อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564

จับตาอนาคตพืชเศรษฐกิจ ไปดูปลูกกัญชา "นครพนม"

พื้นที่การนำร่อง การปลูกกัญชา อีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย อยู่ในพื้นที่ หนองแคนช้าง ต.นาคำ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม แห่งแรกของจังหวัดนครพนม เป็นแปลงสาธิตของ วิสาหกิจชุมชนปลูกพืชสมุนไพรทางการแพทย์ แบบผสมผสาน พฤหัสบดีที่ 25 มีนาคม 2564 เวลา 07.00 น.


ถือเป็นอีกพื้นที่การนำร่อง การปลูกกัญชา อีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย อยู่ในพื้นที่ หนองแคนช้าง ต.นาคำ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม แห่งแรกของจังหวัดนครพนม เป็นแปลงสาธิตของ วิสาหกิจชุมชนปลูกพืชสมุนไพรทางการแพทย์ แบบผสมผสาน ต.นาคำ ที่ได้รับอนุญาตถูกต้องตามขั้นตอนของ คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข

ที่จะดูแตกต่างจากที่อื่นว่ากันว่า ในพื้นที่ตำบลนาคำ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม สภาพดินฟ้าอากาศค่อนข้างเหมาะสมแร่ธาตุอุดมสมบูรณ์ มีลำน้ำสงครามไหลผ่าน ถึงกับมีการพูดว่า ต้นกัญชามีคุณภาพดีที่สุดในโลก กลิ่นแตกต่างจากที่อื่น มีคุณสมบัติกลิ่นหอม ตั้ง “วิสาหกิจชุมชนปลูกพืชสมุนไพร

ทีมข่าว 1/4 Special Report มีโอกาสได้พูดคุยกับ นายจิรวัฒน์ รังศรีี อายุ 53 ปี ประธานวิสาหกิจชุมชนฯ ต.นาคำ  อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม เปิดเผยว่า สำหรับวิสาหกิจชุมชนปลูกพืชสมุนไพรกัญชา เพื่อวิจัยทางการแพทย์แบบผสมผสาน ของ ต.นาคำ นับเป็นแห่งแรก ของ จ.นครพนม ที่ประสบความสำเร็จ ก่อนหน้านี้ได้มีเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบในพื้นที่ของตำบลนาคำ หลาย ๆ ด้านเห็นว่าเหมาะสมก็แนะนำให้ชาวบ้านรวมกลุ่มกันตั้งจด วิสาหกิจชุมชน จากเกษตรอำเภอศรีสงคราม แล้วจึงไปยื่นเรื่องทำข้อตกลง เข้าร่วมกับทาง รพ.สต. (โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล) ปลูกพืชสมุนไพรกัญชา เพื่อวิจัยทางการแพทย์ฯ จากนั้นจะมีเสนอเรื่องไปยังสาธารณสุขอำเภอศรีสงคราม สาธารณสุขจังหวัดนครพนม และผวจ.นครพนม เสร็จแล้วทางจังหวัดก็จะส่งเอกสารทั้งหมด ไปที่กรมการแพทย์ เพื่อขอใบอนุญาตจาก  คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข ตามขั้นตอนกฎหมาย ใช้เวลาประมาณ 1 ปีเศษ

นายจิรวัฒน์ กล่าวต่อว่า หลังจากได้รับอนุญาตตามขั้นตอนแล้ว ดำเนินการขออนุญาตจัดสร้างโรงเรือนแปลงสาธิตระบบปิดแบบปลอดสารเคมี เมื่อปี 2563 ต้องดำเนินการตามแบบ คือ มีรั้วรอบขอบชิด กล้องวงจรปิด สามารถตรวจสอบข้อมูลผู้เข้า-ออกโรงเรือน สามารถปลูกได้จำนวน 50 ต้น ระยะเวลาปลูกประมาณ 4-5 เดือน เริ่มสามารถเก็บผลผลิตได้ เพื่อเข้าสู่กระบวนการวิจัยร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง คือ สาธารณสุข       อำเภอศรีสงคราม และสาธารณสุขจังหวัดนครพนม กระทั่งวันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ กิจกรรมเตรียมความพร้อม ตลาดกัญชาชุมชน จังหวัดนครพนม ของเขตสุขภาพที่ 8 โดยมี  นายศุภชัย โพธิ์สุ หรือครูแก้ว ส.ส. นครพนม เขต 1 พรรคภูมิใจไทย  รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่  2 พร้อมด้วย นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.นครพนม นายแพทย์ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 8 นายแพทย์ มานพ ฉลาดธัญญกิจ นายแพทย์สาธารณสุข จ.นครพนม ได้รับการตอบรับจากประชาชนและบรรดานักท่องเที่ยวจำนวนมากชาวบ้านแห่ซื้อผลิตภัณฑ์ล้นหลาม

ภายในงาน ตลาดกัญชาชุมชน จังหวัดนครพนม ที่ผ่านมา มีทั้งการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับสมุนไพรกัญชา และให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกกัญชาในรูปแบบวิสาหกิจชุมชน เพื่อเป็นการกระตุ้นการส่งเสริมปลูกกัญชาสมุนไพรทางเลือก ตามนโยบายรัฐบาล และสร้างความเข้าใจให้ประชาชน มีความรู้เกี่ยวกับการใช้กัญชาเพื่อสุขภาพโดยไม่ผิดกฎหมาย คลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทย  รวมถึงการซื้อขายกัญชาที่ถูกต้องตามขั้นตอน ผู้ซื้อก็จะได้ใบรับรองจากวิสาหกิจชุมชนตามกฎหมายที่สำคัญ ยังมีการสาธิตปรุงเมนูผสมกัญชาเพื่อสุขภาพให้ประชาชน นักท่องเที่ยวได้ทดลองชิม อาทิ ต้มไก่ ก๋วยเตี๋ยว เมี่ยงสมุนไพรกัญชา กบยัดอั่วสมุนไพรกัญชา ต้มน้ำกัญชาดื่มเพื่อสุขภาพ ฯลฯ

กัญชาที่ปลูก 1 ต้น ตอนนี้เก็บใบได้ ต้นละประมาณ 10 กก. ใบสดมีราคา กก.ละ 15,000 บาท จะสามารถเก็บได้ประมาณ 2-3 รอบ ขายได้ทั้งใบ ลำต้น และราก ยกเว้น ช่อดอก จากนั้นเมื่อต้นหมดอายุต้องตัดทิ้งแล้วปลูกใหม่ ใบสดสามารถนำไปประกอบอาหารได้สารพัดเมนู หรือนำไปผสมเครื่องดื่มได้ ทั้งแบบร้อน เย็น ฯลฯ ตอนนี้สามารถเข้าไปติดตามข้อมูลต่าง ๆ ได้ที่เพจเฟซบุ๊ก วิสาหกิจชุมชนปลูกพืชสมุนไพรทางการแพทย์แบบผสมผสาน อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม” นายจิรวัฒน์ กล่าวด้าน นายแพทย์มานพ ฉลาดธัญญกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า จังหวัดนครพนมได้ขับเคลื่อนการปลูกสมุนไพรกัญชาทางการแพทย์เพื่อพัฒนาเป็นแหล่งปลูกที่มีคุณภาพมาตรฐาน ก่อให้เกิดช่องทางการสร้างรายได้ให้กับประชาชน รวมถึงมีตำรับยาที่มีกัญชาปรุงผสมเพียงพอต่อการให้บริการในระบบบริการสุขภาพ เพื่อรองรับปัญหาสุขภาพของประเทศ โดยดำเนินการในภาพรวมทั้ง ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ โดยต้นน้ำ คือ การขยายไปสู่แหล่งปลูก โรงเรือนปลูกกัญชา กลางน้ำ คือ นำมาใช้ทางการแพทย์ เชิงพาณิชย์และงานวิจัย ส่วนปลายน้ำ คือ การนำไปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ อาหาร เครื่องสำอาง ยา เครื่องปรุงรส ฯลฯ

ปัจจุบันจังหวัดนครพนม ได้เข้าร่วม โครงการปลูกกัญชา  ระยะที่ 2 โดยมี โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) และกลุ่มวิสาหกิจชุมชนฯ ที่ร่วมด้วยทั้งหมด 5 แห่ง มี 1 แห่ง ที่ดำเนินการปลูกกัญชาทางการแพทย์ได้แล้ว คือ รพ.สต.บ้านเหล่า และกลุ่มวิสาหกิจชุมชนปลูกพืชสมุนไพรทางการแพทย์แบบผสมผสาน ต.นาคำ ส่วนอีก 4 แห่ง คือ รพ.สต.บ้านต้าย และวิสาหกิจชุมชนเกษตรปลอดภัยบ้านต้าย, รพ.สต.นาหัวบ่อ และวิสาหกิจชุมชนแม่บ้านเกษตรหนองผักตบ อยู่ระหว่างรอ อย. ตรวจสถานที่จากภาพถ่าย, รพ.สต.บ้านพะทายและวิสาหกิจชุมชนปลูกพืชสมุนไพรต.พะทาย อยู่ระหว่างกรมการแพทย์แผนไทยแจ้งให้แก้ไขเอกสาร  และ รพ.สต.เวินพระบาท และวิสาหกิจชุมชนผสมผสานเวิน พระบาท อยู่ระหว่าง อย. แจ้งให้แก้ไขเอกสาร

เรียกว่าช่วงนี้กระแสการปลูกสมุนไพรกัญชา ยังคงได้รับความสนใจจากทั่วประเทศ มีหลายจังหวัดที่ได้รับอนุญาตให้ปลูกสมุนไพรกัญชาแล้วหลายพื้นที่เช่นกัน ดังนั้นเป็นที่น่าจับตาว่าอนาคตของสมุนไพรกัญชา จะกลายเป็นอีกพืชเศรษฐกิจทางเลือกของเกษตรกรทั่วประเทศได้หรือไม่!นำร่อง ‘มหานครแห่งกัญชา’


นายศุภชัย โพธิ์สุ หรือครูแก้ว ส.ส.นครพนม เขต 1 พรรคภูมิใจไทย รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 เปิดเผยว่า การจัดกิจกรรมตลาดกัญชาชุมชนในพื้นที่ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ถือเป็นการกระตุ้นเกี่ยวกับนโยบายส่งเสริมปลูกกัญชาให้ภาครัฐเอกชน มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการปลูกกัญชาภายใต้วิสาหกิจชุมชน ได้เข้าใจในขั้นตอนการปลูก การนำไปประกอบอาหาร รวมถึงการใช้ที่ถูกวิธีจากหน่วยงานสาธารณสุข แต่ยังมีข้อกฎหมายที่ห้ามในส่วน “ช่อดอก” ยังเป็นยาเสพติดประเภท 5 ไม่สามารถนำไปปรุงอาหาร หรือซื้อขายได้ อนาคตจะนำร่องให้นครพนมเป็น มหานครแห่งกัญชา ในการทดลองปลูกเพื่อเป็นอีกทางเลือกที่สร้างรายได้ให้เกษตรกร สำหรับในพื้นที่ ต.นาคำ ปลูกสมุนไพร กัญชา สายพันธุ์พื้นบ้านหางกระรอกภูพาน ทุกวันนี้ใบกัญชาราคากิโลกรัมละประมาณ 10,000–15,000 บาท และจะนำร่องให้ รพ.สต. (โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล) ทั้ง 12 อำเภอ มีวิสาหกิจชุมชนทดลองปลูกสมุนไพรกัญชาเพื่อวิจัยรักษาโรคและจะขยายสู่ชุมชนต่อไป เชื่อมั่นว่า กัญชาจะเป็นพืชเศรษฐกิจทางเลือก ไม่แพ้การเกษตรอาชีพอื่น ๆ แต่ยังต้องรอขั้นตอนของกฎหมายอีกบางส่วน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น