อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564

ล้างบางปราบพนันออนไลน์ "ศปอส." ลุยขุดรากถอนโคน

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงได้จัดตั้ง ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศปอส.ตร. (Police Cyber Taskforce : PCT) ที่ได้รวบรวมเจ้าหน้าที่ที่มีฝีมือเฉพาะทาง เพื่อปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ขึ้นมาโดยเฉพาะ พุธที่ 24 มีนาคม 2564 เวลา 07.00 น.


ในยุคดิจิทัล ที่คนทุกเพศทุกวัยสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้อย่างไม่มีขีดจำกัด เปิดโอกาสให้อาชญากรเข้าถึงประชาชนทุกคนได้ง่ายขึ้น ด้วยเหตุนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงได้จัดตั้ง ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศปอส.ตร. (Police Cyber Taskforce : PCT) ที่ได้รวบรวมเจ้าหน้าที่ที่มีฝีมือเฉพาะทาง เพื่อปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ขึ้นมาโดยเฉพาะ และมีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบในคดีเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีโดยตรง ทั้งการพนันออนไลน์ การหลอกลวงผ่านสื่อออนไลน์  แก๊งคอลเซ็นเตอร์ โรแมนซ์สแกม และการหลอกลวงผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆปัจจุบันชุดคณะทำงานประกอบไปด้วย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. เป็น ผอ.ศปอส.ตร.  พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็น รอง ผอ.ศปอส.ตร. พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม. เป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการที่ 1 พล.ต.ต.สันติ ชัยนิรามัย ผบก.สส.บช.น. เป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการที่  2 พล.ต.ต.นภันต์วุฒิ เลี่ยมสงวน ผบก.สส.ภ.8 เป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการที่ 3 และ พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รอง ผบช.ภ.6 เป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการที่ 4

แฉเงินพนันออนไลน์พุ่ง 4 หมื่นล้าน

ช่วงนี้ยังเห็นข่าวคราว สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หลากหลายหน่วย พยายามเดินหน้ากวาดล้างจับกุม คดีพนันออนไลน์ มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี 2564 ก่อนหน้านี้ 1/4 Special Report ก็ได้เกาะติดเรื่องราวของพนันออนไลน์มานำเสนอหลากหลายแง่มุมเช่นกัน ต้องยอมรับว่า รอบ 1-2 ปีที่ผ่านมามีการเชิญชวนให้เล่นพนันออนไลน์กันสารพัดรูปแบบในสังคมโซเชียลแบบโจ่งครึ่ม จนบางครั้งนึกว่าเปิดให้มีการเล่นเสรีไปแล้ว กระทั่งทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดปฏิบัติการ  กวาดล้างพนันออนไลน์แก๊งใหญ่ ๆ อย่างเข้มข้น เกี่ยวกับเรื่องนี้ทีมข่าว 1/4 Special Report มีโอกาสไปสัมภาษณ์ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า การทำงานของ ศปอส.ตร. ประสานงานร่วมกับ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ปฏิบัติการจับกุมและปิดกั้นเว็บไซต์พนันออนไลน์มาตั้งแต่ วันที่ 1 ต.ค. 63 ถึงปัจจุบัน ได้มากถึง 40 คดี จับกุมผู้ต้องหา 261 คน ที่สำคัญยังปิดกั้นเว็บไซต์พนันออนไลน์ไปแล้วกว่า 730 URLโดยพบเงินหมุนเวียนในระบบพนันออนไลน์ จํานวน กว่า 41,000 ล้านบาท นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างเก็บพยานหลักฐานเพื่อยื่นคําร้องต่อศาลให้เร่งปิดกั้นเว็บไซต์ อีก 10 URLสำหรับคดีใหญ่ที่น่าสนใจ ทาง ศปอส.ตร. ได้ร่วมกับ กองบังคับการปราบปราม บุกจับกุม นายเสี่ยโป้ โป้อานนท์ อายุ 28 ปี เน็ตไอดอลชื่อดัง พร้อมเครือข่ายในข้อหาร่วมกันจัดให้มีการเล่นการพนัน, โฆษณาชักชวนทั้งทางตรงและทางอ้อมให้ผู้อื่นเล่นการพนัน ตาม พ.ร.บ.การพนัน และความผิดตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน ขณะเดียวกัน ยังได้ประสานงานกับทาง ปปง.ขยายผลอายัดทรัพย์สินของ ’เสี่ยโป้และเครือข่าย“ จำนวน 18 รายการ ที่สำคัญ ตรวจสอบขยายผลเส้นทางการเงินหรือบัญชีธนาคารที่เกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์มีเงินหมุนเวียนกว่า 1,000 ล้านบาท

การกวาดล้างแก๊งพนันออนไลน์ได้หลากหลายกลุ่มนั้น ยังพบมีกลุ่มนายทุนชาวจีน ถูกจับกุมด้วย 5 คน และ ไทย 7 คน รวม 12 คน โดยอาศัยประเทศไทยเป็นฐานในการเปิดเว็บไซต์พนันออนไลน์ พบว่ามีการร่วมลงทุนเกี่ยวกับการจัดทำแอพพลิเคชั่นเกมพนันออนไลน์ ชื่อ “DDPoker” โดยดัดแปลงนำแอพพลิเคชั่นเกม มาทำกาสิโนออนไลน์, บัคคาร่าออนไลน์, ไพ่เสือมังกรออนไลน์, ไฮโลออนไลน์,  เกมยิงปลา, เกมกาสิโน SPORT BETTING, พนันบอล และเกมสล็อต มีเงินหมุนเวียนเดือนละ 30 ล้านบาท

รู้ตัวเจ้ามือรายใหญ่เร่งเช็กบิล

รอง ผบ.ตร. กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ศปอส.ตร. นอกจากให้ความสำคัญในด้านการปราบปราม ยังสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชาชนโดยการผลิตคลิปเตือนภัยทางโลกโซเชียล เช่น คลิป “รู้ลึก พนันออนไลน์ ภัยใกล้ตัวกับติ๊ก บิ๊กบราเธอร์”, “รู้ทัน แชร์ลูกโซ่”, “กาสิโนออนไลน์ บัคคาร่า เล่นง่ายจากมือถือ ได้เงินจริง และก็เสียจริง”, “ลงทุนแค่ 100 ได้เงินเป็น 1,000,000”, “3 กระบวนยุทธ์ สกัดหยุดการโจรกรรมข้อมูลออนไลน์” และล่าสุดคลิป “ภัยใกล้ตัว ระวัง  เงินหายหมดบัญชี” ถือเป็นการช่วยเตือนภัยจากการหลอกขอ OTP โดยสามารถเข้าไปดูได้ที่ Facebook Page และ Youtube @PCTPOLICE โดยตำรวจจะมีการผลิตคลิปเตือนภัยทุกเดือน  เพื่อให้ทันต่อรูปแบบของอาชญากรรมที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา หากประชาชนพบพฤติการณ์ดังกล่าวสามารถโทรฯแจ้งเบาะแสมาที่สายด่วน ตร. 1599 ตลอด 24 ชม. หรือสายตรง ศูนย์ PCT    08-1866-3000 เฉพาะเวลาราชการ 

อย่างที่ท่าน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เคยกล่าวเอาไว้ว่า หากใครกลัวถูกตำรวจตามยึดทรัพย์ ก็ให้เลิกพฤติกรรมเป็นเจ้ามือพนันออนไลน์ เพราะนอกจากถูกดำเนินคดีติดคุกติดตะรางแล้ว จะต้องถูกยึดทรัพย์สินด้วย และไม่มีโอกาสที่จะได้ใช้เงินจากการกระทำ ความผิด ส่วนข้อมูลใครเป็น เจ้ามือรายใหญ่ เราก็มีรายชื่อไว้หมดแล้ว ไม่วันใดวันหนึ่งตำรวจก็ไปถึงตัวท่านอย่างแน่นอน” พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์  กล่าว

ต้องยอมรับว่านี่เป็นผลงานเพียงบางส่วนของทีม ศปอส.ตร. ที่มีให้เห็นกันอยู่บนหน้าสื่อมาโดยตลอด ยังเรียกได้ว่าเป็น ศูนย์ที่รวมดาวตำรวจมีฝีมือในด้านงานสืบสวนทางด้านเทคโนโลยีมาไว้โดยเฉพาะ จนมีผลงานจับกุมปราบปรามพนันออนไลน์มาโดยตลอด และเป็นความหวังให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากภัยที่อยู่ในโลกดิจิทัล เรียกว่าต้องจับตาดูอย่างต่อเนื่องว่าจะสามารถขุดรากถอนโคนได้มากน้อยแค่ไหนศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีฯ


สำหรับ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศปอส.ตร. (Police Cyber Taskforce : PCT)  ถูกจัดตั้งในยุค พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร. มีคำสั่ง ตร.ที่ 574/62 และเปิดใช้งาน ศปอส.ตร. อย่างเป็นทางการ ที่อาคาร 1 ชั้น 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 2562 โดยมอบหมายให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข (ขณะนั้นตำแหน่ง รองผบ.ตร.) เป็นผู้อำนวยการศูนย์ เพื่อดำเนินการปราบปราม และจับกุมผู้ที่กระทำความผิดให้มารับโทษตามกฎหมาย พร้อมดำเนินการบรรเทาผลร้ายที่เกิดขึ้น การเยียวยาให้แก่ผู้เสียหายตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม สร้างความเชื่อมั่น ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ให้กับประชาชน นักท่องเที่ยว นักลงทุน และสังคม.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

ความคิดเห็น