อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

ราชวงศ์ยามาโตะ

แต่นาฬิกากำลังเร่งราชวงศ์ ซึ่งตอนนี้เหลือรัชทายาทที่เป็นผู้ชายเพียงแค่ 3 พระองค์ ขณะที่ผู้หญิงซึ่งตามกฎไม่สามารถขึ้นครองราชย์ได้ ต่างเสกสมรสกับหนุ่มสามัญชน และสละฐานันดรศักดิ์ เกือบหมดทุกพระองค์แล้ว พฤหัสบดีที่ 8 เมษายน 2564 เวลา 07.00 น.

ในที่สุด คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญ 6 คน ที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลญี่ปุ่น ได้เริ่มการประชุมหารือกันอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่วันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา เกี่ยวกับวิธีการรักษาราชวงศ์ยามาโตะ หรือราชวงศ์ดอกเบญจมาศ ให้คงอยู่คู่ประเทศตลอดไปอย่างมั่นคง ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับจำนวนรัชทายาทที่หดลดลง
 
รายงานของสำนักข่าวเกียวโด นิวส์ ระบุว่า คณะกรรมการซึ่งนำโดยนายอัตซูชิ ไซเกะ อดีตประธานสภามหาวิทยาลัยเคโอะ จะหารือกันในหลายทางเลือก รวมถึง แก้กฎมณเฑียรบาล อนุญาตให้ผู้หญิงขึ้นครองราชย์เป็นพระจักรพรรดินีได้ 
 
ราชวงศ์ยามาโตะ นับเป็นราชวงศ์ที่มีการสืบสันตติวงศ์ มายาวนานที่สุดในโลก กว่า 2,600 ปี
 
นายไซเกะ กล่าวว่า การประชุมหารือจะเป็นไปอย่างละเอียดรอบคอบ และไม่รีบเร่ง 
 
แต่นาฬิกากำลังเร่งราชวงศ์ ซึ่งตอนนี้เหลือรัชทายาท ที่เป็นผู้ชายเพียงแค่ 3 พระองค์ ขณะที่ผู้หญิงซึ่งตามกฎไม่สามารถขึ้นครองราชย์ได้ ต่างเสกสมรสกับหนุ่มสามัญชน และสละฐานันดรศักดิ์เกือบหมดทุกพระองค์แล้ว
 
อดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาล กล่าวเตือนว่า ราชวงศ์ดอกเบญจมาศอาจจะสิ้นสุดลงในอนาคตอันไม่นาน หากรัฐบาลไม่รีบลงมือแก้ไข
 
ปัจจุบันรัชทายาทองค์ประมุขของแดนอาทิตย์อุทัย ที่มีสิทธิขึ้นครองบัลลังก์ สืบต่อจากสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ พระชนมพรรษา 61 พรรษา 3 ลำดับประกอบด้วย เจ้าชายฟูมิฮิโตะ มกุฏราชกุมาร และพระอนุชาวัย 55 ชันษา เจ้าชายฮิซาฮิโตะ พระราชนัดดา วัย 14 ชันษา และเจ้าชายฮิตาชิ วัย 85 ชันษา พระปิตุลา (อา)
 
สมาชิกราชวงศ์ญี่ปุ่นลดลงอย่างต่อเนื่อง ภายใต้กฎมณเฑียรบาลพระราชวังอิมพีเรียล ฉบับปี 2490 ที่จำกัดสิทธิการขึ้นครองราชย์ เฉพาะผู้ชายที่สมเด็จพระจักรพรรดิเป็นญาติฝ่ายพระบิดา สมเด็จพระจักรพรรดิองค์ปัจจุบัน นารุฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ มีทายาทองค์เดียวเป็นหญิงคือ เจ้าหญิงไอโกะ วัย 19 ชันษา
 
กฎเฉพาะผู้ชายที่สามารถขึ้นครองราชย์ เคยถูกตั้งคำถามมาก่อน โดยครั้งเด่นชัดที่สุด ในยุครัฐบาลของนายกรัฐมนตรีจุนอิชิโระ โคอิซูมิ เมื่อปี 2548 ซึ่งคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญได้เรียกร้องให้ผู้หญิงขึ้นครองราชย์ได้ และยกเลิกกฏผู้ชายที่สืบเชื้อสายตรง


South China Morning Post

ในอดีตญี่ปุ่นมีกษัตริย์เพศหญิง 8 พระองค์ ระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 6–18 แต่ทุกพระองค์ไม่ได้สืบเชื้อสายทางฝ่ายพระมารดา
 
การถกเถียงลดดีกรีลง เมื่อเจ้าชายฮิซาฮิโตะประสูติ เมื่อเดือน ก.ย. 2549 ในฐานะสมาชิกเพศชายพระองค์แรกของราชวงศ์ยามาโตะ ในรอบเกือบ 41 ปี และปัจจุบันเจ้าชายเป็นสมาชิกเพศชายพระองค์เดียวของราชวงศ์ที่ยังเป็นโสด    
 
เมื่อสภาไดเอท หรือรัฐสภาญี่ปุ่น อนุมัติกฎหมายฉบับใหม่เมื่อปี 2560 อนุญาตให้สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮฺโตะ สละราชสมบัติได้ กฎหมายพ่วงมติไม่มีผลผูกพัน เรียกร้องรัฐบาลให้ “เร่งรีบพิจารณา” มาตรการสำหรับการสืบทอดราชบัลลังก์อย่างมั่นคง และสร้างระบบที่สามารถให้เจ้าหญิงสามารถเป็นสมาชิกราชวงศ์ได้ต่อไป หลังการเสกสมรส

โพลสำรวจความคิดเห็นสาธารณะชาวญี่ปุ่น โดยสำนักข่าวเกียวโด นิวส์ ช่วงฤดูใบไม้ผลิปีที่แล้ว พบว่า 85% ของผู้ตอบคำถาม สนับสนุนผู้หญิงครองราชย์เป็นพระจักรพรรดินี และ 79% สนับสนุนพระจักรพรรดิที่มาจากสายพระมารดา
 
เมื่อรัฐบาลญี่ปุ่นทำประชาพิจารณ์อย่างไม่เป็นทางการ ในกลุ่มผู้เชี่ยวชาญ ช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2563 นักวิชาการบางส่วน คัดค้านอย่างแข็งกร้าวต่อแนวคิดผู้หญิงขึ้นครองราชย์ และพระจักรพรรดิมาจากสายพระมารดา โดยอ้างว่าจะ “ทำลาย” ขนบธรรมเนียมประเพณีของชาวญี่ปุ่น
 
ไม่ว่าคณะกรรมการขะเลือกแนวทาง หรือปรับแก้ไขกฎอย่างไร หลายฝ่ายกระตุ้นให้รีบเรี่งตัดสินใจ ก่อนที่สมาชิกหญิงของราชวงศ์ รวมถึง เจ้าหญิงไอโกะ และพระธิดา 2 พระองค์ของเจ้าชายฟูมิฮิโตะ คือ เจ้าหญิงมาโกะ วัย 29 ชันษา และเจ้าหญิงคาโกะ วัย 26 ชันษา จะเสกสมรส และพ้นจากราชวงศ์ตามกฎในปัจจุบัน
 
ไซเกะเผยต่อสื่อมวลชน หลังเสร็จสิ้นการประชุมครั้งแรกเมื่อวันที่ 23 มี.ค. ว่า คณะกรรมการมีหลายทางเลือกในมือ แต่การตัดสินใจจะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ ทั้งข้อดีและข้อเสียของแต่ละทางเลือก.
 
--------------------     
                  
เลนซ์ซูม

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 47