อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

ชื่นชมตร.จร.8ปีทำดีด้วยใจ เก็บซากสัตว์รถชนไปฝัง

ใครอยากจะทำ! แต่ไม่ใช่กับ "ดาบตำรวจชวินณธรรศ" จราจร โรงพักท่าพล เพชรบูรณ์ ทำดีนาน 8 ปี เก็บซากสัตว์รถชนตายไปฝัง เสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 12.00 น.


เชื่อว่าหลายคนต้องเคยพบเห็นซากสุนัขซากแมวที่เสียชีวิตบนท้องถนน 

โดยไม่มีใครสนใจไยดี ปล่อยให้ถูกรถที่วิ่งสัญจรผ่านไปมาทับ

ถือเป็นภาพสลด น่าเวทนา และบางครั้งยังทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

สัปดาห์นี้ "เสือสมุทร" ขอนำเสนอเรื่องราวของตำรวจนายหนึ่งที่ทำดี เมื่อพบเห็นซากสัตว์บนท้องถนนจะเก็บไปฝังทันที 

เริ่มต้นของเรื่องราว เกิดขึ้นไม่นานมานี้ เมื่อเฟซบุ๊กของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีโพสต์ภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรนายหนึ่ง กำลังเก็บซากศพของสุนัข ที่คาดว่าน่าจะถูกรถชนตาย บรรจุใส่ถุงแล้วใส่ท้ายรถจักรยานยนต์นำไปฝัง พร้อมข้อความว่า 

"ตำรวจจราจรใจบุญพบเห็นสุนัขเสียชีวิตทั้งกลมอยู่บนถนน ไม่ปล่อยทิ้งให้รถเหยียบซ้ำ ช่วยนำร่างสุนัขไปฝังกลบ แล้วยังนำจุลินทรีย์ EM กากน้ำตาลเทราด ช่วยดับกลิ่นและย่อยสลายไวขึ้น ด.ต.ชวินณธรรศ ผดุงธรรมะสันติ ผบ.หมู่ จร.สถานีตำรวจภูธรท่าพล เพชรบูรณ์" หลังจากนั้นได้มีผู้เข้ามา กดไลค์ กดแชร์ และแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก พร้อมกับชื่นชมการกระทำที่ใครหลายคนคงอยากทำ

ตำรวจที่ได้รับการยกย่องชื่นชม คือ ด.ต.ชวินณธรรศ ผดุงธรรมะสันติ ผู้บังคับหมู่จราจร สภ.ท่าพล 

ด.ต.ชวินณธรรศ เล่าถึงสาเหตุที่เก็บซากหมาซากแมวที่ตายอยู่บนท้องถนน ว่า เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ที่จะต้องดูแลความปลอดภัยบนท้องถนนให้กับพี่น้องประชาชน หากมีซากสุนัขซากแมวที่นอนเสียชีวิตอยู่บนท้องถนน ก็อาจจะทำให้ผู้ขับขี่ไปเหยียบซากสัตว์เหล่านั้น และอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ และนอกจากนั้นยังเป็นภาพที่ดูไม่สวยงามบนท้องถนน 

อีกประการหนึ่งก็คือ ซากสัตว์เหล่านั้น อาจจะส่งกลิ่นเหม็นรบกวนพี่น้องประชาชนที่อยู่ใกล้เคียง เมื่อตนออกปฏิบัติหน้าที่และพบว่ามีสัตว์ถูกรถชนตาย ก็จะทำการเก็บ จากนั้นก็นำไปฝังให้เรียบร้อย สำหรับในกรณีล่าสุดตามที่ปรากฏในเฟซบุ๊กนั้น ขณะที่ตนออกปฏิบัติหน้าที่ในช่วงเช้าวันที่ 1 เม.ย. ได้พบว่ามีสุนัขถูกรถชนตายนอนอยู่ข้างถนน น่าจะกำลังตั้งท้องด้วย และคาดว่าน่าจะตายมาแล้วหลายชั่วโมง เนื่องจากตัวแข็งแล้ว ตนจึงได้นำใส่ถุงปุ๋ยและใส่รถนำไปฝังไว้ด้านหลังสถานีตำรวจ เพื่อให้ย่อยสลายและเป็นปุ๋ยแก่ต้นไม้ต่อไป 

ก่อนที่จะฝังกลบ ก็ได้ใช้ปุ๋ย EM ที่ตนผลิตเองราดไปที่ตัวของสุนัขที่กำลังจะฝัง เพื่อให้ย่อยสลายโดยเร็ว อีกทั้งเป็นการดับกลิ่นเหม็นด้วย ซึ่งตนก็ทำเช่นนี้มาตั้งแต่ปี 2557 จนถึงปัจจุบันด.ต.ชวินณธรรศ บอกอีกว่า ตนย้ายมาจาก สน.ลาดพร้าว มาอยู่ที่ สภ.ท่าพล ได้ไม่กี่เดือนมานี้ และระหว่างที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่ สน.ลาดพร้าว ตนก็ทำเช่นนี้มาโดยตลอด รวมทั้งหากพบสุนัขจรจัดที่อยู่ข้างถนน ก็จะนำอาหารไปให้ รวมทั้งให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่สัตว์เข้าบ้าน ไม่ว่าจะเป็นงูหรือตัวเงินตัวทอง

มาถึงตรงนี้ "เสือสมุทร" สงสัยว่า ทำไม "ด.ต.ชวินณธรรศ" ถึงย้ายมาอยู่โรงพักต่างจังหวัดล่ะ

สำหรับสาเหตุที่ย้ายมาอยู่ สภ.ท่าพล "ด.ต.ชวินณธรรศ" เผยว่า เนื่องจากเคยมาเที่ยวเขาค้อแล้วรู้สึกประทับใจกับอากาศของ จ.เพชรบูรณ์ จึงตัดสินใจขอย้ายมา อีกทั้งชอบทำการเกษตร โดยเมื่อมาอยู่ที่ สภ.ท่าพล ก็ได้ขออนุญาตผู้บังคับบัญชาในการเก็บกวาดใบไม้ เพื่อนำมาทำเป็นปุ๋ยหมัก และเตรียมที่จะทำแปลงผักปลอดสารพิษ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้กินผักที่ปลอดจากสารพิษทั้งนี้ "เสือสมุทร" ได้ติดตามเฟซบุ๊กของเจ้าหน้าที่ตำรวจรายนี้พบว่า ขณะปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่ สน.ลาดพร้าว ได้ปฏิบัติหน้าที่และช่วยเหลือประชาชนรวมทั้งสัตว์ต่างๆ ที่อยู่บนท้องถนน รวมทั้งเก็บซากสัตว์ที่ตายอยู่บนท้องถนนนำไปฝัง และจากการกระทำดังกล่าว ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรายนี้ ได้รับรางวัลและเกียรติบัตรอย่างมากมาย

เรื่องราวของ "ด.ต.ชวินณธรรศ" เป็นตัวอย่างที่ดีของการทำหน้าที่ตำรวจ และเป็นคนดีมีน้ำใจที่คอยช่วยเหลือผู้อื่นอยู่เสมอ สมกับเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์อย่างแท้จริง.


...................................
คอลัมน์ "คนดีของสังคม"
โดย "เสือสมุทร"
อ่านเรื่องราว "คนดีของสังคม" เพิ่มเติม.. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น