อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564

"อีตุย-ซาลาเปาทอด" ขนมชื่อบ้าน ๆ แต่ขายดีเว่อร์

“ขนมจี้โจ้”, “ขนมอีตุย”, “ขนมงาทอด” และ “ซาลาเปาทอด” หลายคนคงงงว่า ชื่อแปลก ๆ เหล่านี้คือขนมอะไร เป็นขนมพื้นบ้านโบราณชนิดเดียวกันแต่ชื่อเรียกอาจแตกต่างไปตามแต่ละพื้นถิ่น แต่เรื่องรสชาติก็ไม่เป็นสองรองขนมไทยชนิดอื่น อาทิตย์ที่ 28 มีนาคม 2564 เวลา 11.00 น.

 
เอ่ยชื่อ “ขนมจี้โจ้”, “ขนมอีตุย”, “ขนมงาทอด” และ “ซาลาเปาทอด” หลายคนคงงงว่า ชื่อแปลก ๆ เหล่านี้คือขนมอะไร เป็นขนมพื้นบ้านโบราณชนิดเดียวกันแต่ชื่อเรียกอาจแตกต่างไปตามแต่ละพื้นถิ่น แต่เรื่องรสชาติก็ไม่เป็นสองรองขนมไทยชนิดอื่น และยังสร้างรายได้ให้คนที่ทำขายได้เป็นอย่างดี คอลัมน์ ช่องทางทำกิน จะนำเสนอสูตรขนมดังกล่าวมาแนะนำ เพื่อเป็นแนวทางให้กับคนที่อยากมีอาชีพเสริมหรืออาชีพอิสระ
     
ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลเรื่องนี้ คือ แสงเดือน มีสุข หรือ เดือน อายุ 47 ปี เจ้าของผลิตภัณฑ์ขนมไข่หงส์และซาลาเปาทอด ซึ่งเล่าให้ฟังถึงที่มาของอาชีพนี้ว่า ทำอาชีพขายขนมไข่หงส์และซาลาเปาทอดมานานประมาณ 8 ปี แล้ว ซึ่งก่อนจะมีอาชีพเป็นแม่ค้าขายขนมเธอเคยทำงานเป็นพนักงานบริษัทมาก่อน ช่วงเศรษฐกิจไม่ดีส่งผลให้บริษัทได้รับผลกระทบไปด้วย เลยตัดค่าล่วงเวลาหรือโอทีของพนักงานส่งผลให้รายได้ประจำเดือนของเธอน้อยลงมาก ขณะที่ค่าใช้จ่ายประจำเดือนไม่ได้ลดตามไปด้วยเพราะรายได้แต่ละเดือนมันตายตัวจึงไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่าย จึงลาออกไปสมัครทำงานที่ใหม่ แต่ลักษณะงานที่ทำมันคล้ายกันอีกก็รู้สึกเบื่อหน่ายมาก ระหว่างนั้นเริ่มสรรหาอาชีพเสริมโดยการไปรับผลไม้ตามฤดูกาลจากตลาดสี่มุมเมืองมาขายที่ตลาดนัดช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ซึ่งผลก็ออกมาดี จึงตัดสินใจลาออกจากงานอีกครั้งและเดินหน้าเป็นแม่ค้าเต็มตัวและซื้อผลไม้มาขายมากขึ้น แฟนยังทำงานประจำ เราก็ต้องทำคนเดียวมันหนักเกินไปเพราะต้องยกตะกร้าผลไม้ มันก็ไม่ไหว คุณป้ารู้เรื่องก็แนะนำให้ทำขนมขาย ยินดีที่จะสอนให้เพราะอยากเกษียณอายุไปพักผ่อน เราตกลงทันที หลังจากไปฝึกจนสำเร็จก็มาออกร้านขายที่ตลาดนัดการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ซึ่งขายดีมากเพราะมีทั้งลูกค้าเก่าของคุณป้าและลูกค้าใหม่ที่เพิ่มเข้ามา ขนมที่ทำขายยืนพื้นสองอย่างคือ ขนมซาลาเปาทอด (ขนมจี้โจ้-ขนมอีตุย-ขนมงาทอด) และขนมไข่หงส์ เพราะใช้วัตถุดิบเดียวกัน

อุปกรณ์ มี...เตาแก๊ส, กระทะเทฟล่อน , กระชอน, ถาด, กะละมัง, ทัพพี, ซึ้ง-ลังถึง, เครื่องบด (จะใช้ครกก็ได้) อุปกรณ์ส่วนใหญ่ก็สามารถหยิบฉวยได้จากในครัว

วัตถุดิบ ที่ใช้ในการทำ “ซาลาเปาทอด” แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ “ตัวแป้ง” มี...แป้งข้าวเหนียวอย่างดี 80 กรัม, แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม, ผงฟู 1½ ชช., มันเทศนึ่ง (บดละเอียด) 100 กรัม, นํ้าอุ่นจัด 320 กรัม, นํ้ามันพืช 40 กรัม, นํ้าตาลทราย 100 กรัม, นํ้าตาลปี๊บ 50 กรัม และงาขาว-งาดำ ส่วนตัว “ไส้” วัตถุดิบก็มี...ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1 กก., เกลือป่น 2 ชช., นํ้ามันพืชนิดหน่อย, นํ้าตาลทราย 500 กรัม

ขั้นตอนการทำขนมอีตุย-ซาลาเปาทอด

เริ่มจากการทำตัวไส้ก่อน นำถั่วเขียวเลาะเปลือกมาล้างนํ้าให้สะอาดประมาณ 5-6 รอบ ล้างจนนํ้าใส แล้วแช่นํ้าสะอาดทิ้งไว้อย่างตํ่า 4 ชั่วโมง เพื่อให้ถั่วเหลืองนิ่ม จากนั้นนำถั่วเหลืองไปนึ่งจนสุก แล้วก็นำไปบดให้พอละเอียด ตั้งพักไว้สักครู่เพื่อให้ถั่วเหลืองอยู่ตัว

ขั้นต่อไปนำกระทะตั้งไฟ ใช้ความร้อนปานกลางใส่นํ้ามันพืชลงไปนิดหน่อยแล้วนำถั่วเหลืองลงไปผัด ใส่นํ้าตาลทราย และเกลือ ใช้ทัพพีผัดกวนถั่วบดไปเรื่อย ๆ นานประมาณ 1 ชั่วโมง จนไส้ขนมจับตัวเป็นก้อน มีความมันแวว และไม่ติดกระทะก็ใช้ได้ ยกลงตั้งพักไว้ให้เย็น เสร็จแล้วก็จับปั้นเป็นก้อนขนาดที่ต้องการวางเตรียมไว้ในภาชนะ

ต่อไปเป็นการทำตัวแป้งหรือตัวขนม เริ่มจากเทแป้งข้าวเหนียวกับแป้งข้าวเจ้าในกะละมัง ใส่ตามด้วยนํ้าตาลทรายและผงฟู คนส่วนผสมแห้งให้เข้ากัน จากนั้นก็ใส่มันเทศบดที่เตรียมไว้ แล้วนวดผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วค่อย ๆ เทนํ้าอุ่นและนํ้ามันพืช ใช้มือนวดจนแป้งเนียนไม่ติดมือก็เป็นอันใช้ได้ พักแป้งทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง โดยนำผ้าขาวบางชุบนํ้าหมาด ๆ มาปิดทิ้งไว้สักครู่การปั้น หยิบแป้งให้มากกว่าตัวไส้ 2-3 เท่า ใช้มือแผ่แป้งออกพอประมาณ หยิบไส้วางกลางแป้ง แล้วจับแป้งหุ้มไส้แล้วคลึงให้กลม นำไปคลุกกับงาขาว-งาดำที่เตรียมไว้ เสร็จแล้วนำไปทอดในนํ้ามันร้อนที่ท่วมขนม ใช้กระชอนคลึงแป้งในนํ้ามัน สักพักขนมสุกแป้งจะลอยตัวขึ้นมา ตักขึ้นพักในตะแกรงตาห่างให้สะเด็ดนํ้ามัน แล้วนำไปขายได้

เดือน บอกว่า ไส้ขนมจี้โจ้นั้นสามารถทำไว้ครั้งละมาก ๆ ได้ เหลือก็เก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อใช้ครั้งต่อไป ส่วนเธอจะนำที่เหลือไปทำเป็นไส้ขนมไข่หงส์ โดยปรุงรสใหม่เติมพริกไทยป่น หอมทอด และเกลือลงไปผัดใหม่

ราคาขาย “ขนมอีตุย-ซาลาเปาทอด” เจ้านี้ ขายเป็นชุด ชุดละ 25 บาท (มีขนม 5 ลูก)
     
ใครสนใจ ขนมอีตุย-ซาลาเปาทอด จะลองทำขายดูบ้างก็อย่ารอช้ารีบลงมือฝึกฝนกันเลย หากอยากจะซื้อหาขนมเจ้านี้ว่าอร่อยและแตกต่างจากเจ้าอื่นยังไง หรือจะสั่งไปใช้ในงานต่าง ๆ ติดต่อ เดือน-แสงเดือน มีสุข เจ้าของกรณีศึกษา ช่องทางทำกิน ติดต่อได้ที่ โทร. 08-6567-6482 วันจันทร์ ขายที่ตลาดวิภาวดี 64, วันอังคาร ขายที่หน่วยทหารพัฒนา, วันพุธ ขายที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม, พฤหัสบดี ขายที่ทีโอที และวันศุกร์ ขายที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค บางเขน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น