อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564

Godzilla vs. Kong ศึกสัตว์ยักษ์สะท้านโลก

"ดูหนังกับหมี" สัปดาห์นี้ รีวิวหนังแอ๊คชั่นไซไฟระทึกขวัญ เรื่องราวของ 2 สัตว์ประหลาดยักษ์ที่ถือว่าเป็น "จุดสูงสุดของห่วงโซ่อาหาร" พวกมันต้องการต่อสู้ให้รู้ผลแพ้ชนะ ว่าใครคือที่ 1 ของโลกใบนี้ Godzilla vs. Kong ศุกร์ที่ 26 มีนาคม 2564 เวลา 10.00 น.


Godzilla vs. Kong หรือ "ก็อดซิลล่า ปะทะ คอง" ถือเป็นภาพยนตร์อีกเรื่องที่คอหนังทั่วโลกอยากชมเป็นอย่างมาก เพราะพิษ "โควิด-19" ทำให้ต้องเลื่อนฉายในเดือนพฤศจิกายน 2020 มาเป็น มีนาคม 2021 จนเหล่าคอหนังแนวสัตว์ประหลาดท้อใจ ขณะที่ "เว็บไซต์มะเขือเน่า" หรือ www.rottentomatoes.com กลับให้คะแนนความน่าชมไว้สูงถึง 100% เพียงแค่ได้ชมภาพยนตร์ตัวอย่างเท่านั้น!!!....

เรื่องราวคู่ต่อสู้แห่งตำนานจุดสูงสุดของห่วงโซ่อาหารที่ต้องการแย่งชิงความเป็นหนึ่ง โดยมีชะตากรรมของโลกเป็นเดิมพัน สำหรับ Godzilla vs. Kong ในเวอร์ชั่นที่ฉายในปี 2021 เป็นผลงานกำกับของ "อดัม วิงการ์ด" ที่เคยโชว์ผลงานอย่าง แบลร์วิทช์ ตำนานผีดุ, เดธ โน้ต, The Guest และคืนหอนคนโหด พร้อมระดมทีมนักแสดงชั้นนำอย่าง อเล็กซานเดอร์ สการ์สการ์ด, มิลลี่ บ็อบบี้ บราวน์, รีเบกก้า ฮอลล์, ไบรอัน ไทรี เฮนรี่, ชุน โอกุริ , อีซา กอนซาเลซ, จูเลี่ยน เดนนิสัน, ไคลี แซนด์เลอร์  และ เดเมี่ยน บิเชอร์ 

ย้อนรอย "ก็อดซิลล่า ปะทะ คอง" (1962)
ในปี 1962 (59 ปีก่อน) บริษัทโทโฮ ได้ผลิตหนังซีรีส์แนวสัตว์ประหลาดหรือ "ไคจู" ที่ชื่อ "ก็อดซิลล่า" ออกมามากมายหลายตอน โดยตอนที่ 3 เป็นเรื่องราวของ ก็อดซิลล่า ปะทะ ลิงยักษ์(คิงคอง) ซึ่งปรากฏว่าได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ถือเป็นตอนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในซีรีส์ทั้งหมด

เรื่องเกิดจากเรือดำนํ้าได้ปลุกชีพก็อตซิลล่าให้ตื่นขึ้นมา ขณะที่สำนักพิมพ์แห่งหนึ่งกำลังตกอับสุดขีด ด้วยความอยากได้ข่าวทางสำนักพิมพ์จึงส่งนักข่าวไป 3 คน ให้ไปตามหา "เกาะฟาโร่" ดินแดนที่เชื่อว่ามีสัตว์ประหลาดในตำนานอาศัยอยู่ เพื่อจะได้มีข่าวมาแข่งกับข่าว "ก็อดซิลล่า" ปรากฏว่านักข่าวทั้ง 3 ไปเกาะฟาโร่ได้สำเร็จและได้พบกับ "คิงคอง" จึงส่งโทรเลขไปหาสำนักพิมพ์ ทำให้สำนักพิมพ์ที่ตกอับเริ่มมีข่าวเกี่ยวกับสัตว์ประหลาดที่ชื่อ "คิงคอง" แต่แล้วทั้งสามก็ได้รับคำสั่งจากหัวหน้าสำนักพิมพ์ว่าให้เอาคิงคองมาด้วยจะได้สู้กับ "ก็อดซิลล่า" และแล้วการต่อสู้ที่จะทำให้ญี่ปุ่นต้องลุกเป็นไฟจึงเริ่มขึ้น...

เรื่องย่อ Godzilla vs. Kong 2021
"คอง" ลิงยักษ์แห่งเกาะกะโหลก (Skull Island) กำลังออกตามหาบ้านที่แท้จริง โดยมี "จีอา" สาวน้อยปริศนาร่วมเดินทางไปด้วย ระหว่างนั้นพวกเขาเกิดความผูกพันอย่างแน่นแฟ้นราวกับเป็นพี่น้อง จนกระทั่งมาเจอกับอุปสรรคตัวเป้ง "ก็อดซิล่า" มันกำลังคลุ้มคลั่ง ปล่อยรัศมีการทำลายล้างกระจายไปทั่วโลก ซึ่งการที่ก็อดซิลล่ากระทำเช่นนี้เป็นเพราะมีบางอย่างกำลังเป็นภัยคุกคามร้ายแรง แน่นอนว่า การปะทะกันระหว่างสองยักษ์ใหญ่เกิดจากพลังที่มองไม่เห็นนั่นเอง ปริศนาที่ซ่อนอยู่กำลังจะถูกเปิดเผยในไม่ช้า....

จุดเด่นของ  Godzilla vs. Kong 2021
การวางพล็อตเรื่องให้สัตว์ประหลาดสู้กันแบบดุเดือดไม่มีความยืดเยื้อ ถือเป็นการฉีกกฎเกณฑ์สูตรสำเร็จของหนังแนวนี้ ผู้ชมจะได้เห็นการจัดเต็มของ "ก็อดซิลล่า" และ "คอง" ที่ไล่ถลุงกันจนแทบไม่ต้องพักสายตา ต้องขอชื่นชมผ่านไปยังทีมงานแอ๊คชั่น CG กว่า 1,000 ชีวิต ต้องทำงานกันหนักสุด ๆ เพื่อเนรมิตภาพของสัตว์ประหลาดให้มีความละเอียดและยิ่งใหญ่ที่สุด คุ้มค่างานลงทุนกว่า 200 ล้านดอลลาร์

อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องชื่นชมมาก ๆ ก็คือ การแสดงของหนูน้อย "เคย์ลี ฮอตเทิล" (Kaylee Hottle) ที่รับบทเป็น "เจีย" สาวน้อยปริศนาผู้กุมหัวใจ "คอง" แม้เธอจะสื่อสารด้วยภาษามือ แต่ความน่ารัก ไร้เดียงสา การแสดงของเธอ ไม่ต้องพูดอะไรเลยกลับโดดเด่นจนกุมหัวใจผู้ชมได้ไม่ยาก...  

จุดอ่อนของ Godzilla vs. Kong 2021
แม้การดำเนินเรื่องอย่างต่อเนื่องในความยาว 1 ชม. 53 นาที มุ่งเน้นไปยัง CG แอ๊คชั่นของเหล่าสัตว์ประหลาด จนถูกใจเหล่าแฟนคลับ "ไคจู" รวมไปถึงกลุ่มเด็ก ๆ ที่ชื่นชอบสัตว์ประหลาดก็ตาม แต่หากพิจารณาตัวเนื้อหาและความสมดุลของตัวละครนักแสดง กลับกลายเป็นหนังคนละม้วน เพราะหนังขาดความเป็นเหตุผล มีคำถามมากมายที่ให้คำตอบกับผู้ชมไม่ได้ ช่องโหว่เกี่ยวกับการปะติดปะต่อเรื่องมีให้เห็นตลอด 

5/5 เพราะบางครั้งหนังก็ไม่ต้องการเหตุผล ดังนั้น ถ้าหนังแนวสัตว์ประหลาดจะสมบูรณ์แบบด้วย CG เพียงอย่างเดียว ก็คงต้องเน้นไปทางนั้นแบบ 100% เต็ม ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องนี้ตอบโจทก์ได้ทันที เป็นหนังที่เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี ไม่ต้องคิดอะไรให้เยอะ.....แถมไม่มี END เครดิตให้ต้องนั่งรอดู เหมือนในภาคก่อน ๆ ด้วย.

.................................................

คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย แพนด้าอ้วน

ขอบคุณข้อมูล ภาพจาก เว็บไซต์ ยูทูบ และ Warner Bros. Pictures

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 210