อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

บินได้แล้ว

เพิ่มกิจกรรมเดินทางด้วยเครื่องบินเข้าไปอีกครั้ง สำหรับคนอเมริกันซึ่งได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว ตามคำแนะนำล่าสุดของหน่วยงานสาธารณสุขของสหรัฐอเมริกา พุธที่ 7 เมษายน 2564 เวลา 07.00 น.

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ (ซีดีซี) ได้ปรับปรุงคำแนะนำล่าสุด สำหรับผู้ได้รับการฉีดวัคซีนครบสองโดสแล้ว สามารถเดินทางด้วยเครื่องบินไปไหนก็ได้ในสหรัฐอเมริกา โดยไม่ต้องเข้ารับการตรวจคัดกรองหาเชื้อไวรัสอีก หรือต้องเข้ารับการกักตัวเพื่อดูอาการ หลังเดินทางไปถึง

ก่อนหน้านี้ซีดีซีได้เตือนว่า หากยังไม่มีความจำเป็นใด ๆ ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไว้ก่อน แม้จะเป็นผู้ได้รับวัคซีนแล้วก็ตาม แต่จะปรับปรุงคำแนะนำไว้ เพื่อให้คนมาฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น และแสดงหลักฐานการป้องกัน โดยดร.อาลี ข่าน คณบดีคณะสาธารณสุขมหาวิทยาลัยเนแบรสกา บอกว่า ข้อมูลเพิ่มมากขึ้นทำให้ต้องเปลี่ยนแปลงคำแนะนำ โดยอาศัยข้อมูลที่มีอยู่จริง พร้อมกับได้ยกระดับคำแนะนำเรื่องความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีน ซึ่งก็จะเป็นอีกช่องทางหนึ่งเพื่อการจูงใจ ให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น


Good Morning America

ตัวเลขของซีดีซีบอกว่า เกือบ 100 ล้านคนแล้วในสหรัฐอเมริกา หรือประมาณร้อยละ 30 ของประชากรได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดส ของวัคซีนโควิด-19 โดยประชาชนจะได้รับวัคซีนโดสที่ 2 หลังฉีดโด๊สแรกไปแล้ว 2 สัปดาห์ ส่วนคนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนก็ขอแนะนำว่า อย่าเพิ่งเดินทาง หากไม่จำเป็น

คำแนะนำล่าสุดบอกว่า ผู้ได้รับวัคซีนครบ 2 โดส สามารถเดินทางในประเทศสหรัฐอเมริกาได้ โดยไม่ต้องไปตรวจหาเชื้อโควิดหรือเข้ารับการกักตัว แต่ประชาชนยังควรที่จะสวมหน้ากากอนามัยเอาไว้ก่อน รักษาระยะห่างทางสังคม และหลีกเลี่ยงพื้นที่มีคนจำนวนมาก

สำหรับการเดินทางระหว่างประเทศนั้น ซีดีซีแนะนำว่า คนที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว ไม่จำเป็นต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อ ก่อนเดินทาง แม้เป้าหมายการเดินทางบางจุดยังบังคับให้ต้องปฏิบัติ
คนที่ฉีดวัคซีน แล้วควรจะมีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบ ก่อนขึ้นเครื่องบินเดินทางในประเทศสหรัฐอเมริกา และต้องตรวจหาเชื้อ 3-5 วันหลังกลับมาแล้ว แต่ไม่จำเป็นต้องเข้ารับการกักตัว และยังให้คำแนะนำให้รู้จักกับไวรัสกลายพันธุ์ และความแตกต่างของวัคซีนต่าง ๆ ที่ใช้กันทั่วโลก เพื่อให้คำแนะนำสำหรับการเดินทางไปต่างประเทศ


ซีดีซีอ้างผลวิจัยล่าสุดเรื่องผลข้างเคียงที่แท้จริงต่อโลกจากวัคซีน โดยบอกว่าสามารถกระทำได้แล้วสำหรับคนที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดส สามารถเข้าไปเยี่ยมเยียนคนที่ได้รับวัคซีน 2 โดสเช่นกัน ภายในที่ร่มหรือในอาคารได้ โดยไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือรักษาระยะห่างทางสังคม และคนฉีดวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว ก็ควรจะไปเยี่ยมคนที่ยังไม่ฉีดวัคซีนในบ้านพักอาศัยภายใต้เงื่อนไขเดียวกัน ตราบเท่าที่คนที่ยังไม่ฉีดวัคซีนมีความเสี่ยงต่ำ ที่จะป่วยร้ายแรงหากติดเชื้อ

สหรัฐอเมริกาเริ่มการฉีดวัคซีนมาตั้งแต่กลางเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว วัคซีนชนิดแรกคือไฟเซอร์และโมเดอร์นา ซึ่งต้องฉีดให้ครบ 2 โดส ห่างกัน 2-3 สัปดาห์ แต่ก็มีวัคซีนที่ฉีดเพียงโดสเดียวก็ได้ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ซึ่งผ่านการอนุมัติรับรองเพื่อใช้งานฉุกเฉินได้ เมื่อปลายเดือนก.พ.ที่ผ่านมา

------------------

เลนซ์ซูม

เครดิตภาพ : AP


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 34