อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

'2ขวบ'ป่วยอ่อนแรงแต่เกิด พ่อแม่ดิ้นสู้ขอลูกอยู่ก็สุขใจ

สองสามีภรรยารักลูกดั่งแก้วตาดวงใจ “น้องแป้ง” 2 ขวบ ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรงแต่กำเนิดต้องนอนติดเตียง แม่เฝ้าดูแลไม่ห่าง ส่วนพ่อดิ้นรนเผาถ่านขายหาเงินรักษา ขอเพียงครอบครัวอยู่พร้อมหน้าก็มีความสุขแล้ว อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 08.00 น.


คู่รักหนุ่มสาวหวังสร้างครอบครัวที่อบอุ่น มีลูกน้อยเป็นความหวังของพ่อแม่ ไม่ว่าลูกจะเป็นอย่างไร พ่อแม่ก็จะเลี้ยงดูให้ดีที่สุดอย่างเต็มความสามารถ ดั่งเช่น นายต้น สีประเสริฐ อายุ 44 ปี และนางปูน้อย ภูนาเชียง อายุ 34 ปี สองสามีภรรยาอยู่กินจนมีลูกน้อยเป็นพยานรักคือ น้องแป้ง เด็กหญิงชมพูนุช ภูนาเชียง ปัจจุบันอายุ 2 ขวบ 2 เดือน
 

สามพ่อแม่ลูกอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 39 หมู่ 10 บ้านหนองหล่ม  ต.คลองขาม อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ “น้องแป้ง” โชคร้ายป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรงมาแต่กำเนิด หลังจากที่รู้ว่าลูกป่วยพ่อแม่กอดกันร่ำไห้ด้วยความสงสารที่ลูกเกิดมาไม่เหมือนเด็กคนอื่น แต่ไม่ว่าจะอย่างไรพ่อแม่ก็รักน้องแป้งดั่งดวงตาดวงใจ สัญญาจะทำเพื่อลูกให้ดีที่สุด ขอเพียงให้ลูกอยู่ด้วยกันไปนานๆ  


 
นางปูน้อย กล่าวว่า น้องแป้งผิดปกติทางร่างกายมาตั้งแต่กำเนิด โดยกล้ามเนื้อแขนและขาอ่อนแรงไม่สามารถเคลื่อนไหวได้จึงกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง ต้องให้อาหารเหลวทางสายยาง และให้ออกซิเจนช่วยในการหายใจตลอดเวลา หมอบอกว่าลูกไม่มีโอกาสหาย ซึ่งตนกับสามีก็จะไม่ยอมแพ้ จะเลี้ยงดูลูกอย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้
 
“ทุกคืนก่อนนอนหนูก็ได้แต่อธิษฐานขอพรคุณพระคุณเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์วิงวอนให้น้องแป้งสามารถเคลื่อนไหวและช่วยเหลือตนเองได้ เพราะหากน้องแป้งอาการดีขึ้น หนูก็คงจะมีเวลาไปหารับจ้างทำงานช่วยสามีอีกแรงจะได้มีเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายรักษาลูกต่อไป”


 
ตลอดเวลานายต้น พ่อของน้องแป้ง จะทำงานทุกอย่างไม่ว่าจะหนักแค่ไหน ทั้งรับจ้างทำนา ปลูกมัน ตัดอ้อย และเป็นคนงานก่อสร้าง ขอเพียงให้ได้เงินมาจุนเจือครอบครัวและเป็นค่าใช้จ่ายของน้องแป้งซึ่งตกเดือนละประมาณ 12,000 บาท โดยเป็นค่าอาหารเหลว อาหารเสริม แพมเพิส ค่าเดินทาง ค่าเติมออกซิเจน และอื่นๆ
 
ที่ผ่านมารายได้ก็ไม่ค่อยจะพอกับรายจ่ายครอบครัวสักเท่าไหร่ และยิ่งมาเจอช่วงโควิดด้วยแล้วทำให้นายต้นมีงานรับจ้างน้อยลง เลยต้องหันมาหารายได้เสริมโดยการเรียนรู้วิธีเผาถ่านขายจนเกิดความชำนาญและคิดที่จะทำเป็นอาชีพแต่ยังขาดเงินลงทุน   


 
หลังทราบข่าวชีวิตที่ต้องดิ้นรถเพื่อลูกของสองสามีภรรยา นายวิทยา บุญตาโลก นายก อบต.คลองขาม อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ และนายรุ่งโรจน์ ภูบัวนาค สมาชิก อบต.บ้านหนองหล่ม ได้เดินทางมาที่บ้านเพื่อเยี่ยมน้องแป้งและให้กำลังใจนายต้นกับนางปูน้อย  
 
นายวิทยา กล่าวว่า ที่ผ่านมาทาง อบต.คลองขาม ร่วมกับฝ่ายปกครอง ผู้นำชุมชน และชาวบ้านได้ให้ความช่วยเหลือครอบครัวนายต้นและนางปูน้อยทั้งเงินสวัสดิการผู้พิการ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เครื่องอุปโภค บริโภค และบริจาคคนละเล็กละน้อยช่วยเหลือปรับปรุงที่พักอาศัยโดยเฉพาะห้องนอนของน้องแป้งให้สะอาดถูกสุขอนามัย ทั้งนี้ตนจะประสานสำนักงานพัฒนาสังคมฯ กาฬสินธุ์ เพื่อให้นายต้นได้กู้เงินจากกองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ซึ่งปลอดดอกเบี้ยมาลงทุนทำอาชีพเผาถ่านขายต่อไป


 
ด้านนายต้น กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนได้ไปขอซื้อเศษไม้และไม้ยูคาลิปตัสจากชาวบ้าน ลงทุนครั้งละ 2,000 บาท ก้อนถ่านที่ได้จะบรรจุถุงพลาสติกจำหน่ายในหมู่บ้าน ราคา 3 ถุง 100 บาท มีผู้นำชุมชนและชาวบ้านช่วยอุดหนุนบ้างแต่ก็ไม่ถึงกับขายดี เพราะเดี๋ยวนี้คนไม่ค่อยใช้ถ่านกันเท่าไหร่
 
“เงินทุกบาททุกสตางค์ที่หามาได้จะนำมาเป็นค่ารักษาน้องแป้ง ชีวิตนี้ไม่ขออะไรมาก นอกจากภาวนาให้น้องแป้งอยู่กับพ่อแม่ไปนานๆ มีอาหารกิน ได้รับการบำบัดรักษาต่อเนื่อง ถึงแม้ลูกจะพิการ ครอบครัวยากจนก็จะไม่ย่อท้อ ขอเพียงแต่ได้อยู่ด้วยทุกวัน เห็นหน้ากันทุกวัน ก็ถือว่ามีความสุขแล้วสำหรับครอบครัวเรา”


 
สำหรับผู้มีจิตอันเป็นกุศลต้องการทำบุญให้ความช่วยเหลือ "น้องแป้ง" สามารถติดต่อได้ที่ 093 318 1563 นางปูน้อย และ 061 117 4772 นายต้น หรือบริจาคผ่านบัญชี นางปูน้อย ภูนาเชียง (แม่น้องแป้ง) หมายเลขบัญชี ธนาคารกสิกรไทย สาขายางตลาด 035-3-65099-8
 
คอลัมน์ : นิยายชีวิต โดย : อสงไขย
เรื่องและภาพโดย : ยุทธนา เกียรติดำเนินงาม จ.กาฬสินธุ์
แนะนำเรื่องราวชีวิตดั่งนิยาย หรือสอบถามได้ที่  banyen111dailynews@gmail.com
คลิกอ่านเรื่องราว "นิยายชีวิต" เพิ่มเติมได้ที่นี่..คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น