อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564

คุยกับ BAC.Getsrch ทีมต้องมาก่อนตัวเอง

คุยกับ "BAC.Getsrch" ผู้เล่นป่าที่เก่งที่สุดในไทยตอนนี้ ทีมต้องมาก่อนตัวเอง ตั้งเป้านำ "Bacon Time" คว้าแชมป์ RoV Pro League 2021 Summer เสาร์ที่ 3 เมษายน 2564 เวลา 12.08 น.


หากพูดถึงผู้เล่นตำแหน่งป่าที่เก่งที่สุดในไทย ณ ตอนนี้ ชื่อของ BAC.Getsrch หรือ “เก็ต” จะต้องผุดขึ้นมาในความคิดของใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน ด้วยฟอร์มการเล่นที่โดดเด่น และคงที่ ทำให้ในซีซั่นนี้เขาพาทีม Bacon Time ขึ้นอันดับ 1 ของตารางคะแนนไปได้ ถึง 6 สัปดาห์ติดต่อกัน

จากเด็กเล่นเกมที่ติดอันดับต้น ๆ ของเซิร์ฟเวอร์ สู่การเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตที่ถูกขนานนามว่าอันดับ 1 แห่งยุค มองจากภายนอกอาจจะดูเหมือนเส้นทางของเขาราบรื่น และโรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่ในความเป็นจริงนั้น เขาก็ต้องผ่านขวากหนาม และอุปสรรคก่อนที่จะพบเจอกับความสำเร็จเช่นกัน

เก็ตเล่าว่า เขาเริ่มแข่งตั้งแต่อายุประมาณ 20 ปี ซึ่งสมัยนั้นการแข่งขันอีสปอร์ตยังไม่ได้มีความนิยม และมีมาตรฐานเท่าตอนนี้ เงินรางวัลของการแข่งขันได้เพียงแค่ประมาณ 1,000-2,000 บาทเท่านั้น ซึ่งหลังจากที่เก็ตตระเวนแข่งเพื่อเก็บประสบการณ์อยู่นาน เขาแทบไม่เคยชนะเลย จนกระทั่งเขาได้มาพบกับ Moowan หรือ “โต้” ผู้เล่นแครี่คู่บุญของเขา ถ้าเราเห็นเก็ตในทีมไหน เรามักจะเห็นโต้ในทีมนั้นด้วย

หลังจากที่ทั้งสองคนได้พบกัน ด้วยฝีมือและการเล่นที่เข้าขา ทำให้ชัยชนะเริ่มเข้ามาหาพวกเขา และนั่นทำให้ทั้งสองคนถูกทาบทามไปเล่นในการแข่งขัน RoV ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในไทย นั่นคือ RoV Pro League นั่นเอง

ในตอนนั้น Getsrch กับ Moowan จะต้องไปร่วมทีมกับผู้เล่นชาวเกาหลี เจ้าของแชมป์โลกอย่าง JJak และ Sunwoo ซึ่งแน่นอนว่าปัญหาด้านการสื่อสาร และกำแพงภาษา มันไม่ใช่ปัญหาที่น้อย ๆ เลย

“ตอนอยู่กับ Moowan ไม่ค่อยแพ้เลย เจอทีมใหญ่ก็ชนะ แต่พอมาเล่นกับ JJak, Sunwoo คุยกันไม่รู้เรื่อง ก็แพ้รัว ๆ”

โชคดีที่พวกเขาได้ใช้ไหวพริบ โดยกำหนดคำเรียกสั้น ๆ ในเกมขึ้นมา เพื่อสื่อสารให้เข้าใจทั้งทีม เช่น คำว่าพุ่ม JJak พุ่ม Benny พุ่ม Genji ไปจนถึงพุ่มพวง ความหมายของคำพวกนี้เอาไว้ใช้เรียกพุ่มพญ้าตามจุดต่าง ๆ ของแผนที่ ให้ทั้งทีมเข้าใจตรงกัน

หลังจากที่พวกเขาสื่อสารกันเข้าใจมากขึ้นแล้ว ทีมของพวกเขาในซีซั่นนั้นก็พุ่งแรง คว้าแชมป์ได้ทันที ในซีซั่นที่พวกเขาเพิ่งมารวมตัวกันครั้งแรก

สิ่งที่แลกมาเมื่อได้แชมป์

อีโก้เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องมีอยู่ในตัว ไม่ว่าจะมากหรือน้อย ในบางครั้งการที่ประสบความสำเร็จ ก็อาจจะเป็นการเพิ่มอีโก้ของตัวเองได้เช่นกัน ซึ่งการได้แชมป์ RoV Pro League ในฤดูกาลนั้น ทำให้เพื่อนร่วมทีมบางคนของ BAC.Getsrch เปลี่ยนไป แรงกดดัน และแรงคาดหวังของแฟน ๆ มากขึ้น เมื่อพวกเขาได้รับสิทธิเป็นตัวแทนไปแข่งที่ต่างประเทศในนามประเทศไทย ยิ่งทำให้สถานการณ์ยิ่งเลวร้ายลง ผลสุดท้ายสิ่งที่พวกเขาคว้ามาได้ในรายการนั้น มีแค่เพียงความผิดหวัง

“พอได้แชมป์ก็โดนกดดัน โดนคาดหวัง ตั้งแต่เราได้แชมป์ ตอนไปแข่งที่เวียดนาม เรากดดันมาก เล่นไม่ออกเลยสักคน”

และในซีซั่นต่อมา ทีมที่เคยเป็นถึงแชมป์เก่า กลับไม่เหลือเค้าเดิมแม้แต่น้อย พวกเขาจบลงด้วยอันดับท้าย ๆ ของตารางคะแนน จนในที่สุด Getsrch และ Moowan ได้ตัดสินใจครั้งใหญ่ นั่นคือการย้ายทีม

ทีมในฝันที่ตามหา

ถึงแม้ว่าในตอนแรกทั้งสองคนจะกระจัดกระจายกันไปคนละทีม แต่ในฤดูกาลนี้พวกเขากลับมารวมตัวกันอีกครั้ง ภายใต้ชื่อของ Bacon Time และด้วยการเสริมทัพของสามผู้เล่นน้องใหม่อย่าง Markky, Taox และ Kimsensei ที่ฟอร์มดุดันไม่แพ้รุ่นพี่ ทำให้ Bacon Time ในฤดูกาลนี้พุ่งทะยานราวกับหมูติดปีกเลยทีเดียว

“ในที่สุดเราก็ได้เจอทีมที่เล่นเข้าขากัน เล่นแล้วมีความสุข” เก็ตกล่าวพร้อมรอยยิ้ม
 
และถ้าหากถามเก็ตว่าในตอนนี้คิดว่าตัวเองเป็นผู้เล่นป่าอันดับ 1 ในไทยหรือยัง เก็ตก็ยังคงยืนยันคำเดิมว่า เกม RoV เล่นกันเป็นทีม เพราะฉะนั้นไม่มีใครที่ควรได้ฉายาอันดับ 1 ไปคนเดียว หากจะเรียก ควรจะเรียกว่าทีมอันดับ 1 ต่างหาก

“ผมยังไม่คิดว่าตัวเองเป็นที่ 1 มันต้องช่วย ๆ กัน ผมโชว์ได้ เพราะทีมผมชงดี”

นอกจากนี้ BAC.Getsrch ยังทิ้งท้ายว่าเขาฝึกซ้อมการเล่นทุกวัน ไม่เว้นแม้แต่วันหยุด ฤดูกาลนี้พวกเขาหวังจะเอาแชมป์มาให้ได้ ด้วยฝีมือทั้งหมดที่มี

สามารถติดตามฟังบทสัมภาษณ์ของ BAC.Getsrch เต็ม ๆ ได้ที่และสามารถติดตามการแข่งขัน และข่าวสารใหม่ ๆ เกี่ยวกับ RoV Pro League 2021 Summer ได้ที่
Facebook: Garena RoV Tournament
Youtube: Garena RoV Thailand