อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564

ข้าวแช่เรือนนพเก้า…มีดีที่ข้าวและน้ำ

ทุกหน้าร้อน ผมจะตระเวนกินข้าวแช่ตามร้านต่าง ๆ ปีนี้ก็เช่นเดียวกันครับ รุ่นพี่ผมชวนไปที่ร้าน “เรือนนพเก้า” ถนนสาทร ซอย 6 ซึ่งเป็นร้านใหม่ เพิ่งเปิดกิจการมาเพียงปีนิด ๆ ร้านนี้ทำอาหารไทยต้นตำรับ เน้นใช้วัตถุดิบพื้นบ้านของชุมชนในเมืองไทยทั้งหมด จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 12.00 น.

 
ทุกหน้าร้อน ผมจะตระเวนกินข้าวแช่ตามร้านต่าง ๆ ปีนี้ก็เช่นเดียวกันครับ รุ่นพี่ผมชวนไปที่ร้าน “เรือนนพเก้า” ถนนสาทร ซอย 6 ซึ่งเป็นร้านใหม่ เพิ่งเปิดกิจการมาเพียงปีนิด ๆ ร้านนี้ทำอาหารไทยต้นตำรับ เน้นใช้วัตถุดิบพื้นบ้านของชุมชนในเมืองไทยทั้งหมด และเชฟมือรางวัลที่อยู่คู่กับร้านนี้ตั้งแต่ต้นชื่อ “เชฟปิ๊ก” คณิน สินพันธ์ (ฉายาเชฟหนุ่ม หัวใจโบราณ) เป็นผู้อธิบายเมนูข้าวแช่ให้ฟังด้วยตัวเองครับ
 

 
“ข้าวแช่ตำรับเรือนนพเก้า” มี 3 คอร์ส ราคา 699 บาท ประกอบด้วย “แตงโมหน้าปลาแห้ง” “ชุดข้าวแช่ในชามเบญจรงค์” และ “ส้มฉุนมะยงชิด” เริ่มจากเมนูเบา ๆ “แตงโมหน้าปลาแห้ง” โดยนำแตงโมหวานฉ่ำจากสุพรรณบุรี คว้านเนื้อออกมาพอดีคำ นำปลาแห้งจากสิงห์บุรีมาคลุกกับเกลือและน้ำตาล ที่ไม่เหมือนที่ไหนคือ ตรงก้านเขียว ๆ นั่นคือ ยอดมะตูมแขก อย่าเด็ดออกนะครับ แนะนำให้กินรวมไปในคำเดียวกัน กินแตงโมแล้วเย็นชื่นใจ มีรสหวาน ๆ เค็มๆ ของปลาแห้ง และมีกลิ่นหอมซู่ซ่าจากยอดมะตูมแขก
 

 
เข้าสู่ไฮไลท์ “ชุดข้าวแช่ในชามเบญจรงค์” ผมประทับใจตั้งแต่บริกรใส่ชุดไทยนำถ้วยชามเบญจรงค์มาเสิร์ฟ เชฟปิ๊กให้ข้อมูลว่า ชุดถ้วยชามเบญจรงค์นี้มีแค่ 9 ชุดต่อรอบเท่านั้นเพราะฉะนั้นควรโทรฯ มาจองล่วงหน้า คนวาดลวดลายดอกราชพฤกษ์คือคุณยายช่างศิลป์อายุ 85 ปีจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ผมเพ็งดูรายละเอียดแล้วต้องบอกว่าวิจิตรตระการตามากครับ รู้สึกว่าอาหารน่าอร่อยขึ้นมาอีกเยอะเลย และถ้าใครชอบอยากซื้อกลับบ้านก็ได้นะครับ ชุดละ 15,999 บาท (สั่งวันนี้ ได้ของวันถัดไป)
 
บริกรเสิร์ฟข้าวและน้ำมาให้ก่อน เชฟปิ๊กบอกว่า ถ้าต้นตำรับข้าวแช่ทางเหนือจากหุงข้าวให้สุกแค่ 60% กัดแล้วจะแข็งนิดนึง แต่สูตรของเขาทำให้ชาวกรุงรับประทาน จะหุงให้สุก 70% นุ่มขึ้น เคี้ยวง่าย กินง่าย ทีเด็ดคือ น้ำข้าวแช่มาจากแหล่งน้ำแร่หมู่บ้านดอยงาม อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย ผ่านการลอยด้วยดอกไม้หอม 4 ชนิด พร้อมอบควันเทียน เชฟให้เราเทน้ำลงไปในข้าว แล้วใช้ช้อนคนเวียนขวา 3 ครั้งเพื่อเป็นศิริมงคลก่อนเริ่มรับประทาน คำแรกที่ผมชิมข้าวและน้ำพร้อมกันต้องร้องว้าวเลยครับ มันมีความหอมและเย็นพร้อมกัน ปกติจะได้กินดอกมะลิอย่างเดียว แต่น้ำที่นี่จะหอมดอกไม้หลากชนิดและกลิ่นควันเทียนปนกัน ส่วนข้าวนุ่มกินง่ายจริง ๆ
 

 
บริกรนำเครื่องข้าวแช่มาเสิร์ฟ มีมากถึง 7 ชนิด กินคู่กับผักเคียง ได้แก่ ลูกกะปิกินคู่กับดอกจำปีกระชาย หอมแดงยัดไส้กินคู่กับแตงกวาและต้นหอมม้วน พริกหยวกสอดไส้กินคู่กับแตงกวาและมะม่วง หมูฝอยกินคู่กับแตงกวา ไข่เค็มชุบแป้งทอดกินคู่กับต้นหอมม้วน ปลาช่อนแดดเดียวผัดหวานกินคู่กับแตงกวาและพริกชี้ฟ้าม้วน หัวไชโป๊ผัดน้ำมันหมูกินคู่กับแตงกวาและต้นหอม
 
ด้วยความที่ผมเคยเป็นลูกมือทำเครื่องข้าวแช่มาก่อน ผมสนใจในสิ่งที่ผมไม่เคยทำและไม่เคยรับประทาน ได้แก่ หอมแดงยัดไส้ ไข่เค็มชุบแป้งทอด และปลาช่อนแดดเดียวผัดหวาน ซึ่งผมประทับใจหอมแดงยัดไส้ที่สุด มีรสหวานกลมกล่อม กินแล้วอยากกินอีก ไข่เค็มนำมาปั้นแล้วชุบแป้งทอดลูกเล็ก ๆ ก็น่ารักดี ส่วนปลาช่อนแดดเดียวรสไม่เค็มนำมาผัดหวานกินแล้วได้ทั้งสองรส ส่วนเครื่องชนิดอื่น ๆ ดีตามมาตรฐานของเครื่องข้าวแช่ที่ดีควรจะเป็นครับ
 
เชฟปิ๊กแนะนำวิธีการรับประทานให้กับคนที่ไม่คุ้นเคยในการรับประทานข้าวแช่ เริ่มจากเลือกเครื่องที่อยากกินก่อน ตามด้วยข้าว แล้วตบท้ายด้วยผักเคียง กินไล่ไปทีละอย่าง ไม่นำเครื่องลงมาคลุกในข้าวจะกลายเป็นข้าวต้มกุ๊ย เชฟบอกว่าการกินผักปิดท้ายเพื่อล้างปากก่อนจะเริ่มกินเครื่องชนิดใหม่ แล้วจะเวียนกินเครืองสลับกันไป หวานบ้าง เค็มบ้างตามชอบ


 
ปิดท้ายของคอร์สนี้ด้วยของหวาน “ส้มฉุนมะยงชิด” เชฟแยกคำว่า “ส้ม” ที่แปลว่ารสเปรี้ยว และ “ฉุน” คือการเล่นกลิ่น ด้านล่างสีเขียว (ใส่ใบเตย) เป็นเกล็ดน้ำแข็งคล้ายไอศกรีม เบรกความจี๊ดจ๊าดด้วยขิงอ่อนและหอมเจียวที่โรยหน้า มีมะยงชิดรสเปรี้ยวอมหวานจากจังหวัดอุทัยธานีเป็นตัวชูโรง
 
ใครอยากหนีร้อน มาพึ่งอาหารเย็น ๆ แนะนำให้กิน 3 เมนูนี้ได้เลยครับ รุ่นพี่ผมกินจนหมดคอร์สแล้วบอกว่าอร่อยและเริ่มหนาว แต่ราคาไม่แรงนะครับ ถ้าจะ walk-in เข้ามามีสิทธิเก้อ แนะนำให้สำรองที่นั่งที่ 0-2116-3317 ครับ
 
.......................................
คอลัมน์ :
ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย "น้าเมฆ"
https://facebook.com/cloudbookfanpage

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 110