อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

แรร์ไอเทม ชาวบ้านออกหาแมงมัน ของหายากราคาแพง

ชาวบ้านในพื้นที่ ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา ต่างพากันออกมาเก็บแมงมัน ตามสวนผลไม้ บริเวณข้างทาง นำปรุงเมนูอร่อย บางรายจับไปขายให้กับผู้ที่ตั้งตารอ ใน 1 ปี หากินได้ไม่กี่ครั้ง ในราคา กก.ละ 1,000-1,500 บาท พฤหัสบดีที่ 8 เมษายน 2564 เวลา 14.06 น.


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กันชาวบ้านในพื้นที่ ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา ต่างพากันออกมาเก็บแมงมัน บริเวณข้างทาง ในสวนผลไม้ กันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเมื่อ 3 วันที่ผ่านมา ได้มีพายุฤดูร้อนทำให้ฝนตกทั้งวันทั้งคืนติดต่อกันและฝนเพิ่งหยุดตกในช่วงดึกที่ผ่านมา ทำให้ฟ้าสดใสแดดออกจ้าตลอดทั้งวัน เหล่านักล่าแมงมันทราบดีอยู่แล้วว่า ถ้าอากาศฝนตกแดดออกแบบนี้แมงมันมักจะออกจากรูเพื่อผสมพันธุ์ โดยใน 1 ปีจะมีโอกาสเก็บได้เพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้น ที่สำคัญการจับแมงมันนั้นต้องใช้คีมคีบหรือไม้ตะเกียบจับ เพราะว่าตัวแม่ จะคอยเฝ้าระวังและจะกัดสิ่งที่มารบกวนหรือมาทำร้ายลูกของมัน บางคนที่แพ้อาจเป็นผื่นคันขึ้นตรงบริเวณที่ถูกกัดอีกด้วยสำหรับแมงมันถือว่าเป็นของหายาก รสชาติอร่อยใช้ทำอาหารได้หลากหลายชนิด ทั้งที่เป็นไข่และตัวเมีย (สีน้ำตาลแก่) ส่วนตัวผู้ (สีน้ำตาลอ่อน) ไม่นิยมรับประทาน ที่สำคัญแมงมันตัวเมียราคาแพงมาก โดยเฉลี่ยประมาณ 1,000-1,500 บาท ต่อ 1 กก.

นางนัฐริกา ตั้งประเสริฐ อายุ 40 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ กล่าวว่า ตนเองสังเกตและคาดการณ์ไว้แล้วว่า ช่วงค่ำของวันนี้จะมีแมงมันออกมาให้จับเป็นอาหาร สังเกตจากทุกๆ ปี เมื่อใดที่ฝนตกแล้วแดดออก เจ้าแมงมันจะออกมาให้จับเป็นอาหารอยู่เสมอ ครั้งนี้เป็นรอบแรกที่แมงมันออกมา ตนเองจะเก็บไว้ทำอาหารให้คนในครอบครัว แต่ถ้าแมงมันออกมารอบหลังก็อาจจะเก็บไว้เพื่อขาย

สำหรับเมนูยอดฮิตของคนเหนือที่ปรุงจากไข่และตัวแมงมัน ถ้าเป็นไข่จะนำมาตุ๋นใส่ไข่ แกงใส่ผักต่างๆ ส่วนที่เป็นตัวเมียจะนำมาคั่วเหยาะน้ำปลา หรือจะทำน้ำพริก ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ ก็จะได้รสชาติความหอม มัน ออกเค็มนิดๆ ถือเป็นอาหารที่หาทานยากและราคาแพง ที่สำคัญ 1 ปี ได้กินเพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้นคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น