อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564

ยังวางมือไม่ได้

ฝ่ายค้านบอกว่า กฎหมายฉบับนี้จะทำให้ปูตินสามารถดำรงตำแหน่ง “ประธานาธิบดีตลอดชีวิต” พุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 07.00 น.

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ลงนามอนุมัติขั้นตอนสุดท้าย เมื่อวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา บังคับใช้กฎหมาย ที่จะทำให้เขาดำตำแหน่งผู้นำสูงสุดของรัสเซีย วาระ 6 ปีต่อไปได้อีก 2 สมัย หรือจนถึงปี 2579

ปูตินซึ่งปีนี้อายุได้ 68 ปี ครองอำนาจมานานกว่า 2 ทศวรรษ เสนอให้แก้ไขกฎประธานาธิบดีดำรงตำแหน่งได้ไม่เกิน 2 สมัยติดต่อกัน เมื่อปีที่แล้ว ส่วนหนึ่งของการปฏิรูปรัฐธรรมนูญ ก่อนนำออกหยั่งเสียงประชามติ เมื่อเดือน ก.ค. ซึ่งชาวรัสเซียเกือบ 78% ให้การสนับสนุน และรัฐสภาในกรุงมอสโกยกมืออนุมัติเมื่อเดือนที่แล้ว

กฎหมายฉบับใหม่จะทำให้ปูติน ลงสมัครแข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีได้อีก หลังวาระการดำรงตำแหน่งสมัยที่ 2 ติดต่อกันในปัจจุบัน สิ้นสุดลงในปี 2567
 
ฝ่ายค้านบอกว่า กฎหมายฉบับนี้จะทำให้ปูตินสามารถดำรงตำแหน่ง “ประธานาธิบดีตลอดชีวิต”
 
ปูตินชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซียครั้งแรก เมื่อปี 2543 และดำรงตำแหน่งวาระ 4 ปี 2 สมัยติดต่อกัน ซึ่งหมดสิทธิลงเลือกตั้งต่อตามกฎหมาย แต่ปูตินเลี่ยงบาลีด้วยกันผลักดันให้นักการเมืองลูกน้องคนสนิท ดมิตรี เมดเวเดฟ ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี ในปี 2551 และเขาสลับฉากไปเป็นนายกรัฐมนตรี  ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าปูตินยังคงเป็นผู้นำสูงสุด ตัวจริงเสียงจริง คอยกำกับบทเมดเวเดฟอยู่หลังฉาก
 
ตอนดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี เมดเวเดฟเซ็นอนุมัติร่างกฎหมาย ขยายวาระดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซีย จากสมัยละ 4 ปีเป็น 6 ปี เริ่มมีผลจากผู้นำคนต่อไปถัดจากเขา 
 


Al Jazeera English

ปูตินกลับสู่ทำเนียบเครมลินอีกครั้ง ในปี 2555 พอครบสมัยแรก 6 ปี ชนะเลือกตั้งอีกสมัย 2 ในปี 2561 ซึ่งก็คือสมัยปัจจุบัน ที่วาระจะสิ้นสุดลงใน 3 ปีข้างหน้า

ปีที่แล้ว ปูตินลงนามแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายอีกฉบับ ให้อดีตประธานาธิบดีรัสเซีย ดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาได้ตลอดชีวิต ซึ่งจะทำให้มีเอกสิทธิ์คุ้มกันจากการดำเนินคดีในศาล หลังจากพ้นตำแหน่งประธานาธิบดี
 
หากปูตินดำเนินการตามแผนที่ปูทางไว้ ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีจนถึงปี 2579 ก็จะทำสถิติกลายเป็นผู้นำที่ครองอำนาจยาวนานที่สุด ในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของรัสเซีย นับตั้งแต่สิ้นสุดยุคพระเจ้าซาร์ ลบสถิติเดิมที่โจเซฟ สตาลิน ทำไว้ 29 ปี ขณะที่ยังเป็นสหภาพโซเวียต
 
ปูตินกล่าวว่า จำเป็นต้องสร้างความชัดเจน ในการต่ออายุผู้นำของเขา เพื่อให้บรรดาลูกน้องที่เฝ้ารอสานต่ออำนาจ เลิกหวังและหันหน้าใส่ใจทำงาน
 
การปฏิรูปกฎหมายรัฐธรรมนูญรัสเซียครั้งนี้ ยังได้มีการเน้นย้ำความสำคัญ กฎหมายรัสเซียเหนือกว่ามาตรฐานสากล กำหนดห้ามการสมรสของคนเพศเดียวกัน และกำหนดให้ “ความเชื่อในพระเจ้า” เป็นค่านิยมหลักของชาวรัสเซีย
 
โพลสำรวจความคิดเห็นสาธารณะชาวรัสเซีย ช่วงปลายปีที่แล้ว โดยสำนักเลวาดา พบว่า ความนิยมชมชอบต่อปูติน ลดฮวบลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 6 ปี เหลือเพียงแค่ 35% แต่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่มองว่า การแก้ไขกฎหมายต่ออำนาจ ไม่เกี่ยวกับความศรัทธาของประชาชนที่ลดลง
 
รศ.อเล็กซี มูเรเยฟ ผู้เชี่ยวชาญรัสเซีย หัวหน้าภาควิชายุทธศาสตร์และความมั่นคง มหาวิทยาลัยเคอร์ติน ในเมืองเพิร์ธ ออสเตรเลีย การแก้ไขรัฐธรรมนูญรัสเซีย สามารถอธิบายได้ 3 ปัจจัยด้วยกันคือ
 
ประการแรก ปูตินยังไม่มีทายาททางการเมืองในขณะนี้ ยังไม่มีใครที่เชื่อใจได้ว่า หากส่งไม้ต่อให้ จะเก่งพอที่จะต่อกรกับกลุ่มตะวันตกได้ แม้ความนิยมต่อปูตินจะลดลง ในช่วงหลายปีล่าสุด แต่ความนิยมต่อกลุ่มคนใกล้ชิดปูติน กลับต่ำยิ่งกว่า
 

ประการที่สอง  การส่งสัญญาณต่ออำนาจยาวของปูตินอาจเป็นความจำเป็น เพื่อพยุงเสถียรภาพของตลาดรัสเซีย ที่กำลังผันผวน และหุ้นดิ่งหลังความล้มเหลวในการเจรจา เพื่อปรับลดกำลังผลิตน้ำมันดิบ ระหว่างรัสเซียกับกลุ่มโอเปก
 
ประการสุดท้าย การครองอำนาจมายาวนาน 20 ปีของปูติน ทำให้ชาวรัสเซียส่วนใหญ่แทบมองไม่เห็นความหวังจากฝ่ายค้าน ปูตินนำพาประเทศกลับคืนสู่ความเป็นมหาอำนาจทางทหาร เศรษฐกิจพลิกฟื้นจนมั่นคง ดีกว่าเดิมมากเมื่อเทียบกับช่วงผันผวนในคริสต์ทศวรรษ 1990.

-----------------
     
เลนซ์ซูม

เครดิตภาพ : REUTERS

    

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 47