อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564

"ขนมเปี๊ยะโฮมเมด" สูตรแป้งนุ่ม..ทำเงินนิ่ม ๆ

“ขนมเปี๊ยะ” ผลิตภัณฑ์ขนมอบที่เป็นที่นิยม แม้ปัจจุบันจะมีผู้ผลิตทำออกมาหลายสูตร และมีไส้ที่หลากหลาย แต่ก็ยังพอมีช่องทางให้กับผู้ผลิตเจ้าใหม่ ๆ ให้สอดแทรกขึ้นมาได้ไม่ยาก หากมีสูตรที่สร้างความแตกต่างโดนใจลูกค้า เสาร์ที่ 3 เมษายน 2564 เวลา 11.00 น.


ขนมเปี๊ยะ ผลิตภัณฑ์ขนมอบที่เป็นที่นิยม แม้ปัจจุบันจะมีผู้ผลิตทำออกมาหลายสูตร และมีไส้ที่หลากหลาย แต่ก็ยังพอมีช่องทางให้กับผู้ผลิตเจ้าใหม่ ๆ ให้สอดแทรกขึ้นมาได้ไม่ยาก หากมีสูตรที่สร้างความแตกต่างโดนใจลูกค้า อย่าง จ๊ะเอ๋-ริญญภัสร์ จิระวัฒนาศักดิ์ ที่ทำ ขนมเปี๊ยะสูตรแป้งนุ่ม เน้นรสชาติที่ไม่หวานมาก และมีหลากหลายไส้ ซึ่งเป็นสูตรที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าเป็นอย่างดี...ซึ่งวันนี้คอลัมน์ ช่องทางทำกิน จึงหยิบยกสูตรขนมเปี๊ยะนี้มานำเสนอไว้ให้พิจารณา...
     
จ๊ะเอ๋-ริญญภัสร์ เจ้าของผู้ที่ทำขนมเปี๊ยะสูตรแป้งนุ่มขาย ภายใต้แบรนด์ “นานาเปี๊ยะนุ่ม” เล่าว่า...ก่อนที่จะมายึดทำขนมเปี๊ยะขายก็เป็นแม่บ้านเลี้ยงลูกอยู่บ้าน ส่วนแฟนทำธุรกิจโรงกลึง จนแฟนมาล้มป่วยด้วยโรคหลอดเลือดสมองต้องพักรักษาตัว ทำให้เราต้องเข้าไปดูแลงานในส่วนของโรงกลึงแทน หลังจากที่ดูแลกิจการแทนสามีอยู่ประมาณ 1 ปี ก็ประสบปัญหารายรับเริ่มไม่พอกับรายจ่าย ทำให้เริ่มที่จะมองหาอะไรทำเสริมเพื่อสร้าง รายได้เพิ่ม ก็มานึกขึ้นได้ว่ามีพี่สนิทอยู่คนหนึ่งเปิดสอนทำขนมเปี๊ยะ เลยติดต่อไปหาเพื่อเรียนการทำขนมเปี๊ยะ ได้เรียนวิธีการทำแบบจริงจังอยู่ 1 วันเต็ม จากนั้นก็กลับมาฝึกหัดทำนำสูตรที่เรียนมาปรับปรุงเพื่อให้ได้สูตรและรสชาติที่ต้องการ ใช้เวลาลองผิดลองถูกอยู่ประมาณ 3-4 เดือน ในที่สุดก็ได้สูตรตามที่ต้องการ จากนั้นก็เริ่มโพสต์รับออร์เดอร์ ช่วงแรก ๆ ก็ได้เพื่อน ๆ คนรู้จักช่วยอุดหนุน ไม่นานก็เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นมีลูกค้าสั่งออร์เดอร์เข้ามาเรื่อย ๆ ลูกค้าบางส่วนก็รับไปขายต่อ จึงยึดทำขนมเปี๊ยะขายสร้างรายได้เสริมมาจนถึงปัจจุบันขนมเปี๊ยะที่ทำนั้นเป็นสูตรแป้งนุ่ม รสชาติไม่หวาน วัตถุดิบที่ใช้ทำนั้นจะเน้นใช้ของที่ดีมีคุณภาพ ขั้นตอนวิธีการทำจะเน้นในเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษ มีหลากหลายไส้ไว้เป็นตัวเลือกให้ลูกค้า ที่สำคัญทำใหม่สดทุกวัน และไม่ใส่สารกันบูด  ริญญภัสร์บอกถึงจุดเด่นของขนมเปี๊ยะที่ทำให้ได้รับความนิยมจากลูกค้าเป็นอย่างดีมาโดยตลอด

ทุนเบื้องต้น ใช้เงินลงทุนประมาณ 10,000 บาทขึ้นไป ส่วนใหญ่เป็นค่าวัสดุและอุปกรณ์ที่จำเป็น ทุนวัสดุ อยู่ที่ประมาณ 50% จากราคา ซึ่งราคาขายขนมเปี๊ยะไส้ถั่วไข่เค็มอยู่ที่ 12 ชิ้นราคา 100 บาท ซึ่งขนมเปี๊ยะมีหลากหลายไส้ อาทิ ไส้ถั่วไข่เค็ม, ขนมเปี๊ยะไข่เค็มลาวา, ฝอยทองลาวา, ช็อกโกแลตลาวา, ขนมเปี๊ยะไส้เผือก, มันม่วง, ไส้หมูแดง

วัสดุอุปกรณ์ ที่จำเป็นต้องใช้หลัก ๆ ก็มี เตาอบ, เครื่องชั่ง, เครื่องปั่น, กะละมังสเตนเลส, ถาดสำหรับอบ, อ่างผสม, ไม้รีดแป้ง และอุปกรณ์ที่ใช้ทำขนมเบเกอรี่ต่าง ๆ เป็นต้น

ขั้นตอนการทำ... “ขนมเปี๊ยะไส้ถั่วไข่เค็ม

เริ่มจากทำในส่วนของ ไส้ถั่ว ก่อนโดยนำถั่วเขียวเลาะเปลือกล้างจนนํ้าใส จากนั้นแช่นํ้าทิ้งไว้เสร็จแล้วนำมานึ่งจนถั่วสุกก็ยกลงเทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ พักทิ้งไว้สักครู่ให้ถั่วเย็น ก็นำถั่วที่นึ่งใส่เครื่องปั่นทำการปั่นให้ละเอียด จากนั้นก็ตั้งกระทะ ใส่ถั่วลงไปในกระทะ ตามด้วยนํ้าตาลทราย เกลือป่น และนํ้ามันพืช กวนด้วยไฟอ่อน ดูจนถั่วล่อนจากกระทะก็ให้ปิดไฟตั้งพักทิ้งไว้ก่อน จากนั้นนำไข่แดงเค็มมาผ่า จะหั่นเป็น 4 ชิ้น, 6 ชิ้น, 8 ชิ้น หรือจะใช้แบบเต็มใบไม่ผ่าเลยก็ได้ แล้วแต่ว่าอยากได้ขนมก้อนเล็กใหญ่แค่ไหน เสร็จแล้วนำไข่แดงเค็มไปอบด้วยไฟอ่อน ๆ พร้อมใบเตย เพื่อดับกลิ่นคาว พอไข่แดงเค็มสุกดีแล้วก็นำถั่วกวนที่เตรียมไว้มาปั้นเป็นก้อนขนาดพอดีเท่า ๆ กันทุกก้อน ทำการรีดถั่วกวนออกเป็นแผ่นนำไข่แดงเค็มใส่ลงไปปั้นถั่วกวนหุ้มไข่แดงเค็มให้มิดวางพักเตรียมไว้

ในส่วนของ แป้งขนมเปี๊ยะ จะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ แป้งชั้นนอก และ แป้งชั้นใน

แป้งชั้นนอก มีส่วนผสมดังนี้...แป้งบัวแดง, นํ้าตาล, นํ้าเปล่า, นํ้ามันพืช, ไข่ไก่ 1 ฟอง

วิธีทำ เริ่มจากนำนํ้าตาลไปละลายในนํ้าสะอาดพักเตรียมไว้ จากนั้นนำแป้งบัวแดงใส่ลงไปในกะละมัง ใส่ไข่ไก่ นํ้ามันพืช และนํ้าละลายกับนํ้าตาลผสมลงไปในแป้ง ค่อย ๆ นวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน นวดไปเรื่อย ๆ จนแป้งเนียนไม่ติดมือ ก็เป็นอันใช้ได้ทำการพักไว้ก่อน

แป้งชั้นใน มีส่วนผสม แป้งบัวแดง, นํ้ามันพืช

วิธีทำ นั้นก็ให้ผสมแป้งกับนํ้ามันพืชให้เข้ากัน ทำการนวดให้ส่วนผสมเข้ากันจนแป้งเนียนไม่ติดมือก็เป็นอันใช้ได้ จากนั้นก็พักไว้สักครู่ โดยแป้งชั้นในเนื้อสัมผัสจะร่วนกว่าแป้งชั้นนอกขั้นตอนการปั้นขนมเปี๊ยะ เริ่มจากนำแป้งชั้นนอกและแป้งชั้นในมาชั่งแบ่งเป็นก้อนกลม ๆ นำแป้งชั้นนอกมาแผ่ให้แบนเล็กน้อย แล้วนำแป้งชั้นในวางตรงกลาง ห่อให้มิดและทำการปั้นเป็นก้อนกลม ๆ พักไว้ จากนั้นให้นำแป้งมารีดให้ยาวและบาง แล้วม้วนเข้าหาตัว เสร็จแล้วจับแป้งนั้นมาทำการรีดอีกครั้ง ก่อนจะม้วนเข้าหาตัวและแบ่งให้ได้ 2 ชิ้นเท่ากัน จากนั้นใช้ไม้รีดให้เป็นวงกลมแบน ๆ นำไส้ถั่วที่ทำเตรียมไว้มาวางใส่ตรงกลางและทำการห่อแป้งหุ้มให้มิด ปั้นเสร็จแล้วนำขนมมาวางเรียงในถาด นำเข้าเตาอบที่ไฟ 180 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบประมาณ 15 นาที นำออกมาจากเตาอบตั้งพักทิ้งไว้คลายร้อนสักครู่ ก็ให้นำไข่แดงมาลงหน้าขนมเปี๊ยะและนำเข้าไปอบในเตาต่ออีก 5 นาที นำออกมาพักให้เย็น นำขนมที่เย็นแล้วไปอบควันเทียน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมบรรจุใส่แพ็กเกจพร้อมจำหน่ายได้ทันที
     
ใครสนใจ ขนมเปี๊ยะสูตรแป้งนุ่ม มีหลากหลายไส้ ของ จ๊ะเอ๋-ริญญภัสร์ ต้องการสั่งออร์เดอร์สามารถติดต่อไปได้ทางเฟซบุ๊ก : นานาเปี๊ยะนุ่ม หรือทางไลน์ ID : nanapianoom4289 หรือโทรศัพท์ โทร. 09-5465-9642...ขนมเปี๊ยะยังคงเป็นขนมที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าเป็นอย่างดีเสมอ เป็นขนมอบอีกหนึ่งชนิดที่มีวิธีการทำที่ไม่ยากมาก ทำขายได้เรื่อย ๆ สามารถใช้เป็น ช่องทางทำกิน ได้อย่างน่าสนใจ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น