อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

เคราะห์ซ้ำกรรมซัดเมืองไทย หวั่นจริงๆเศรษฐกิจกู่ไม่กลับ

ไวรัสที่กลายพันธุ์ขั้นรุนแรง จนวัคซีนที่มีอยู่ใช้ไม่ได้ผลทำให้นักท่องเที่ยวต่างพากันยกเลิกการจองห้องพักไปแล้วมากสุดถึง 70% จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 08.00 น.


ประเทศไทย ณ เวลานี้ อยู่ในภาวะของ “เคราะห์ซ้ำกรรมซัด” หลังจากถูกไวรัสร้ายโควิด สายพันธุ์อังกฤษ เข้ารุมขย่มซ้ำ โดยมีที่มาของการแพร่ระบาดจากคลัสเตอร์ทองหล่อ

การระบาดในรอบนี้ ไว เร็ว กระจายเป็นวงกว้าง แถมระบาดไปยังบรรดา แวดวงไฮโซ ดารา นักร้อง เจ้าหน้าที่รัฐ ทั้งทหาร ตำรวจ หมอ พยาบาล ผู้บริหารเอกชน หรือแม้กระทั่งผู้บริหารประเทศในระดับรัฐมนตรีหากเทียบกับ “แพกลางกุ้ง” ที่เป็นการระบาดในหมู่ของแรงงานต่างด้าว เรื่อยมาจนถึงบรรดา พ่อค้า แม่ค้า รวมไปถึงประชาชนคนธรรมดาที่เดินตามท้องถนน
ที่สำคัญ!! การระบาดในแต่ละครั้ง ดันมาเกิดในช่วง ก่อนเทศกาล จึงกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ส่งผลมายังการหมุนรอบของเศรษฐกิจ

การระบาดในรอบที่สอง เกิดขึ้นในช่วงปลายเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว ก่อนก้าวเข้าสู่เทศกาลปีใหม่ปี 64 ที่เกิดขึ้นในจังหวัดสมุทรสาคร จนทำให้เศรษฐกิจต้องหยุดชะงักไปไม่น้อย
ส่วนการระบาดในครั้งนี้ ที่บรรดา “ชาวเรา” ต่างเรียกว่าเป็นการระบาดรอบที่สามไปแล้ว ก็เกิดก่อนเทศกาลสงกรานต์ที่เป็นปีใหม่ไทย ไม่นาน เช่นกัน

แม้ความเสียหายที่หลายหน่วยงานวิจัยต่างคาดการณ์กันออกมาประมาณ 30,000-50,000 ล้านบาท อาจไม่เท่ากับความเสียหายที่เกิดขึ้นในการระบาดระลอกแรก ก็ตาม
แต่ปัญหาใหญ่!! อยู่ที่ว่า รัฐบาลรับมือไหวหรือไม่? เพราะความเร็วของการแพร่ระบาดนั้นต่างกระจายไปทั่ว ในเพียงไม่กี่วันเท่านั้น โดยความเร็วในการระบาดมีมากถึง 1.7 เท่าทีเดียว

ด้วยการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว ได้สร้าง “ความโกลาหล” ให้กับบรรดาโรงพยาบาลเอกชนอย่างหนัก ถึงขนาดที่บางโรงพยาบาลต้องปิดรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เพราะมีคนแห่มาใช้บริการกันมาก จนน้ำยาตรวจหมด หรือบางแห่งที่ไม่มีห้องแล็บตรวจโดยเฉพาะ ก็ต้องอาศัยโรงพยาบาลรัฐ เป็นผู้ดำเนินการ ก็ต้องล่าช้าไปอีก 2-3 วันกว่าจะรู้ผล ทั้งที่ก่อนหน้านี้ใช้เวลาเพียงแค่ 4-5 ชม. ก็รู้ผลกันถ้วนหน้าแล้วอย่าลืมว่า การระบาดที่เกิดขึ้นใหม่นี้ เป็นการะบาดที่เกิดขึ้นกับ “คนมีตังค์” มีความสามารถพอที่จะไปตรวจหาเชื้อกันเอง โดยไม่ต้องรบกวนเงินภาษีของประชาชนคนไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลก ที่บรรดาโรงพยาบาลเอกชน จะออกมาร้องแรกแหกกระเชอ ว่าไม่สามารถเตรียมเตียง เตรียมสถานที่ไว้รองรับบรรดาผู้ติดเชื้อ ตามที่ภาครัฐออกมาเรียกร้อง
และ....ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอีกเช่นกัน ถ้าคนไทยในเวลานี้ จะหวาดผวาแล้วหันหน้าถามตัวเองทุกวัน ว่า ติดหรือยัง?

แต่ที่ไม่ใช่เรื่องแปลก และฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ต้องติดตามเกาะติดดูแลอย่างใกล้ชิด ก็คือ เรื่องของ ภาวะเศรษฐกิจ นี่แหละ!! อย่าลืมว่า หลายคนบอกว่าปีที่แล้ว ที่เศรษฐกิจไทยติดลบ 6.1%
เพราะจนถึงเดี๋ยวนี้ ก็มีรายงานจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ออกมาบอกชัด ๆ ไปแล้วว่า ด้วยพิษของโควิดจากคลัสเตอร์ทองหล่อ ทำเอาคนไทยทั้งประเทศ “แหยง” จนต้องยกเลิกการจองห้องพักและการเดินทางท่องเที่ยวไปแล้วมากสุดถึง 70%ขณะที่ภาคกลาง ภาคอีสาน แห่ยกเลิกการจัดงานประเพณีสงกรานต์กันไปแล้วในหลาย ๆ จังหวัด ทั้งที่กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี ราชบุรี นครปฐม สระบุรี สมุทรสงคราม กาญจนบุรี
ด้าน แบงก์ชาติเอง ก็ออกมาประเมินเศรษฐกิจในไตรมาสแรกของปีนี้ ติดลบแน่ ๆ เพราะจากฐานเดิมในปีที่แล้ว ซึ่งยังไม่ได้รับผลกระทบตรง ๆ จากเจ้าไวรัสร้าย ขณะที่ในไตรมาสที่สี่ ของปี 63 ก็เริ่มมีสถานการณ์ที่คลี่คลาย

ที่น่าสนใจและต้องเกาะติดให้ดี ก็ที่แบงก์ชาติ ได้ประเมินสถานการณ์โดยหยิบยก...กรณีเลวร้ายที่สุด ที่ไวรัสกลายพันธุ์รุนแรง จนวัคซีนที่มีอยู่ใช้ไม่ได้ผล จะทำให้เศรษฐกิจไทยดิ่งนรกลงไปใกล้เคียงกับการระบาดรอบแรกแน่ ๆ

และสิ่งที่คนไทยคาดหวังคือรายได้จากนักท่องเที่ยว จากการเปิดประเทศ ก็จะทำไม่ได้ และต้องเลือนออกไปอย่างน้อยอีก 2 ปี หรือในปี 66 โน่น

แหม...ท่านผู้ชมเอ๊ยยย... ไม่อยากจะคิดเลย หากเป็นกรณีเลวร้ายที่สุดอย่างที่แบงก์ชาติประเมิน ประเทศไทยจะเจ๋งย่อยยับขนาดไหน?
 
..........................................
คอลัมน์ : เศรษฐกิจจานร้อน
โดย “ช่อชมพู”

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    81%
  • ไม่เห็นด้วย
    19%

ความคิดเห็น