อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

สงครามเงา

จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถระบุชัดว่า ใครโจมตีเรือใครก่อน ในส่วนของอิหร่าน ลำแรกที่ถูกโจมตีเป็นเรือบรรทุกน้ำมัน ในเดือน พ.ค. 2562 ตอนแรกอิหร่านปิดข่าวเงียบ แต่พอนานเข้า โดนโจมตีหลายครั้งก็เริ่มยอมรับ โดยครั้งสุดท้ายก่อนหน้านี้ เรือบรรทุกสินค้าอิหร่านถูกยิงด้วยจรวด ขณะแล่นอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 07.00 น.

เหตุการณ์โจมตีเรือ เอ็มวี ซาวิซ ที่กองทัพอิหร่านใช้เป็นฐานลอยน้ำ ในทะเลนอกชายฝั่งประเทศเยเมน เมื่อวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมา ทำให้สงครามเงา (shadow war) ในน่านน้ำตะวันออกกลาง ที่คุกรุ่นมาหลายปี ทวีความตึงเครียดขึ้นอีกหลายขีด
 
เหตุการณ์เกิดขึ้นขณะที่กลุ่มชาติมหาอำนาจโลก กำลังเจรจาหารือกัน เพื่อรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน
 
รายงานของสำนักข่าวเอพี บอกว่า เรือซาวิซได้รับความเสียหายหนักที่สุด ตั้งแต่เกิดสงครามเงา ระหว่างอิหร่านกับอิสราเอล ท่ามกลางความวิตกของหลายฝ่าย การโจมตีตอบโต้กันไปมาแบบไม่เห็นตัวคนทำ อาจบานปลายนอกเหนือการควบคุม
 
นับตั้งแต่อย่างน้อยปี 2562 เกิดเหตุโจมตีเรือในน่านน้ำตะวันออกกลาง แบบลึกลับหลายครั้ง มีทั้งยิงจรวดโจมตี และใช้นักประดาน้ำหน่วยจู่โจมทำลายใต้ทะเล ลักลอบนำระเบิดไปแปะติดกับตัวเรือใต้ผิวน้ำ 
 
การโจมตีแบบจับมือใครดมไม่ได้ ยังเกิดขึ้นขณะที่ความตึงเครียดสูงขึ้น ระหว่างอิหร่านกับสหรัฐ หลังจากอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตัดสินใจถอนสหรัฐออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านฝ่ายเดียว  เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 2561 
 
กองทัพเรือสหรัฐกล่าวโทษอิหร่าน อยู่เบื้องหลังระเบิดโจมตีเรือหลายครั้ง ในทะเลอ่าวโอมาน นอกชายฝั่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ในเดือน มิ.ย. 2562 โดยคลิปวิดีโอหลังการระเบิดครั้งหนึ่ง แสดงให้เห็นทหารกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน กำลังเคลื่อนย้ายทุ่นระเบิดเรือที่ไม่ทำงาน ออกจากข้างเรือเป้าหมายลำหนึ่ง ซึ่งหลักฐานนี้อิหร่านไม่สามารถอธิบายได้ชัดเจน
 
จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถระบุชัดว่า ใครโจมตีเรือใครก่อน ในส่วนของอิหร่าน ลำแรกที่ถูกโจมตีเป็นเรือบรรทุกน้ำมัน ในเดือน พ.ค. 2562 ตอนแรกอิหร่านปิดข่าวเงียบ แต่พอนานเข้า โดนโจมตีหลายครั้งก็เริ่มยอมรับ โดยครั้งสุดท้ายก่อนหน้านี้ เรือบรรทุกสินค้าอิหร่านถูกยิงด้วยจรวด ขณะแล่นอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา
 
ช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา อิสราเอลเปิดปากยอมรับ ได้เข้าสู่ความขัดแย้งนี้ เดือน ก.พ. เรือบรรทุกรถยนต์ของบริษัทในอิสราเอล ถูกโจมตีด้วยทุ่นระเบิดเรือ ตอนนั้นนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ชี้มือไปที่อิหร่าน พร้อมกับประกาศ อิหร่านคือศัตรูหมายเลขหนึ่งของอิสราเอล เขาพร้อมจะหยุดยั้งการโจมตี
 
หลังจากนั้นไม่นาน เรือเอ็มวี ซาวิซ ของอิหร่านก็ถูกโจมตีด้วยระเบิด
 
ขณะที่การโจมตีตอบโต้กันครั้งก่อน ๆ เรือบรรทุกสินค้าเป้าหมายได้รับความเสียหายไม่มากนัก แต่ครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 6 เม.ย. ตามรายงานข่าว เรือซาวิซเสียหายหนัก ใต้ท้องเรือทะลุเป็นช่องโหว่ขนาดใหญ่ น้ำเค็มในทะเลแดงทะลักเข้าสู่ห้องเครื่องยนต์
 
ภาพถ่ายจากดาวเทียม เมื่อวันที่ 7 เม.ย. โดยบริษัทแพลเน็ต แลบส์ อิงค์ วิเคราะห์โดยสำนักข่าวเอพี แสดงให้เห็นน้ำมันรั่วไหลออกจากเรือซาวิซ ลงสู่ทะเลเป็นหาง ทางท้ายเรือ


FRANCE 24 English

แม้ทางการอิหร่านจะบอกว่า เรือซาวิซเสียหายเพียงเล็กน้อย แต่การที่น้ำทะลักเข้าสู่ห้องเครื่องยนต์ จะส่งผลกระทบต่อระบบการทำงานของใบพัด และการเคลื่อนไหว รวมทั้งระบบจ่ายกระแสไฟฟ้าในเรือ 
 
ถ้าอิหร่านไม่สามารถสูบน้ำออก และซ่อมแซมความเสียหายกลางทะเล จำเป็นต้องใช้เรืออีกลำเข้าไปช่วย หรืออาจต้องลากจูงกลับเข้าฝั่ง เพื่อซ่อมบำรุงครั้งใหญ่
 
การสูญเสียเรือซาวิซ จะส่งผลกระทบต่อการจัดส่งพลังงานเข้าสู่ทะเลแดงของอิหร่าน รวมทั้งการสนับสนุนสงครามในเยเมน ขณะที่รายงานข่าวกรองของกองทัพซาอุดีอาระเบียระบุว่า กองทัพอิหร่านใช้เรือซาวิซปฏิบัติการสอดแนม ทั้งด้วยสายตาและอิเล็กทรอนิกส์
 
นักวิเคราะห์ของสถาบันนโยบายตะวันออกใกล้ ในกรุงวอชิงตัน สหรัฐ กล่าวว่า กองทัพอิหร่านใช้เรือซาวิซเป็นเรือแม่ สำหรับปฏิบัติการของเรือต่าง ๆ ในน่านน้ำบริเวณดังกล่าว รวมทั้งใช้เป็นฐานลอยน้ำของกองทัพ
 
ปีที่แล้ว อิหร่านยังถูกโจมตีลึกลับอีก 2 ครั้งใหญ่ และเชื่อว่าเป็นฝีมือของอิสราเอล คือเหตุระเบิดในโรงงานนิวเคลียร์เมืองนาทานซ์ และนักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์คนสำคัญ ถูกยิงถล่มเสียชีวิต ขณะขับรถยนต์อยู่บนถนน
 
เนทันยาฮูกล่าวย้ำหลายครั้ง ในระยะหลายปีที่ผ่านมาว่า อิหร่านเป็นภัยคุกคามร้ายแรงสุด ต่อการคงอยู่ของรัฐชาวยิว เนื่องจากอิหร่านหนุนหลังกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงหลายกลุ่มในตะวันออกกลาง ที่มีเป้าหมายทำลายล้างอิสราเอล เช่น 2 กลุ่มใหญ่ทรงพลังคือ ฮิซบอลเลาะห์ ของชาวนิกายชีอะห์ ในเลบานอน  และกลุ่มฮามาสของชาวปาเลสไตน์ ที่ควบคุมเดินแดนฉนวนกาซา.

-------------------
      
เลนซ์ซูม

เครดิตภาพ : AP

    
    

    
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 105