อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564

'ไข่กระทะ' ถาดฟอยล์ 'ทำเงินรับอรุณ'

การเปิดร้านขายอาหารในยุคปัจจุบัน จะทำให้ประสบผลสำเร็จนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป ถ้ามีจุดขายที่เด่นและน่าสนใจ ซึ่งแต่ละร้านก็ต้องพยายามหาสิ่งที่ช่วยดึงดูดเรียกลูกค้าเข้าร้าน อาทิตย์ที่ 4 เมษายน 2564 เวลา 10.00 น.


การเปิดร้านขายอาหารในยุคปัจจุบัน จะทำให้ประสบผลสำเร็จนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป ถ้ามีจุดขายที่เด่นและน่าสนใจ ซึ่งแต่ละร้านก็ต้องพยายามหาสิ่งที่ช่วยดึงดูดเรียกลูกค้าเข้าร้าน โดยเฉพาะ “อาหารเช้า” ถือเป็นมื้อสำคัญที่ทุกคนไม่ควรละเลย เมนูจานเด่นในภาคอีสาน ไข่กระทะ ที่ในวันนี้ได้มีการปรับเป็นจานด่วนได้อย่างลงตัว คอลัมน์ ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมาแนะนำเพื่อเป็นแนวทางให้กับคนที่มองหาอาชีพเสริมหรือาชีพอิสระ
 
ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลเรื่องนี้ คือ กาญจน์-กัญจน์รัตน์ ฟังมงคล อายุ 24 ปี เจ้าของร้านอาหารเคสไมล์ซัพพลายส์ ซึ่งเล่าจุดเริ่มต้นของธุรกิจนี้ให้ฟังว่า เกิดขึ้นจากการที่ครอบครัวประสบปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจจากการทำธุรกิจเครื่องจักรก่อสร้าง ทำให้เกิดผลกระทบต่อครอบครัวอย่างมากจนทำให้ลำบากและมีหนี้สินจำนวนมาก เมื่อ 8 ปีมาแล้วนั้นเธอเป็นนักเรียนทุนมหาวิทยาลัยชินวัตร คณะเทคโนโลยีการจัดการพลังงานและสิ่งแวดล้อม มีการเรียน Project Feasibility Study ที่ให้มีการศึกษาเรื่องของการทำธุรกิจอย่างมีระบบ จึงได้เกิดความคิดที่จะได้ทดลองทำร้านอาหารเพื่อช่วยหารายได้ให้กับครอบครัว โดยชักชวนคุณแม่ปุยซึ่งมีประสบการณ์ด้านทำอาหารช่วยกันทำอาหารขาย โดยเริ่มจากการขายแซนด์วิชตอนเช้า เพราะด้วยทำเลที่ขายอยู่ใกล้ป้ายรถเมล์ ตลาด กม.2และเป็นชั่วโมงเร่งรีบระยะเริ่มแรกก็มีปัญหาขลุกขลักอยู่บ้างเพราะเราทำขายแบบสด ๆ แต่ก็ได้ปรับปรุงพัฒนาจนได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี และกลายเป็นลูกค้าขาประจำของที่ร้าน ต่อมาลูกค้าแนะนำให้ทำเมนูเพิ่มเติม โดยเฉพาะเมนูข้าว ก็ปรึกษากับคุณแม่ เพราะท่านเคยเป็นเทรนเนอร์ครัวไทยครัวโลกจึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะรังสรรค์อาหารเช้าเมนูต่าง ๆ ขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างต่อเนื่อง เป็นอาหารฟิวส์ชั่นที่ยังไม่มีคนทำขาย โดยจัดตารางเมนูเด่นประจำวันซึ่งลูกค้าขาประจำจะรู้ เช่น วันจันทร์ จะมีข้าวคลุกกะปิ, วันอังคาร จะเป็นข้าวหน้าไก่เทอริยากิ, วันพุธ จะเป็นข้าวผัดอเมริกัน, วันพฤหัสฯ จะเป็นเมนูเส้น คือ สปา เกตตีผัดพริกแห้ง สปา เกตตีซอสมะเขือเทศ และสปาเกตตีคาโบนาร่า และวันศุกร์จะเป็นข้าวซี่โครงหมูบาร์บีคิว และมาระยะหลังลูกค้าเรียกร้องให้มีเมนูข้าวเยอะมาก

กาญจน์ บอกอีกว่า ที่ร้านจะต่อยอดเพิ่มเมนูอาหารขึ้นเรื่อย ๆ เช่น ข้าวไก่ย่างกระทะ, ข้าวหมูแฮมเบริกส์, ข้าวไก่อบซอสนํ้าปลา, ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น, ราดหน้าหมูสับหรือไก่สับ, สลัดผักนํ้าเกรวี่ และเมนูยอดนิยมตอนนี้คือ “ไข่กระทะ” จะใช้ถาดฟอยล์เพื่ออำนวยความสะดวกกับลูกค้าที่ซื้อกลับบ้าน อาหารที่ร้านจะไม่ใส่สารปรุงแต่ง เป็นลักษณะอาหารที่ทานกันในครอบครัว ทานแล้วสบายใจเน้นสร้างสุขภาพที่ดี มีออร์เดอร์สั่งทุกวัน นอกจากนี้เธอยังช่วยเรื่องการตลาดโดยใช้สื่อออนไลน์ การออกร้าน รับจัดเลี้ยง

อุปกรณ์ ที่ใช้มี...เตาแก๊ส, เตาสำหรับปิ้งขนมปัง, กระทะเทฟล่อน, และกระทะเล็กขนาด 6 นิ้ว, คีมคีบ, มีด, เขียง, ผ้าสำหรับจับกันความร้อน, ฝาสำหรับปิดกระทะ, ถาดฟอยล์

วัตถุดิบที่ใช้ในการทำ “ไข่กระทะ” มี...ไข่ไก่สด (ใหม่) เบอร์ 0, เห็ดออรินจิ-เข็มทอง-เห็ดหอม หรือเห็ดอื่น ๆ, หมูยอ, ไส้กรอกรมควัน, กุนเชียง, แฮม, หมูสับ, เนยสด, ขนมปัง, ต้นหอมซอย, นํ้ามันพืช, พริกไทยป่น, ซอสมะเขือเทศ ซอสศรีราชา, ซอสปรุงรส เป็นต้น

ขั้นตอนการทำไข่กระทะ

เริ่มจากเตรียมเครื่องเคียงให้พร้อม นำกุนเชียงมาหั่นเป็นท่อนขนาด 3-4 นิ้ว, ตั้งหม้อนํ้าใช้ไฟปานกลาง พอนํ้าเดือดนำกุนเชียงใส่ลงไปต้มให้สุก, ไส้กรอกไก่ หมูยอ และแฮมที่เตรียมไว้นำไปลวกนํ้าร้อน พักให้สะเด็ดนํ้า หั่นกุนเชียง ไส้กรอก และหมูยอเป็นชิ้นไม่หนาและไม่บางเกินไป แฮมก็หั่นเป็นชิ้นตามที่ต้องการ ส่วนเห็ดล้างสะอาด ผึ่งให้สะเด็ดนํ้าหั่นเป็นชิ้น ๆ ส่วนหมูสับเอาไปรวนให้สุกเตรียมไว้

พอไข่ขาวเริ่มสุก ตักหมูสับใส่ลงไป ตามด้วยเห็ด, หมูยอ, ไส้กรอก, แฮม และกุนเชียง จัดให้สวยงาม พอไข่เริ่มสุก ใส่ต้นหอมซอย โรยด้วยพริกไทยป่น ยกลง เพียงเท่านี้ก็จะได้ไข่กระทะพร้อมทานกับ นํ้าซอส 3 แบบ คือ ซอสปรุงรส-ซอสพริก-ซอสมะเขือเทศ คู่กับขนมปังทาเนยย่างที่เตรียมไว้พร้อมเป็นชุด

ราคาขาย “ไข่กระทะ” เจ้านี้ ขายชุดละ 60 บาท มีนํ้าซอส 3 แบบ ซอสปรุงรส-ซอสพริก-ซอสมะเขือเทศ คู่กับขนมปังทาเนยย่าง


 
นี่ก็เป็นอีกหนึ่ง “ช่องทางทำกิน” ที่นำมาฝากกัน ใครสนใจอาชีพนี้ก็ลองนำสูตรไปฝึกฝนกันดู หรือใครอยากลองชิมฝีมือ ไข่กระทะ, สปาเกตตีผัดพริกแห้ง-คาโบนาร่า-ซอสมะเขือเทศ และเมนูข้าวต่าง ๆ ร้านจะตั้งขายอยู่บริเวณทางเข้าตลาดรามอินทรา กม. 2 (รามอินทรา 4/1) เวลา 05.00- 09.00 วันจันทร์-ศุกร์ ต้องการติดต่อไปออกงาน หรือสั่งอาหารไปใช้ในงานต่าง ๆ ติดต่อ กาญจน์-กัญจน์รัตน์ ฟังมงคล เจ้าของกรณีศึกษา ช่องทางทำกิน เจ้านี้ที่เบอร์โทรฯ และไลน์ 09-5525-9845 นอกจากนี้ยังรับจัดบุฟเฟ่ต์, รับทำอาหารกล่องและรับทำสแนคบ็อกซ์ด้วย คนเรานั้นหากไม่ท้อเสียอย่างโอกาสหรือช่องทางก็มีเสมอ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น