อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

"ครม.3 ป." บทพิสูจน์ "รัฐบาลบิ๊กตู่" ลากยากได้ไหม?

สวัสดีคุณผู้อ่านที่เคารพรัก วันนี้ “ผู้พันบานเย็น” มารายงานตัว ในคอลัมน์ “เลียบค่ายกองทัพ” ครั้งนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 27 มีนาคม 2564  เสาร์ที่ 27 มีนาคม 2564 เวลา 11.00 น.


@@...ทันทีที่ "ราชกิจจาฯ" ประกาศแต่งตั้งรัฐมนตรีใหม่ 4 คน ประกอบด้วย นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.คมนาคม นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายสินิตย์ เลิศไกร รมช.พาณิชย์ และ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ โดยเป็นไปตามโผ ไม่มีแหกนักวิ่ง 4คูณร้อยเงียบเป็นปลิดทิ้ง
 


@@...แต่งานนี้มี 2 รมต.ป้ายแดง “ครูเหน่ง” น.ส.ตรีนุช กับ “เสี่ยโอ๋” นายชัยวุฒิ  จากค่ายพลังประชารัฐ เหมือนได้ทุกขลาภ เมื่อได้เข้ามาเป็นรัฐมนตรีแล้ว ที่ต้องฝ่าด่านหิน ลุยไฟการเมืองร้อนที่รออยู่เบื้องหน้า เพราะมาแทนที่ 2 รมต.จาก กปปส.ที่ต้องเจอวิบากกรรมกันไป ดังนั้นจึงหนีไม่พ้นที่ต้องเป็นหมู่บ้านกระสุนตก
 
@@...นาทีนี้ผลงานเท่านั้นที่จะเป็นเครื่อง พิสูจน์ฝีมือ วัดกันให้เห็นว่า มีกึ๋นพอที่เข้ามาบริหารงานที่ได้รับมอบหมายไหม โดยเฉพาะ “ครูเหน่ง” น.ส.ตรีนุช  สมเจตนารมณ์ “ลุงตู่” หรือไม่ หรือจะกลายเป็นเหยื่อแร้งกา โดนบูชายัญในที่สุด ...เพราะเมื่อถึงเวลาจริง สนามการเมืองมันโหดร้าย “ลุงตู่-ลุงป้อม-ลุงป๊อก” จะออกโรงมาโดดป้องได้ทุกครั้งหรือไม่   
 

@@...แต่ที่ “ผู้พันบานเย็น” เห็นแววหมดสภาพจริงๆ ก็ พรรคประชาธิปัตย์ นี่แหละ ที่การ ปรับ ครม. ลุงตู่ 2/3 ครั้งนี้ต้องยอมก้มหน้าสลับกระทรวงให้กับพรรคภูมิใจไทย ฟอร์มตกต่อรออะไรไม่ได้ จำยอมให้ “สินิตย์” มาเป็น รมช.พาณิชย์ อยู่กับหัวหน้าพรรคตัวเอง “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.พาณิชย์ ทำทีเหมือนยึดกระทรวงพาณิชย์ได้ ไม่เหมือนภูมิใจไทย ที่ยืดอกยึดกระทรวงคมนาคมได้อย่างสมบูรณ์แบบ
 
@@...เมื่อปรับ ครม.มาแล้วทุกอย่างก็ต้องเดินต่อไป แต่เชื่อว่าพรรคร่วมเองก็อยู่กันอย่างหวาดระแวง จากการตีตกร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่มีการช่วงชิงสถานการณ์แบบเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด กลายเป็นสภาโจ๊ก เล่นบทหลอกดาว มีความกินใจกันเกิดขึ้นระหว่าง พรรคร่วมรัฐบาล ขณะที่พรรค ฝ่ายค้าน ก็ผิดหวังต่อรัฐบาล ที่ไม่มีความจริงใจ ปากบอกอยากแก้ แต่การกระทำสวนทางตลอด
 


@@... ซึ่งเกมการเมืองต่อจากนี้ไปต้องจับตาเป็นอย่างยิ่ง เมื่อ “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ประธานคณะก้าวหน้า ส่งสัญญาณแรง เคลื่อนไหวประกาศล่าชื่อประชาชนทั่วประเทศ ร่วมเดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญแบบรายมาตรา ปรับดุลอำนาจในสังคมไทยเสียใหม่ มาร่วมกันสู้ตามระบบทุกวิถีทาง ให้สุดทุกทาง เพื่อแสดงให้เห็นว่าประชาชนต้องการประเทศไทยที่เป็นประชาธิปไตย ไม่ใช่ประเทศไทยใต้ระบอบ คสช. 


 
@@...พักเรื่องการเมืองร้อนๆ มาดูกิจกรรม เหล่าทัพ กันบ้าง เริ่มจาก ลงพื้นที่... พล.อ.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก และคณะกรมฝ่ายเสนาธิการของกองทัพบก เดินทางตรวจเยี่ยมหน่วยในพื้นกองทัพภาคที่ 4 ค่ายวชิราวุธ จ.นครศรีธรรมราช โดยได้เน้นย้ำนโยบายการปฏิบัติ 7 ข้อ ประกอบด้วย 1.การดูแลความเป็นอยู่ของทหารกองประจำการ ให้มีความเป็นอยู่ที่ดี มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดในสถานที่ของหน่วยตามอาคารกองร้อย โรงนอน  2.การห้ามนำทหารกองประจำการไปใช้นอกภารกิจทางราชการ 3.เน้นการใช้สื่อสังคมออนไลน์ของกำลังพลทุกระดับอย่างชาญฉลาด กำกับดูแลการโพสต์ แชร์ ภาพหรือข้อความที่ไม่เหมาะสม อย่างใกล้ชิด


 
@@...4.การลงโทษกำลังพลที่กระทำผิดวินัยตามแบบธรรมเนียมทหาร 5. นโยบายของ ผบ.ทบ.ในการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ากองประจำการ ปี 2564 โดยการเพิ่มช่องทางการรับสมัครที่หลากหลาย สร้างแรงจูงในการสมัครมาเป็นทหาร โดยการเปิดโอกาสให้ทหารกองประจำการ มีโอกาสก้าวสู่การเป็นนักเรียนนายสิบทหารบก โดยให้โควตาถึงร้อยละ 80 การป้องกันการทุจริตในสายงานสัสดี 6.การพัฒนาคุณภาพชีวิตกำลังพลทุกระดับ และ 7.เน้นย้ำการปฏิบัติของผู้บังคับหน่วยให้เป็นตัวอย่างที่ดี ดูแลรับผิดชอบอาวุธยุทโธปกรณ์ ให้ความสำคัญกับการปราบปรามการทุจริตและการประพฤติมิชอบ และการประพฤติผิดเรื่องชู้สาว โดยผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก เน้นย้ำผู้บังคับหน่วย ในการ “กำกับดูแล” การปฏิบัติตามนโยบายการปฏิบัติ 7 ข้อ อย่างใกล้ชิด และให้แนวคิดในการทำงาน ภายใต้สโลแกน “ทำงานด้วยวิธีรุก ริเริ่ม (นอกกรอบ) และมุ่งมั่น” ต่อไป@@@...พล.ต. ธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. เปิดเผยว่า กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ได้จัดการประชุมหน่วยขึ้นตรง กอ.รมน.ครั้งที่ 3/2564 สรุปผลการปฏิบัติงานในรอบเดือนที่ผ่านมา โดยมีผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงของ กอ.รมน. (ส่วนกลาง) และผู้แทนของ กอ.รมน.ภาค 1-4 เข้าร่วมประชุมฯ บริเวณชั้น 3 อาคารรื่นฤดี กอ.รมน. โดยมี พล.อ.วรเกียรติ รัตนานนท์ เลขาธิการ กอ.รมน. เป็นประธานการประชุมฯ โดยที่ประชุมให้ความสำคัญกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามหลักทฤษฎีใหม่ประยุกต์สู่ โคก หนอง นา โมเดล ตามแผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ ประเด็นความมั่นคงถือเป็นกรอบแนวทางการดำเนินการหลัก จะนำไปสู่จุดหมายปลายทางในภาพรวม ที่เป็นรูปธรรมชัดเจนในระยะ 20 ปี ซึ่งก็คือ “ประเทศชาติมั่นคง ประชาชนมีความสุข”

@@...โดยมีเป้าหมายให้ประชาชนอยู่ดีกินดีและมีความสุข กอ.รมน.โดย ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 1 ได้ทำบันทึกข้อตกลงร่วมกับสำนักงานวิจัยแห่งชาติ (วช.) ดำเนินโครงการเสริมสร้างความก้าวหน้ากลุ่มมวลชน เพื่อยกระดับศักยภาพความเข้มแข็งของชุมชนด้วยวิจัยและนวัตกรรม โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อร่วมส่งเสริมและสนับสนุนงานวิจัยและนวัตกรรม เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงของรัฐ ขยายผลองค์ความรู้จากผลงานวิจัยและนวัตกรรม ไปสู่การใช้ประโยชน์ในการปฏิบัติ และการถ่ายทอดสู่ศูนย์เรียนรู้ รวมทั้งเพื่อสานต่อตามแนวพระราชดำริ ในการน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและศาสตร์พระราชา เป็นแนวทางการพัฒนาที่ยั่งยืนสืบไป

@@...เว็บไซต์ใหม่... นอกจากนี้ ได้ปรับปรุงพัฒนาเว็บไซต์เป็นเวอร์ชั่นใหม่ ให้มีความทันสมัย เน้นการนำเสนอข้อมูลในรูปแบบ ที่ให้ประชาชนเข้าถึงง่าย ตอบสนองการนำเสนอข้อมูลในหลายๆ อุปกรณ์ เพื่อการสื่อสารข้อมูลไปถึงประชาชนอย่างรอบด้าน สามารถแสดงข้อมูลข่าวสารในรูปแบบต่างๆ แสดงผลบนแผนที่ประเทศไทย และแสดงผลที่ประชาชนทั่วไป สามารถรับรู้ข่าวสารได้ทั้งประเทศ อีกทั้งมีการแยกนำเสนอข่าวสารในระดับ กอ.รมน.ภาค ซึ่งเป็นฐานข้อมูล Open Data และรองรับการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใส ในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ (ITA 2564) โดยสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ www.isoc.go.th
 @@...ชมเชย...พล.ร.อ.ชาติชาย  ศรีวรขาน ผบ.ทร.พร้อมด้วย นางจุฬารัตน์ ศรีวรขาน นายกสมาคมภริยาทหารเรือ ตรวจเยี่ยมการฝึก กองทัพเรือ ในพื้นที่ทะเลอันดามัน และมอบใบประกาศยกย่องชมเชยทหาร 6 นาย ที่ให้การช่วยเหลือลูกเรือ และแมว จากเหตุเรือประมงภมรสินธุ์นาวา 10 ถูกเพลิงไหม้@@...ฟื้นฟูนาข้าว พล.ท.เกรียงไกร  ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ร่วมกิจกรรมเกี่ยวข้าวสืบสานประเพณีพหุวัฒนธรรม “พลิกนาร้าง เป็นนารักษ์ ปีที่ 3” เสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน ส่งเสริมให้เกษตรกรไทยพุทธและมุสลิมร่วมกันฟื้นฟูนาข้าวที่ถูกทิ้งร้าง ณ ศูนย์เรียนรู้พระอาจารย์ภัตร อริโย หมู่ที่ 3 ต.นาหมอศรี อ.นาทวี จ.สงขลา

------------------
ผู้พันบานเย็น


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น