อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

ย้ายเมืองหลวง

อียิปต์กำลังทำงานแข่งกับเวลาสำหรับโครงการขนาดใหญ่ นั่นคือการสร้างเมืองหลวงใหม่ ในเขตทะเลทรายทางตะวันออกของกรุงไคโร ก่อนที่จะมีการโยกย้ายข้าราชการพลเรือนเข้าไปประจำการ ในช่วงฤดูร้อนปีนี้ ก่อนถึงกำหนดพิธีเปิดซึ่งต้องล่าช้าออกไป สำหรับโครงการเรือธง ของประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซีซี พุธที่ 24 มีนาคม 2564 เวลา 07.00 น.

ในเขตใจกลางเมืองหลวงใหม่ คนงานเร่งทำงานตกแต่งขั้นสุดท้าย บนถนนสายที่นำไปสู่อาคารกระทรวงทบวงกรม สะท้อนให้เห็นถึงสถาปัตยกรรมแบบวิหารฟาห์โรและศาสนา อาคารรัฐสภาทรงโดมและทำเนียบประธานาธิบดี

นอกจากนั้น ก็ยังจะมีรถไฟฟ้าโมโนเรล ผ่านเขตธุรกิจใจกลางเมือง ซึ่งตรงนั้นก็จะมีหอสูง 385 เมตรใกล้เสร็จแล้ว รวมถึงสวนสาธารณะขนาด 10 กม. ติดกับมัสยิดขนาดใหญ่

เมืองใหม่นี้เรียกกันว่า เมืองศูนย์ราชการใหม่ ออกแบบให้เข้ากับสมาร์ทเทคโนโลยีบนพื้นที่ ซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่เคยเป็นจุดกระจุกตัวและแสนวุ่นวายของไคโร เมืองใหม่นี้จะมีทั้งมหาวิทยาลัย ศูนย์สันทนาการต่าง ๆ และพื้นที่ตั้งสถานทูตต่างประเทศ

แต่ความคืบหน้าของการสร้างโครงการมีอันต้องสะดุดไปเมื่อปี 2558 เพราะกลุ่มทุน ทั้งกองทัพและรัฐบาลทุ่มบประมาณลงมาแล้ว 25,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในโครงการเฟสแรก มีการกู้ยืมจากต่างประเทศและสถาบันการเงินด้วย


Reuters

แถมยังต้องมาเจอกับการระบาดใหญ่ของไวรัสโควิด-19 ทำให้โครงการล่าช้าไป โดยจะมีทั้งหมด 3 เฟส แต่ทำไปได้แล้วเฟสแรกเท่านั้น กินอาณาพื้นที่ 168 ตร.กม. ซึ่งคงจะยังไม่เสร็จสิ้น แม้รัฐบาลจะย้ายเข้ามาทำงานแล้วก็ตาม

คาห์ลิด เอล-ฮุสเซนี โฆษกเมืองศูนย์ราชการใหม่ บอกว่า หากเทียบเป็นตัวเลขออกมาพอบอกได้ว่า เฟสแรกเสร็จสิ้นไปแล้ว 60% เท่านั้น จากทั้งหมด 3 เฟส ส่วนความล่าช้าของการโยกย้ายข้าราชการพลเรือนเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในเมืองศูนย์ราชการใหม่ คงจะเริ่มได้ในเดือนก.ค.นี้ ก่อนถึงกำหนดเปิดอย่างเป็นทางการในช่วงสิ้นปีนี้ และเมืองถูกออกแบบให้เป็นเมืองไฮเทค ซึ่งก็จะเป็นต้นแบบสำหรับเมืองในอนาคตของอียิปต์ เช่น มีศูนย์ควบคุมทำหน้าที่สังเกตการณ์ระบบสาธารณูปโภคทั้งหมด ระบบความปลอดภัย ตัวหลังคาจะเป็นโซลาร์เซลล์ จะมีระบบชำระแบบไร้เงินสด และพื้นที่สีเขียว 15 ตร.ม.ต่อประชากรผู้อาศัย 1 คน เรียกได้ว่าปัญหาเก่า ๆ ที่เคยพบเจอจะต้องถูกแก้ไขให้หมดสำหรับเมืองหลวงใหม่ หากเสร็จสิ้นสมบูรณ์คาดว่าจะมีผู้อาศัยราว 6 ล้านคน ซึ่งเฟส 2 และเฟส 3 จะเป็นการพัฒนาด้านที่อยู่อาศัยเป็นส่วนใหญ่

ส่วนอัมร์ คัตตาบ โฆษกกระทรวงการเคหะของอียิปต์ ซึ่งรับผิดชอบการปรับเปลี่ยนพื้นที่ของเมืองหลวงใหม่ บอกว่า ถ้าจะให้เสร็จสิ้นสมบูรณ์ต้องใช้เวลาหลายสิบปี แม้ว่ารัฐบาลจะสามารถเข้ามาใช้งานได้ โดยที่การก่อสร้างยังคงดำเนินไป

แต่ศูนย์กลางของเมืองจะโยกออกมาจากไคโร มาอยู่เมืองหลวงใหม่ที่อยู่ห่างจากแม่น้ำไนล์ 45 กม.นั้น ได้ขนาดไหนก็ยังไม่ทราบแน่ชัด ขณะที่เขตธุรกิจมีกำหนดแล้วเสร็จในปี 2566 ส่วนรถไฟฟ้าและรถไฟฟ้าโมโนเรลกำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง

ข้าราชการพลเรือนชุดแรก 50,000 คนที่จะย้ายเข้ามา ก็จะมีรถบัสชัตเติลให้บริการระหว่างเมืองหลวงใหม่กับเมืองหลวงไคโร บ้านการเคหะล็อตแรก 5,000 หลังจากทั้งหมด 20,000 หลังในเขตที่อยู่อาศัยเขตแรกขายหมดไปแล้ว และมีกำหนดเปิดเดือนพ.ค.นี้ ทำเนียบประธานาธิบดีอียิปต์ประกาศใช้งบ 1,500 ล้านปอนด์อียิปต์ (96ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เป็นสินน้ำใจ เพื่อจูงใจให้ข้าราชการย้ายมาอยู่เมืองหลวงใหม่.

------------------

เลนซ์ซูม

เครดิตภาพ : REUTERS


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 69