อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนอุทัยธานีร่วมกันปลูกกัญชาทางการแพทย์สร้างรายได้ให้กับชุมชน

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนสุขฤทัยเกษตรปลอดภัย อ.ห้วยคต ได้เปิดเผยว่า กลุ่มมีสมาชิก 8 คน นอกจากจะทำการเกษตรปลอดภัย ภายใต้แนวทางเกษตรอินทรีย์ 20 ไร่ ประกอบด้วย พืชผักชนิดต่างๆ เมร่อน มะเขือเทศ แล้ว ล่าสุดได้ร่วมกันปลูกกัญชาทางการแพทย์ จำนวน 1 โรงเรือน 50 กระถางด้วยกัน จันทร์ที่ 5 เมษายน 2564 เวลา 10.35 น.

ที่ จ.อุทัยธานี นส.รุ่งรัตน์ เล่าเกษตรวิทย์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนสุขฤทัยเกษตรปลอดภัย อ.ห้วยคต ได้เปิดเผยว่า กลุ่มมีสมาชิก 8 คน นอกจากจะทำการเกษตรปลอดภัย ภายใต้แนวทางเกษตรอินทรีย์ 20 ไร่ ประกอบด้วย พืชผักชนิดต่างๆ เมร่อน มะเขือเทศ แล้ว ล่าสุดได้ร่วมกันปลูกกัญชาทางการแพทย์ จำนวน 1 โรงเรือน 50 กระถางด้วยกัน โดยเป็นการปลูกแบบระบบปิด โรงเรือนเป็นโครงเหล็ก คลุมด้วยมุ้งทั้ง 4 ด้าน โรงเรือนมีขนาดกว้าง 5 เมตร ยาว 15 เมตร สูง 5.50 เมตร ปลูกกัญชาสายพันธุ์ภูพานหางกระรอก ซึ่งเป็นสายพันธุ์ของ อย.ที่จัดส่งมาให้ โดยปลูกด้วยระบบเกษตรอินทรีย์ มีระบบควบคุมความปลอดภัยบุคคลเข้าออกโรงเรือนอย่างเข้มงวด มีการติดตั้งบัตรสแกนและติดตั้งกล้องวงจรปิด

ส่วนภายในยังติดตั้งหลอดไฟ จำนวน 20 หลอด เพื่อปรับแสงช่วยในช่วงกลางคืน ให้ต้นกัญชามีระยะเวลากลางวันมากขึ้น จะทำให้มีการเจริญเติบโตที่ดี หากภายในโรงเรือนมีอุณหภูมิสูงก็จะพ่นหมอกลดอุณหภูมิให้มีความเหมาสม ดินปลูกต้องเป็นสูตรพิเศษทีปรุงขึ้นเอง ต้องไม่มีสารโลหะหนัก ขณะนี้ต้นกัญชา มีอายุ 70 วันแล้ว มีอัตราการเจริญเติบโตที่ดี การปลูก การดูแลรักษาต้องพิถีพิถันพอสมควร ต้องใกล้ชิด เริ่มต้นด้วย นำเมล็ดกัญชามาเพาะในกล่องทึบแสง เพียง 1 เมล็ดเท่านั้น พออายุกล้าได้ 3 วัน นำมาใส่แก้ว จะมีสูตรดินปลูก เนื่องจากเป็นช่วงรากอ่อน หลังจากปลูกได้ 21 วัน นำมาปลูกในกระถาง เพียงกระถางละ 1 ต้นเท่านั้น โดยดินปลูกจะเป็นดินสูตร แล้วนำไปตั้งวางเรียงรายไว้ในโรงเรือนการให้น้ำจะใช้บัวรดน้ำรดในช่วงเช้าทุกวัน หมั่นตรวจสอบมีศัตรูพืชมาทำลายหรือไม่ หากพบไรแมงมุม ฉีดพ่นด้วยน้ำส้มควันไม้ ทำการป้องกันกำจัด เนื่องจากเป็นแมลงศัตรูพืชที่สำคัญที่ดูดกินน้ำเลี้ยง ทำให้ใบเป็นจุดและใบอาจแห้งพอกัญชามีอายุได้ 45 วัน จะทำการตัดยอดแล้วโน้มกิ่งลงมาให้ขนานกับดินปลูก มัดด้วยเชือกยึดติดกับกระถางปลูก เพื่อให้แตกกิ่งแขนงขึ้นมาใหม่ เป็นการเพิ่มจำนวนยอด ซึ่งจะส่งผลให้มีช่อดอกมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามต้องหมั่นตรวจสอบอุณหภูมิภายในโรงเรือน หากอุณหภูมิสูงก็จะทำการพ่นหมอก เพื่อให้มีความเหมาะสม พออายุได้ 120 วัน จะทำการปรุงดินขึ้นมาใหม่ นำไปใส่ที่โคนต้นเพื่อให้มีการติดช่อดอกดีขึ้น ซึ่งช่อดอกเป็นส่วนสำคัญในการสร้างสารที่จะนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ต่อไป พอช่วงอายุ 180 วันก็จะทำการเก็บช่อดอกได้ โดยจะส่งขายให้กับ อย.ตามข้อตกลงหรือ MOU ที่ทำร่วมกันไว้
สำหรับช่วงในช่วงแรก ระหว่างรอเก็บช่อดอก ทางกลุ่มฯ จะเก็บใบกัญชา ที่ปลูกมีอายุ 70 วัน จากแปลงปลูกภายในโรงเรือน มาเป็นส่วนประกอบทำ “อาหารอารมณ์ดี” จำหน่ายภายในบ้าน ซึ่งตั้งภายในชุมชน ด้วยการปรับปรุงพื้นที่จำหน่ายให้เข้ากับบรรยากาศที่ร่มรื่นและบริบทของชุมชน

ส่วนเมนู “ อาหารอารมณ์ดี ” มีหลากหลาย ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ก๋วยเตี๋ยวโบราณอารมณ์ดี โดยจะนำใบกัญชา มาใส่ในชามก๋วยเตี๋ยวแล้วเทน้ำซุบร้อนๆ ลงไปที่มีส่วนผสมของใบกัญชาบดมัดใส่ผ้าขาวบาง ใส่ลงไปในหม้อต้มน้ำซุบ ด้วย เพื่อเพิ่มอรรถรสและการเจริญอาหารให้กับลูกค้า เรียกว่ารับประทานกันจนแทบเกลี้ยงจานเลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังมีเมนูผัดกระเพราอารมณ์ดี ไข่ฟูอารมณ์ดี ต้มข่าไก่อารมณ์ ซึ่งแต่ละเมนูก็จะนำใบกัญชา มาเป็นส่วนประกอบอาหารในแต่ละเมนู มีทั้งใช้ใบรับประทานใบสดและปรุงสุกแล้ว รวมทั้งยังมีน้ำกัญชาอารมณ์ดี ซึ่งปรากฏว่าพอเริ่มทดลองการตลาดภายในชุมชน ได้เพียง 1 วันเท่านั้น ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มีประชาชนทั้งในและนอกพื้นที่มาลิ้มลองรสชาติกันแล้ว ก็เป็นที่ชื่นชอบในรสชาติและความแปลกใหม่ของเมนูกัญชา ที่กำลังมาแรงในขณะนี้ จนกลายเป็นกระแสของสังคมในขณะนี้ โดยจะเปิดขายเป็นทางการในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่จะถึงนี้

สำหรับ จ.อุทัยธานี มีกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ที่ขออนุญาตจาก อย.(สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา) และ รพ.สต.ปลูกกัญชา ทั้งสิ้น 13 กลุ่ม โดยปลูกแล้ว 6 กลุ่ม ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างรอความพร้อม โดยนายไกรลาศ เล่าเกษตรวิทย์ เปิดเผยอีกว่า ใบกัญชา ทางโรงพยาบาลอภัยภูเบศร ซึ่งเป็นเจ้าตำรับ เรื่องนี้ ได้เผยแพร่สรรพคุณของใบของกัญชา ว่า ใบกัญชา มีคุณค่ามหาศาล คนโบราณใช้เป็นยาและอาหาร เป็น โอสถสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านอักเสพ อุดมด้วยเกลือแร่ ที่เป็นประโยชน์ อุดมด้วยอะมิโนแอซิดที่จำเป็นต่อร่างกาย ดังนั้นจึงมั่นใจได้ ซึ่งการกินใบสดจะไม่เมา แนะนำให้ใช้ได้วันละไม่เกิน 5-8 ใบ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ มาชิมกัญ ” สำหรับ จ.อุทัยธานี มีกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ที่ขออนุญาตจาก อย.(สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา) และ รพ.สต.ปลูกกัญชา ทั้งสิ้น 13 กลุ่ม โดยปลูกแล้ว 6 กลุ่ม ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างรอความพร้อม
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น