่อถึงวันพ้นโทษ เขาได้รับการปล่อยตัว เขาโทรฯหาบ้านพระพร เพราะเขาไม่มีใครเหลือแล้ว ยาเสพติดทำให้ครอบครัวและเพื่อนฝูงหายไปจากเขา
 
เจ้าหน้าที่บ้านพระพรรับสายและบอกให้เขารอ จะรีบไปรับ เป็ดนั่งรอข้าง ๆ คอมเพรสเซอร์แอร์ข้างเรือนจำ เขาคิดว่า ถ้าบ้านพระพรไม่มารับ รายชื่อพ่อค้ายาที่อยู่ในกระเป๋า เขาคงต้องโทรฯไปหาและกลับไปทำงานเดิม
 
ครึ่งชั่วโมงผ่านไป เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ มารับเป็ด พาเขาเข้ามายังบ้านพระพร มีก๋วยเตี๋ยวชามใหญ่ให้กินเป็นมื้อแรก มีเสื้อผ้าและเตียงนอนเตรียมไว้ให้ เขาไม่เคยได้รับความรักอย่างนี้มาก่อน เป็ดเริ่มศึกษาพระคำภีร์และเชื่อมั่นในพระเจ้า เริ่มฝึกงานที่นี่

มีอยู่วันที่ท้าทายตัวเขา นายเก่าขับรถมาจอดที่หน้าบ้านพระพร โทรฯบอกเขาให้กลับไปทำงาน ถ้าไปด้วยกันวันนี้ ก็เอารถที่ขับมาไปได้เลย อยากได้อะไรขอให้บอก มีเงินและผู้หญิงรออยู่ ส่วนที่พักมีคอนโดฯที่ลาดพร้าวและมีนบุรีให้เลือก อยากพักที่ไหน….เป็ดเลือกที่จะปฏิเสธและอยู่กับบ้านพระพรต่อ
 

 
ทุกวันนี้ เป็ดเป็นหัวหน้าโครงการเกษตรที่บ้านพระพร มีความเชี่ยวชาญด้านจิ้งหรีด ศึกษาพระคำภีร์ รับใช้พระเจ้าและมูลนิธิบ้านพระพร เขาออกไปอบรมให้กับนักโทษในเรือนจำและพูดให้แรงบันดาลใจให้กับเพื่อนผู้พ้นโทษที่เพิ่งออกมา
 
…..จบ 7 นาที....
 
ถ้าท่านต้องการให้กำลังใจและเปิดรับเขากลับเข้าสู่สังคม เป็ดกำลังทำโครงการ “จิ้งหรีดฮีโร่” ขายจิ้งหรีดที่เป็นตัว ไข่ รวมทั้งจิ้งหรีดที่ปรุงแล้วเป็นจิ้งหรีดคั่วสมุนไพรและน้ำพริกจิ้งหรีด เป็ดวางแผนที่จะขายลังเลี้ยงจิ้งหรีดทั้งที่เป็นลังชั้นเดียวและคอนโด นอกจากนี้มูลนิธิบ้านพระพรยังมีผลิตภัณฑ์จากอดีตผู้พ้นโทษคนอื่น ๆ เช่น ขนมเปี๊ยะ หมูปิ้ง ชานมไข่มุก ลูกชิ้นทอด ฯลฯ สนใจติดต่อที่มูลนิธิบ้านพระพรที่เบอร์ 0-2719-7277 ครับ

.......................................
คอลัมน์ :
ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย "น้าเมฆ"
https://facebook.com/cloudbookfanpage
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 130