อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อย่าหลอกชาวบ้านนานไป!

เพราะความไม่จริงใจ ทำให้ปัญหาคาราคาซังมาถึงสงกรานต์ปี 64 ขอร้องละอย่าหลอกชาวบ้านอีกเลย! เสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 11.00 น.


เพราะความไม่จริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ทำให้ปัญหาคาราคาซังมาถึงสงกรานต์ปี 64

แทนที่จะสำเร็จ 3 วาระรวด ภายในเดือน ธ.. 63 ตามที่ พล..ประยุทธ์เคยรับปากไว้ในที่ประชุมรัฐสภา ช่วงที่กำลังถูกม็อบ “คณะราษฎร 63” ออกมาไล่ต้อนให้ พล..ประยุทธ์ลาออกจากตำแหน่ง รวมทั้งแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยเต็มใบเหมือนสังคมโลก โดยไม่มี “สภาปรสิต” 250 คน ที่มาจากการแต่งตั้ง และปฏิรูปสถาบัน

แต่การแก้ไขรัฐธรรมนูญล่ม! ในวาระ 3 เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 64 หลังจากนั้นนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ แต่ไม่รู้อันดับที่เท่าไหร่ของพรรคพลังประชารัฐ ได้ชิงยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตรา ไปตั้งแต่ก่อนวันหยุดสงกรานต์ เช่น แก้ไขให้มีบัตรลงคะแนนเลือกตั้ง 2 ใบ เหมือนรัฐธรรมนูญปี 40 ใบหนึ่งให้เลือก ส.ส.แบบแบ่งเขต 400 คน และอีกใบเลือกพรรคการเมืองเพื่อให้ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คนพยัคฆ์น้อย” เชื่อ 99% ว่าการเคลื่อนไหวของนายไพบูลย์ ทั้ง พล..ประยุทธ์และผู้ใหญ่ในพรรคพลังประชารัฐต้องทราบ สมาชิกวุฒิสภา (..) บางส่วนก็ทราบ แต่ที่ไม่ทราบคงเป็นพรรคประชาธิปัตย์กับพรรคภูมิใจไทย

ถ้าวาระการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตราของนายไพบูลย์เข้าสู่รัฐสภา แล้วนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะปั้นหน้าอย่างไร? เนื่องจากนายจุรินทร์ย้ำจุดยืนพรรคมาโดยตลอดว่าต้องแก้มาตรา 256 เพื่อปลดล็อกสู่ประชาธิปไตย

เช่นเดียวกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ก็ยันจุดยืนแก้มาตรา 256 ให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) เข้ามาแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นของประชาชน แล้วยุบสภาเลือกตั้งกันใหม่

พยัคฆ์น้อย” มองเกมแก้ไขรัฐธรรมนูญออกเป็น 2 แนวทาง แนวทางแรกถ้าไม่เล่นลิเกหลอกชาวบ้าน การแก้ไขแบบรายมาตราของนายไพบูลย์ คงได้ “ไฟเขียว” จากพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรค รวมทั้งเสียงส่วนใหญ่ของ ส..

แนวทางที่ 2 เล่นลิเกหลอกชาวบ้าน โดยพรรคประชาธิปัตย์และภูมิใจไทย ถือโอกาสหัก! แนวทางของนายไพบูลย์ โดยย้ำจุดยืนซึ่งเป็นเงื่อนไขตอนเข้าร่วมรัฐบาลว่าให้แก้มาตรา 256 เพื่อให้มี ส.ส.ร. นั่นหมายถึงแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ

สำหรับแนวทางดังกล่าว จะนำไปสู่ความขัดแย้งระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล มาพร้อม ๆ กับการข่มขู่ว่าจะ “ถอนตัว” บีบพล..ประยุทธ์ต้องตัดสินใจ “ยุบสภา” เพื่อกลับมารวมตัวกันใหม่หลังเลือกตั้ง ไม่ต่างอะไรกับการเล่นลิเกหลอกชาวบ้านส่วนตัว “พยัคฆ์น้อย” ชอบแนวทางที่ 2 ขอเพียงอย่า “หลอก” ชาวบ้านนานเกินไป! เพราะ พล..ประยุทธ์มาจากการทำรัฐประหาร ได้เป็นนายกฯ จะครบ 7 ปี วันที่ 22 ..นี้ ถามว่าแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง? ทำรัฐประหารแล้วเสียของหรือไม่?

ปัญหาความแตกแยกของคนในชาติหนักกว่าเก่า เศรษฐกิจย่ำแย่ต่อเนื่อง คนจนมากขึ้น สถิติฆ่าตัวตายสูงขึ้น หนี้สินสาธารณะและหนี้ครัวเรือนพุ่งปรู๊ด! ในรัฐบาลมี “รัฐมนตรีค้าแป้ง” เวลา พล.อ.ประยุทธ์ไปต่างประเทศแล้วมีที่ไหนตั้งแถวเกียรติยศต้อนรับบ้าง?

อย่าบอก! ว่าขออยู่ต่อไปเพื่อแก้ปัญหา “โควิด-19”

อย่าหลอกชาวบ้านอีกเลย! แค่เรื่องบริหารจัดการวัคซีนก็ “สอบตก” ดังนั้นจึงไม่ต้องเล่นลิเกหลอกกันนานเกินไป ถึงอย่างไร พล..ประยุทธ์ก็ต้องเลือก “ยุบสภา” คืนอำนาจให้ประชาชนที่อยากเปลี่ยนนายกฯ กันเต็มทน!!.

---------------
พยัคฆ์น้อย


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    52%
  • ไม่เห็นด้วย
    48%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 73