อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564

"วัดโพธิ์" เปิดวัดจัดสงกรานต์สุดตระการตารับนักท่องเที่ยวชม "มรดกโลก" จากยูเนสโก

วัดโพธิ์ หรือ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ท่าเตียน วัดได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกจนติดอันดับโลก มีนักท่องเที่ยวมาเยือนในแต่ปี นับสิบล้านคน ได้ฤกษ์เปิดวัดรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง โดยถือเอา วันปีใหม่ไทย หรือ วันสงกรานต์ ปี 2564 เป็นวันปฐมฤกษ์ในการเปิดวัดอีกครั้ง เริ่มตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน 2564 เป็นต้นไป อังคารที่ 6 เมษายน 2564 เวลา 15.33 น.

วัดโพธิ์ หรือ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ท่าเตียน วัดได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกจนติดอันดับโลก มีนักท่องเที่ยวมาเยือนในแต่ปี นับสิบล้านคน ได้ฤกษ์เปิดวัดรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง โดยถือเอา วันปีใหม่ไทย หรือ วันสงกรานต์ ปี 2564 เป็นวันปฐมฤกษ์ในการเปิดวัดอีกครั้ง เริ่มตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน 2564 เป็นต้นไป

หลังจากที่ ก่อนหน้านี้ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือ วัดโพธิ์ ได้จัดงานฉลองนวดไทย มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่ได้รับการขึ้นทะเบียนรับรองจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติไปเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว มาวันนี้ วัดโพธิ์ พร้อมเปิดวัดต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง หลังจากที่ต้องปิดวัดและใช้มาตรการคุมเข้มในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด - 19

พระเทพวชิรโมลี (ทองใบ) รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนฯ เปิดเผยว่า เมื่อปลายปีที่แล้ว ช่วงปลายเดือนตุลาคม ถึงต้นเดือนพฤศจิกายน 2563 ทางวัดพร้อมด้วยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้ร่วมจัดงาน “ฉลองนวดไทย มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม” ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากยูเนสโกเป็นระยะเวลา 5 วัน ซึ่งการจัดงานในครั้งนั้น ได้สร้างความภาคภูมิใจแก่ทุกฝ่ายเป็นอย่างยิ่งโดยเฉพาะในวงการด้านการนวดไทยแต่หลังจากที่ไวรัสโควิด-19 มีการระบาดอีกครั้ง ในช่วงต้นปี 2564 ทางวัดก็สั่งปิดวัดทันที เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด
แต่อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ ณ ตอนนี้ ประเทศไทยถือว่าสามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดได้เป็นอย่างดีและมีประสิทธิภาพยิ่ง วัดโพธิ์ จึงประกาศให้มีการเปิดวัดอย่างเป็นทางการ โดยถือเอาประเพณีสงกรานต์ หรือ วันปีใหม่ไทย เป็นวันปฐมฤกษ์ในการเปิดวัดโพธิ์ เพื่อรับท่องเที่ยวให้กลับมาชมความงามของวัดโพธิ์อีกครั้ง

ด้าน พระราชรัตนสุนทร (วินัย) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนฯ ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า เพื่อเป็นการต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือ ปีใหม่ไทย ทางวัดจึงได้กำหนดจัดงาน นักขัตฤกษ์นมัสการพระพุทธไสยาสน์หรือเรียกกันว่าพระนอนวัดโพธิ์ พระพุทธรูปปางโปรดอสุรินทราหูที่มีขนาดยาวเป็นอันดับสามของประเทศไทย หรืองานสงกรานต์วัดพระเชตุพนฯ ประจำปี 2564 โดยทางวัดกำหนดจัดงานเป็นระยะเวลา 5 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน ไปจนถึงวันที่ 15 เมษายน โดยครั้งนี้ทางวัดได้รับเกียรติจากนายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เดินทางมาเป็นประธานเปิดงานในวันที่ 10 เมษายน 2564 ซึ่งทางวัดขออนุโมทนานายอิทธิพล คุณปลื้ม เป็นอย่างยิ่ง เพราะที่ผ่านมาท่านจะมาร่วมกิจกรรมที่วัดจัดงานอยู่เป็นประจำ รวมถึงงานสงกรานต์ในปีนี้ด้วย


สำหรับ พระราชปริยัติมุนี (เทียบ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนฯ กล่าวว่า งานสงกรานต์วัดโพธิ์ครั้งนี้นับว่ามีความพิเศษมากจริงๆ เพราะทางวัดจะจัดงานต่างจากทุกปีที่ผ่านมา มีการปรับรูปของงาน เป็นการจำลองบรรยากาศแบบไทยๆ ดั้งเดิม เน้นความสวยงามที่แสดงให้เห็นเอกลักษณ์ความเป็นไทย เพื่อร่วมรำลึกประเพณีสงกรานต์แบบโบราณมีกิจกรรมไหว้พระทำบุญ เสริมสิริมงคลแก่ชีวิตเป็นหลัก จัดและตกแต่งสถานที่อย่างประณีตบรรจง เปิดโอกาสให้ประชาชนที่มาเที่ยวชมได้ สรงน้ำพระไหว้พระประจำวันเกิด ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ ทำบุญประจำราศีเกิด มีการจำลองประเพณีก่อพระเจดีย์ทราย ซึ่งตรงนี้จะมีความน่าสนใจมาก คนที่มาชมงานก็สามารถร่วมก่อพระเจดีย์ทราย มีการสาธิตและสอนการจัดดอกไม้ถวายพระ สาธิตการทำขนมไทยตำรับชาววัง การออกร้าน และในช่วง 5 โมงเย็นของทุกวันพระภิกษุในวัดจะลงมาเพื่อให้ญาติโยมได้สรงน้ำ
“ที่พิเศษกว่านั้น บริเวณศาลาแม่ซื้อ จะมีหมอนวดจากโรงเรียนแพทย์แผนโบราณวัดโพธิ์ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ มาร่วมสาธิตและบริการด้านการนวดไทย ซึ่งถือว่ามางานสงกรานต์วัดโพธิ์จะนอกจากจะได้ไหว้พระแล้ว ทางวัดยังมีกิจกรรมหลากหลายครบทุกอย่างให้ชมที่สำคัญทางวัดยังคงเน้นมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 การมาไหว้พระและเที่ยวชมงานในครั้งนี้ เรายังต้องมีการใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างและตรวจวัดอุณหภูมิ อาตมาเชื่อว่าทุกท่านที่ได้มาเที่ยวชมงานสงกรานต์วัดโพธิ์ครั้งนี้ จะมีความสุขกายสุขใจที่ได้ร่วมสรงน้ำพระ ไหว้พระ-ทำบุญ ที่สำคัญได้มีโอกาสชมบรรยากาศการจัดงานแบบไทยๆ ที่มีความตระการตา สื่อถึงวัฒนธรรมอันดีงามยากจะหาที่ไหนชมได้” พระราชปริยัติมุนี กล่าวดังนั้น ห้ามพลาดเทศกาลสงกรานต์วัดพระเชตุพนฯ สุดแสนตระการตา พร้อมสัมผัสกลิ่นอาย นวดไทย มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนรับรองจากองค์การยูเนสโก วันที่ 10-15 เมษายน 2564 หน้าพระวิหารพระพุทธไสยาสหรือพระนอนวัดโพธิ์ ที่งดงามระดับโลก.
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 76