อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 มิถุนายน 2564

"ข้าวหมกไก่-ข้าวหมกเนื้ออบ" สูตรดั้งเดิม เพิ่มเติมยอดขาย !!

“ข้าวหมกไก่” อาหารขึ้นชื่อของพี่น้องชาวมุสลิมที่ชาวไทยนิยมรับประทาน เสน่ห์ข้าวหมกไก่อยู่ที่ความหอมของเครื่องเทศที่แทรกซึมเข้าไปในเนื้อไก่และตัวข้าว อีกทั้งยังเป็นเมนูอาหารจานเดียวที่อร่อยและมีคุณค่าทางอาหารครบ อาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 11.00 น.


“ข้าวหมกไก่” อาหารขึ้นชื่อของพี่น้องชาวมุสลิมที่ชาวไทยนิยมรับประทาน เสน่ห์ข้าวหมกไก่อยู่ที่ความหอมของเครื่องเทศที่แทรกซึมเข้าไปในเนื้อไก่และตัวข้าว อีกทั้งยังเป็นเมนูอาหารจานเดียวที่อร่อยและมีคุณค่าทางอาหารครบ และเพื่อให้มีความหลากหลายในการรับประทานจึงมีการนำเนื้อสัตว์ต่าง ๆ มาประยุกต์ต่อยอด เป็น ข้าวหมกเนื้ออบ, ข้าวหมกปลา เป็นที่ถูกปากถูกใจใคร ๆ หลายคน คอลัมน์ ช่องทางทำกินมีข้อมูลมานำเสนอ...
     
ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลในเรื่องนี้ คือ จูมัส สุทัศนศึกษา และ อัสมา สุทัศนศึกษา สามีภรรยาเจ้าของร้านอาหาร ครัวจูมัส-อัสมา 149” อัสมา เล่าให้ฟังถึงที่มาของชื่อร้านว่า ความจริงแล้วครอบครัวของเธอเปิดร้านอาหารอิสลามมานานหลายสิบปีแล้วเรียกได้ว่าตั้งแต่เธอยังเด็ก พอแต่งงานมีครอบครัวเธอก็แยกตัวเปิดร้านอาหารเล็ก ๆ ขาย ขณะที่สามี คือ จูมัส มีอาชีพชำแหละไก่ส่งขาย ต่อมาถูกคนโกงเงินไปเยอะ ประกอบกับลูก ๆ โตกันหมดแล้ว ก็พอถึงจุด ๆ หนึ่งก็เลยปรึกษากับสามีว่าให้เลิกชำแหละไก่และมาช่วยกันทำร้านขายอาหารแบบจริงจังจะดีกว่า ซึ่งลูก ๆ ก็เห็นด้วย หลังจากนั้นก็ตั้งชื่อร้าน

อัสมา หรือ จูมัส อิสลามชื่อนี้มีซํ้ากันเยอะ ก็เลยตั้งชื่อร้านเป็น จูมัส-อัสมา และใส่เลขที่บ้านตามหลังไป เมนูอาหารที่ลูกค้าทุกโต๊ะต้องสั่งคือ ข้าวหมกไก่ หรือ ข้าวหมกเนื้ออบ กินคู่กับซุปหางวัวแซ่บ ตบท้ายด้วยโรตีและมะตะบะ นอกจากนี้ก็จะมีเมนู ผัดไทยกุ้งสด, ข้าวผัดทะเล, ข้าวมันไก่ต้ม-ทอด, ข้าวผัดกะเพรา และราดหน้าหมี่กรอบ ซึ่งตัวหมี่กรอบเราจะทอดใหม่ ๆ ทุกวัน ไม่เหม็นหืน เราเป็นทายาทรับช่วงจากคุณพ่อต้องรักษามาตรฐานรสชาติความอร่อยเอาไว้ ข้าวหมกไก่เป็นเมนูพื้นฐานที่อิสลามแทบทุกคนทำเป็น แต่สูตรของแต่ละบ้านจะไม่เหมือนกัน รสชาติความอร่อยจึงแตกต่างกัน ข้าวหมกไก่-ข้าวหมกเนื้ออบ คือ สูตรโบราณดั้งเดิมเฉพาะของที่บ้านอุปกรณ์ หลัก ๆ ที่ต้องมี..หม้อหุงข้าวแก๊สขนาด 10 ลิตร, เตาแก๊ส, ไม้พาย, กระทะ, ตะหลิว, กระบวย, ทัพพี, มีด และเครื่องไม้เครื่องมืออื่นให้หยิบยืมเอาจากในครัว

วัตถุดิบ ที่ใช้ในการทำ ตามสูตรจะใช้..ข้าวหอมมะลิ (ข้าวเก่า) 9 ถ้วยตวง, ไก่สด, เนื้อวัวส่วนแกม, ลูกผักชีคั่วบด 6 ชต., ยี่หร่าคั่วบด 6 ชต., ผง
กะหรี่ 6 ชต., ผงขมิ้น 2 ชต., กานพลู 3 ชต., อบเชย 3 ชต., ลูกกระวาน 6 ลูก, ใบกระวาน 6 ใบ, พริกไทยเม็ด1 ชช., โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2½ ถ้วย ผงหมักข้าวหมกไก่ 1½ ½ ซอง, นํ้าตาลทราย, เกลือป่น, หอมแดงบด 300 กรัม, กระเทียมบดละเอียด 300 กรัม, ขิงแก่บด 300 กรัม, เนยเค็ม 5 ชต., นมข้นจืด1/2 ถ้วยตวง, พริกชี้ฟ้าแดง, หอมแดงซอย และนํ้ามันพืช

ส่วนผักเคียงกินคู่กับข้าวหมกไก่ก็มีแตงกวา มะเขือเทศ และ ผักกาดหอม

ขั้นตอนการทำข้าวหมกไก่-ข้าวหมกเนื้ออบ

นำไก่มาล้างให้สะอาด สับเป็นชิ้นใหญ่ ใช้ส้อมมาจิ้มไก่ให้ทั่วชิ้นแล้วพักไว้ นำเครื่องเทศ เช่น อบเชย, กานพลู, ลูกผักชี, ยี่หร่าคั่วบด และพริกไทยเม็ด ไปคั่วให้หอมโขลกละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้ นำขิงแก่, หอมแดง, กระเทียม, พริกชี้ฟ้าแดง (เอาเมล็ดออก) มาแยกโขลกให้ละเอียด แล้วผสมกับเครื่องเทศที่โขลกไว้ก่อนหน้ามาผสมกัน จากนั้นใส่ผงขมิ้น ผงกะหรี่ คนให้เข้ากัน

นำผงข้าวหมกไก่ใส่อ่างผสม ตามด้วยเครื่องเทศผสมเสร็จแล้ว (กันส่วนหนึ่งไว้ใส่ผสมในข้าว) ใส่ตามด้วยโยเกิร์ต, เนยจืด , นมจืด, นํ้าตาลทราย, ใบ-ลูกกระวาน คลุกเคล้ากันให้เข้ากัน แล้วนำเนื้อไก่ที่เตรียมไว้ใส่ลงไปทำการนวดขยำเบา ๆ ให้เครื่องเทศและไก่เข้ากันดี เสร็จแล้วหมักไก่ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง

ระหว่างรอก็ทำการอบเนื้อ นำเนื้อวัวส่วนแก้มไปหมักกับ 3 เกลอ(รากผักชี-พริกไทย-เกลือ), ผงยี่หร่า, ผงอบเชย, ผงพะโล้ แล้วนำไปตุ๋นกับมะเขือเทศราชินีให้น้ำงวด (ส่วนนี้จะทำแยกกับข้าวหมก)

หอมเจียวโรยหน้า นำหอมแดงซอยลงทอดในนํ้ามัน (กันส่วนหนึ่งไว้ผัดกับเนย) พอเหลืองหอม ตักพักไว้ให้สะเด็ดนํ้ามัน เหลือนํ้ามันที่เจียวหอมไว้กระทะเล็กน้อย ใส่เนยเค็มลงไป ตามด้วยหอมซอยที่เหลือลงไปผัดให้หอม นำไก่ที่หมักลงไปทอดหรือนาบในกระทะ พอหนังเริ่มตึงใช้ที่คีบคอยกลับด้าน พอเริ่มแห้งคีบขึ้นพักไว้

นำข้าวสารที่ซาวนํ้าทิ้งแล้วลงผัดกับเครื่องเทศที่เหลือในกระทะให้เข้ากันดี แล้วเทข้าวสารผัดลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า นำไก่ที่เตรียมไว้มาวางแทรกระหว่างข้าว ใส่เครื่องเทศที่เหลือลงไป ตามด้วยนํ้าให้ท่วมไก่ กะให้พอดีกับข้าวที่หุงตามปกติแล้วกดสวิตช์จนข้าวสุก เวลาเสิร์ฟ ตักข้าวหมกไก่ หรือ ข้าวหมกเนื้ออบใส่จาน โรยด้วยหอมเจียว วางแตงกวาหั่น ต้นหอมหั่น และผักกาดหอมไว้ข้าง ๆ พร้อมกับนํ้าจิ้มข้าวหมกไก่ เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสำหรับราคาขาย “ข้าวหมกไก่-ข้าวหมกเนื้ออบ” เจ้านี้ ราคาชุดละ 50 และ 60 บาท
     
สนใจเทรนด์อาหารอิสลาม ข้าวหมกไก่-ข้าวหมกเนื้ออบ ของ ครัวจูมัส-อัสมา 149” ก็ลองแวะเวียนไปซื้อหาชิมดู พิกัดอยู่ที่ถนนราษฎร์อุทิศ 41 กรุงเทพฯ เจ้านี้รับทำอาหารกล่องด้วย หรือสั่งไปใช้ในเทศกาลงานต่าง ๆ ติดต่อ จูมัส-อัสมา เจ้าของกรณีศึกษา ช่องทางทำกิน ได้ที่โทร. 06-4957-0482 และ 09-6019-2378.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น