อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

"Mortal Kombat" มอร์ทัล คอมแบท-ศึกชี้ชะตาโลก

ดูหนังกับหมี สัปดาห์นี้ รีวิวหนังแอ๊คชั่นที่สร้างจากเกมดังในอดีต การกลับมาของเหล่านักสู้ตัวแทนของดินแดนมนุษย์โลก ที่พร้อมจะต่อกรกับเหล่านักสู้และอสูรร้ายจากดินแดน "เอาท์เวิลด์" ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไปในศึก "Mortal Kombat" ศุกร์ที่ 9 เมษายน 2564 เวลา 10.00 น.

ย้อนรอย Mortal Kombat 1995
ขึ้นชื่อว่าภาพยนตร์ที่ทำมาจากวิดีโอเกม ก็มักจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จสักเท่าไร บางเรื่องนี้ก็โดนเหล่านักวิจารณ์สับจนแหลก อย่างเช่น Super Mario Bros., Wing Commander, Doom, Street Fighter, Double Dragon หรือแม้แต่ Mortal Kombat(1995) ซึ่งโดนโจมตีอย่างหนักที่ดันจับต้นชนปลายเอาความดราม่า ไปยัดอยู่ในเนื้อเรื่อง หรือ คำครหาที่ว่า ทั้งที่เป็นเกมการต่อสู้ โชว์สกิลสังหารอีกฝ่ายชนิดแบบสยดสยอง แต่กลับดูเหมือนหนังแอ๊คชั่นต่อยตีของเด็ก ๆ ที่ดูนุ่มนิ่ม แถมพล็อตเรื่องก็ทำได้ราบเรียบ จนคนดูแทบหลับ เดาเนื้อหาได้ตลอด ตัวหนังไปเน้นสกิลของตัวเอก "ลูคัง" (นำแสดงโดย โรบินโช) ให้ลุยไปกับเพื่อน ๆ นักสู้ บู๊ต่อยเตะลูกน้องของตัวร้ายอย่าง "ชางซุง" (รับบทโดย แครี่ - ฮิโรยูกิ ทากาวะ) ที่ดูมีความเก่งกาจ โดดเด่น ยิ่งใหญ่ ราวเป็นเป็นเทพเจ้า แต่ปรากฏว่าตอนจบ กลับส่งบทให้ตัวร้ายให้พ่ายแพ้แบบงง ๆ เสียอย่างงั้น แล้วเรื่องก็ใช่ว่าจะจบแบบง่าย ๆ เพราะยังมีตัวร้ายอย่าง "เชาคานห์น" BOSS ใหญ่โผล่มาท้าทายทิ้งเอาไว้อีกทีด้วย เพื่อให้กลายเป็นที่มาของการทำหนังภาค 2 โดยใช้ชื่อว่า "มอร์ทัล คอมแบท 2 ศึกวันล้างโลก" หรือ "Mortal Kombat: Annihilation" (1997) สำหรับ ภาค 2 นี้ พล็อตเรื่องดูยืดยาวกว่าภาคแรก มีการแทรกปมดราม่าไว้เช่นเคย แถมยังปูให้เรื่องมีกลิ่นของความรักหนุ่มสาวด้วย!! เอาเป็นว่าไม่ต้องแคร์เสียงวิจารณ์ของเหล่าคอเกมหรือเกมเมอร์กันแล้วก็ว่าได้ ขณะที่ CG ในภาคแรกดูปวดหัวแล้ว มาดูภาค 2 ดูมีความเนียนขึ้นแต่ก็ยังโยนให้โทนหนัง "มืดมัว" รัวแอ๊คชั่นซัดกันดุเดือดในดินแดน "เอาท์เวิลด์" ดินแดนรกร้างว่างเปล่า มีเพียงคบไฟที่ถูกจุดให้แสงสว่าง กับซากปรักหักพัง ซึ่งก็ยังมีการโชว์สกิลบู๊สวย ๆ เหมือนในเกมกันบ้าง

เฉพาะภาคแรกใช้ต้นทุนไปเพียง 18 ล้านดอลลาร์ แต่สามารถกวาดรายได้ทั่วโลกไปมากกว่า 124.7 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ภาค 2 ใช้ต้นทุนสร้างถึง 30 ล้านดอลลาร์ กลับเละเป็นโจ๊ก เพราะทำเงินทั่วโลกได้เพียง 51.3 ล้านดอลลาร์เท่านั้น จำต้องปิดตำนาน Mortal Kombat ด้วยความจริงที่แสนเจ็บปวด....เรื่องย่อ Mortal Kombat 2021

จากผลงานการกำกับของ ไซมอน แม็คคอยด์ กับเรื่องราวของ โคล ยัง นักสู้ MMA ผู้ไม่เคยรู้เรื่องราวภูมิหลังของตัวเอง และไม่รู้ว่าทำไม จักรพรรติแชงซุง แห่งเอาท์เวิลด์ถึงต้องส่ง ซับ-ซีโร่ นักรบมือหนึ่งผู้ใช้เวทน้ำแข็งและศาสตร์ความหนาวมาเอาชีวิต ด้วยความกลัวว่าครอบครัวของเขาจะไม่ปลอดภัย โคล ยัง จึงออกตามหายอดฝีมือผู้มีปานรูปมังกรเหมือนกับเขาเพื่อต่อสู้เคียงข้างเหล่าแชมเปี้ยนผู้ยิ่งใหญ่ของโลกมนุษย์กับศัตรูจาก "เอาท์เวิลด์" ในศึกครั้งสำคัญที่มีจักรวาลเป็นเดิมพัน แต่เขาจะสามารถเค้นพลังลึกลับที่ซ่อนอยู่ภายในร่างกายและจิตวิญญาณของเขาออกมาได้หรือไม่ แล้วจะทันเวลาช่วยเหลือครอบครัวของเขา และหยุดการรุกของเอาท์เวิลด์ได้หรือเปล่า?
 
นำแสดงโดย ลูอิส ถัน รับบทเป็น "โคล ยัง", เจสสิก้า แม็คนามี รับบทเป็น "ซอนย่า เบลด", จอช ลอว์สัน รับบทเป็น "เคโน่", ทาดะโนบุ อาซาโนะ รับบทเป็น "ลอร์ดไรเด็น", เมห์แคด บรู๊คส์ รับบทเป็น "แจ็คสัน แจ็กซ์ บริดเจส", ลูดี้ หลิน รับบทเป็น "หลิวกัง", ชิน ฮาน รับบทเป็น "แชงซุง", โจ ทาสลิม รับบทเป็น "ไบ-ฮาน" หรือ "ซับ-ซีโร่", ฮิโรยูกิ ซานาดะ รับบทเป็น "ฮันโซ ฮาซาชิ" หรือ "สกอร์เปียน", แม็กซ์ หวง รับบทเป็น "คุงลาว", ซีซี สตริงเจอร์ รับบทเป็น "มิลีน่า", มาทิลด้า คิมเบอร์ รับบทเป็น "เอมิลี่ ยัง" และ ลอร่า เบรนท์ รับบทเป็น "อัลลิสัน ยัง"จุดเด่นของ Mortal Kombat 2021
การกลับมาของหนังแนวเกมในปี 2021 นี้เรียกว่าสร้างความฮือฮาตั้งแต่ตัวอย่างหนัง ที่ดูมีความดุเดือดและโหดร้ายแบบสุด ๆ (เหมือนกับเกมเป๊ะ) ซ้ำยังมีบทและคำพูดจากในเกมโชว์ให้เห็นได้เรื่อย ๆ ราวกับเป็นการเอาใจคอเกมนี้แบบไม่ต้องสงสัย พล็อตเรื่องส่งให้บทของ "โคล ยัง" ดูโดดเด่นมากกว่าใคร แต่เส้นเรื่องก็ยังเคารพเนื้อหาของเกมเอาไว้ชัดเจน นักสู้ที่พบเห็นจะมีเพียง 2 อาณาจักรคือ โลกมนุษย์ และ เอาท์เวิลด์ ซึ่งแต่ละคนล้วนมีสกิลท่าไม้ตายที่โดดเด่น ผู้ชมจะได้เห็นสกิลท่า "finish him" ที่เหล่าคอเกมเคยผ่านตามาแล้ว สัดส่วนการใช้ภาพและ CG ไปจนถึงคิวบู๊ งานนี้จัดเต็มกันได้ตลอดเกือบ 2 ชม.เต็ม มีฉากผ่อนคลายตบมุกโบ๊ะบ๊ะ ขโมยซีนกันไปมาให้เห็นเรื่อย ๆ ลดอุณหภูมิความดุเดือดไปได้มากจุดด้อยของ  Mortal Kombat 2021
ช่วงต้นเรื่องมีการวางซีนหนังดูเนือย ๆ เพราะต้องการปูพื้นของตัวละครหลังอย่าง "โคล ยัง" ให้มาเกี่ยวข้องกับตัวละครอื่น ๆ ความราบเรียบอาจทำให้คอหนังหลับเลยก็ว่าได้ กระทั่งเส้นเรื่องบังคับให้ "ซับ-ซีโร่" ต้องออกไล่ล่าตัวเอก ถึงทำให้ความเนือยหายไป กลายเป็นดุเดือดแทน จริง ๆ มุมมองของช่องว่างการดำเนินเรื่องในหนัง Mortal Kombat 2021 ก็ยังมีให้เห็นในหลาย ๆ สิ่งอย่าง โดยเฉพาะช่วงกลางเรื่องที่มีความผันผวนของบทบาทตัวละคร เช่น การปูเรื่องมาว่า นักสู้ต้องฝึกฝนอย่างหนักถึงเก่งได้ แต่ในเรื่องนี้ บางตัวละคร จู่ ๆ ก็เก่งเอง (เทพเอง) เสียอย่างนั้น  แถมตัวละครบางตัว จู่ ๆ ก็โผล่มาดื้อ ๆ ขณะที่อีกหลาย ๆ กลับปูสตอรี่ให้ยืดยาว  

5/5 กะโหลก คอเกมคอหนังสยองขวัญ คอหนังแอ๊คชั่น ไม่มีคำว่าผิดหวังแน่นอน หนังมีความยืดไปบ้างแต่ก็ปกปิดจุดอ่อนนั้นได้ เพราะมุกโบ๊ะบ๊ะขโมยซีนกัน เรตหนังที่มีความแรงมาก มีฉากฆ่ากันแบบโหด ๆ คุณพ่อคุณแม่ต้องพิจารณาก่อนจะพาคุณลูกมาดู-----------------------------------------------------------


คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย แพนด้าอ้วน

ขอบคุณข้อมูล ภาพจาก เว็บไซต์ ยูทูบ และ Warner Bros. Pictures

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 227