อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

ถอนตัวโอลิมปิก

เกาหลีเหนืออ้างว่า เพราะการแพร่ระบาดใหญ่ของไวรัสโควิด-19 ไปทั่วโลก เลยทำให้เป็นประเทศแรกของโลก ที่ขอถอนตัวออกจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 ในช่วงเดือนก.ค.นี้ ซึ่งโดยข้อเท็จจริงแล้วเกาหลีเหนือ ถือว่าค่อนข้างที่จะอ่อนไหวอย่างมาก กับโรคโควิด-19 และรู้ดีว่าหากมีการระบาดใหญ่ในประเทศแล้วไซร้ ระบบสาธารณสุขที่ย่ำแย่อยู่แล้ว จะยิ่งพังไปมากกว่านี้ อังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 07.00 น.

แต่เกาหลีเหนือก็เคยใช้กิจกรรมกีฬาขนาดใหญ่ เพื่อสร้างสัมพันธ์ทางการทูตกับสหรัฐอเมริกามาแล้ว ซึ่งก็หมายความว่า ต้องการที่จะปลดล็อก หรือบรรเทามาตรการคว่ำบาตรลงมาบ้าง แลกกับคำมั่นปลดอาวุธนิวเคลียร์ โดยเอพีได้รวบรวมเหตุผลการถอนตัวออกจากโอลิมปิกของเกาหลีเหนือนั้น สื่ออะไรไปถึงวอชิงตันบ้าง

เว็บไซต์ของทางการเกาหลีเหนือแจ้งว่า คณะกรรมการโอลิมปิกของเกาหลีเหนือมีมติว่าจะไม่ร่วมแข่งขันโอลิมปิก โตเกียว 2020 เพื่อปกป้องนักกีฬาของเกาหลีเหนือจากวิกฤติสาธารณสุขโลก ที่มีสาเหตุมาจากโควิด-19 ก่อนหน้านี้เกาหลีเหนือก็เคยบอยคอตต์กีฬาโอลิมปิกหรือกีฬาระหว่างประเทศ ด้วยเหตุผลทางการเมืองมาแล้ว หรือไม่ก็นักกีฬาของตนไม่ผ่านเกณฑ์เข้ารอบคัดเลือก แต่ครั้งนี้เกาหลีเหนือถอนตัวทั้งทีม โดยอ้างเหตุผลเรื่องโรคติดต่อเป็นสาเหตุสำคัญ

เปียงยางเคยมีชื่อเรื่องถอนตัวเจรจากับโซลและวอชิงตัน ก่อนที่จะกลับมาเข้าร่วมในนาทีสุดท้ายเพื่อเพิ่มอำนาจต่อรอง แต่การที่เกาหลีเหนือยังต้องเฝ้าระวังสูงสุดเรื่องโรคระบาด ผู้เชี่ยวชาญบอกว่ามีโอกาสน้อยมาก ที่เกาหลีเหนือจะยอมกลับคำตัดสินใจ แล้วส่งทีมนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขัน


Reuters

ศาสตราจารย์ปาร์ค วอน กอน ผู้ศึกษาเรื่องเกาหลีเหนือแห่งมหาวิทยาลัยเอวา วูแมนส์ ในกรุงโซล บอกว่า เกาหลีเหนือได้แสดงให้เห็นถึงอาการทางประสาท ที่เกี่ยวกับไวรัสโควิด-19 ด้วยการประกาศระบบต่อต้านไวรัสฉุกเฉินตั้งแต่เดือนม.ค.ปีที่แล้ว และก็ไม่มีทางเป็นไปได้อย่างมากเลย ที่เกาหลีเหนือจะมีวัคซีนเพียงพอสำหรับประชากร 26 ล้านคน หรือรายงานความคืบหน้าในการต่อสู้กับเชื้อไวรัสได้ภายในเดือนก.ค.นี้

เจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือรู้ว่า จะเกิดหายนะครั้งใหญ่หากไวรัสแพร่ระบาดรุนแรง ในประเทศซึ่งระบบสาธารณสุขในประเทศก็วุ่นวายมาหลายสิบปีแล้ว จึงต้องใช้มาตรการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นการปิดพรมแดนมา 15 เดือนแล้ว และให้คนต่างชาติออกนอกประเทศ เกาหลีเหนือจึงอ้างได้ว่าเป็นประเทศที่ปลอดจากเชื้อโควิด แต่จากการประเมินของผู้เชี่ยวชาญต่างชาติกลับเห็นต่างออกไป

โซ ยู-ซก นักวิชาการแห่งสถาบันศึกษาเกาหลีเหนือ บอกว่า การที่เกาหลีเหนือยกเลิกไปแข่งโอลิมปิก แสดงให้เห็นว่าเกาหลีเหนือคิดได้ว่า การสัมผัสติดต่อกับคนต่างชาติคืออันตรายที่สุดในขณะนี้

การประกาศถอนตัวออกจากการแข่งขัน 3 เดือน ก่อนเกมจะเริ่มอาจส่งสัญญาณบางอย่างของเปียงยางว่า ขอคัดค้านต่อการเคลื่อนไหวแบบซ้ำ ๆ ของโซลที่ต้องการใช้โอลิมปิกเป็นเวทีแห่งการสร้างบรรยากาศแห่งการเจรจา และเปียงยางยังต้องการกดดันไปยังรัฐบาลใหม่ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ อีกด้วย

นักวิชาการอีกคน กว็อก จิล-ซุป หัวหน้าศูนย์หนึ่งเกาหลี ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่เชี่ยวชาญเรื่องเกาหลีเหนือ บอกว่า เกาหลีเหนือต้องการสื่อให้เห็นว่า ต้องการที่จะเจรจากันโดยตรงกับสหรัฐเลย ดีกว่าใช้โอลิมปิกมาเป็นเวทีสำหรับการเจรจา

การเจรจานิวเคลียร์ที่ขณะนี้เผชิญทางตันอยู่ระหว่างเปียงยางกับวอชิงตัน เริ่มมาตั้งแต่ปี 2561 หลังมีการปรองดองบนคาบสมุทรเกาหลี เพราะเกาหลีเหนือเข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว ที่พย็องช็องของเกาหลีใต้ ระหว่างนั้นนักกีฬาของเกาหลีเหนือได้เดินพาเหรดร่วมกันกับเกาหลีใต้ ภายใต้ธงรวมชาติช่วงพิธีเปิด และมีการรวมทีมนักกีฬาระหว่างสองเกาหลีรวมกันครั้งแรกในทีมฮ็อกกี้น้ำแข็งหญิง และที่สำคัญน.ส.คิม โย จอง น้องสาวผู้ทรงอิทธิพลของผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จอง อึน ก็มาร่วมชม และเยือนเกาหลีใต้เป็นครั้งแรกด้วย นับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเกาหลี 2493-96

นักวิเคราะห์โซบอกอีกว่า เกาหลีเหนือไม่แน่ใจว่าจะได้ประโยชน์อะไรจากการเข้าร่วมโอลิมปิก โตเกียว 2020 เพราะโจ ไบเดนก็บอกแล้วว่า จะไม่ร่วมงานเพื่อออกทีวีประชุมสุดยอดเท่านั้น เหมือนกับที่ผู้นำสหรัฐคนก่อนที่ชื่อว่า โดนัลด์ ทรัมป์ เคยทำไว้ เกาหลีเหนือเลยรู้ว่า ยังไงถ้าส่งไปแข่งก็คงกลับบ้านมือเปล่า.

-------------------

เลนซ์ซูม

เครดิตภาพ : AP


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 97