อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 มิถุนายน 2564

ตาแทบช็อกตร.จร.กวักเรียก ก่อนปลื้มใจ!รับหมวกกันน็อก

ตาวัย 78 ปี ตกใจจนตัวสั่น เจอตำรวจกวักมือเรียกกลางสี่แยกไฟแดง คิดว่าโดนใบสั่งแน่ๆ ที่แท้เรียกให้มารับหมวกกันน็อก ชาวเน็ตเห็นภาพแห่ชื่นชม ร.ต.อ.วัชระ รอง สว.จร. โรงพักบึงสามพัน เสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 12.00 น.


ร้อยทั้งร้อย หากเจอตำรวจจราจรเรียก แวบแรกในใจ รถเราต้องมีอะไรผิดหรือทำผิดอะไรกฎจราจรแน่ๆ

นี่คือ สิ่งที่เหมือนจะอยู่ในหัวเรามาโดยตลอด และจะจำฝังใจทุกครั้งไปยามเราขับขี่รถเมื่อเจอตำรวจ

แต่ความรู้สึกนี้ได้เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง เมื่อ "เสือสมุทร" ไปพบเจอเรื่องราวคนละม้วนที่ จ.เพชรบูรณ์

โดยมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์รูปภาพ พร้อมข้อความว่า "ทำไมตำรวจทำแบบนี้ละครับ..ขอชื่นชมตำรวจท่านหนึ่ง วันนี้ 15เม.ย.64  เวลา 12.00 น. บริเวณสี่แยกไฟแดงบึงสามพัน ตำรวจเรียกชายวัยชรา ท่านหนึ่งขณะขับรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าติดไฟแดงโดยไม่สวมหมวกกันน็อก และได้ไปหยิบหมวกกันน็อกใบใหม่ในตู้ป้อมตำรวจมาสวมให้ชายชรา พร้อมยกมือไหว้กราบขอบคุณ""เสือสมุทร" เห็นภาพถึงอุทานดังๆ ว่า ห๊ะ! จริงเหรอเนี่ย ซึ่งไม่ต่างกับชาวเน็ตเช่นกัน..

โดยหลังจากภาพและข้อความดังกล่าวถูกโพสต์ออกไป ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กเข้ามากดไลด์ กดแชร์ วิพากษ์วิจารณ์ และแสดงความชื่นชมตำรวจในภาพเป็นจำนวนมาก เช่น "สุดยอดครับตำรวจบึงสามพัน, ชื่นชมคับผม, ตำรวจที่ดีก็มีเยอะ..ขอให้ทำดีแบบนี้ตลอดไปนะครับ" ตำรวจจราจรน้ำดีที่ได้รับการยกย่อง คือ ร.ต.อ.วัชระ ธูปทอง รอง สว.จร. สภ.บึงสามพัน โดยบอกเล่าถึงภาพเหตุการณ์ว่า ขณะที่ตนเองกำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่บริเวณ 4 แยกไฟแดงซับสมอทอด อ.บึงสามพัน ได้สังเกตเห็นคุณตาท่านดังกล่าว ขี่รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า 3 ล้อ โดยไม่ได้สวมหมวกกันน็อก จึงได้กวักมือเรียกคุณตาให้มาจอดรถใกล้ๆ ตู้จราจร แล้วหยิบหมวกกันน็อกสีดำใบใหม่ให้กับคุณตาสวมใส่ขณะขับขี่ เพื่อความปลอดภัยและเพื่อให้ปฏิบัติตามกฎหมายจารจรอย่างถูกต้อง 

ส่วนหมวกกันน็อกเหล่านี้ เป็นหมวกกันน็อกที่ประชาชน ร้านค้าในพื้นที่บริจาคให้ในโครงการ "ตามหาคนสูงวัยใช้รถเก่า" ที่ทางกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 จัดขึ้น เพื่อให้ความรู้เรื่องกฎหมายจราจร แก่ผู้สูงวัย เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องฟรี และมอบหมวกกันน็อกให้ โดยทุกวันนี้ยังมีประชาชนนำหมวกกันน็อกมาบริจาคให้จำนวนมาก ตนจึงได้รับไว้ และนำหมวกกันน็อกเหล่านี้ มามอบให้กับคนสูงอายุที่ไม่มีหมวกกันน็อกใส่"เสือสมุทร" ขอปรบมือชื่นชมในความตั้งใจดีของ ร.ต.อ.วัชระ กับการปฎิบัติหน้าที่ รวมทั้งโครงการน้ำดีของ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 ไว้ด้วย

เมื่อ ร.ต.อ.วัชระ เล่าถึงเหตุการณ์กันไปแล้ว "เสือสมุทร" ขอพาไปทราบความรู้สึกของคุณตากันบ้างเมื่อไปถึงบ้านเลขที่ 239 หมู่ 7 ต.บึงสามพัน อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ ก็ได้พบกับ คุณตาทองใบ โอ้ปั่น อายุ 78 ปี ซึ่งเป็นคุณตา คนในรูปภาพที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกวักมือเรียกกลาง 4 แยกไฟแดง โดยบอกว่า เมื่อช่วงเวลาดังกล่าว ตาได้ขี่รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า 3 ล้อ เพื่อนำดอกมะลิ ไปส่งให้กับแม่ค้าที่ตลาดซับสมอทอด จังหวะที่กำลังผ่าน 4 แยกไฟแดง มองเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจกวักมือเรียกให้ไปจอดรถข้างๆ ตู้จราจร ตอนนั้นรู้สึก "ตกใจมาก ใจคอไม่ค่อยดี มือไม้สั่น" คิดว่าต้องโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจจับอย่างแน่นอน เพราะไม่ได้ใส่หมวกกันน็อก

แต่เมื่อไปจอดรถแล้ว กลับพบว่าตำรวจนายดังกล่าว เดินเข้าไปที่ตู้จราจร แล้วหยิบหมวกกันน็อกสีดำ 1 ใบ มาให้ใส่ แทนที่จะเขียนใบสั่งให้กับตน ทำให้รู้สึกดีใจและประทับใจมากๆ 

"ขอบคุณที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นห่วงประชาชน คนแก่ๆ คนหนึ่งอย่างผม ต่อไปนี้ ไม่ว่าตนจะขี่รถจักรยานยนต์ไปไหน ผมก็จะใส่หมวกกันน็อกทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยผมเองและที่สำคัญทำถูกกฎจราจรด้วย" คุณตาวัย 78 กล่าว

เห็นไหมละว่า ภาพจำบางสิ่งบางอย่างก็ไม่ได้เลวร้ายเสมอไป..
...................................
คอลัมน์ "คนดีของสังคม"
โดย "เสือสมุทร"
ขอบคุณภาพข้อมูล "กิตติ ตันติมาลา" เดลินิวส์ออนไลน์ จ.เพชรบูรณ์ 
อ่านเรื่องราว "คนดีของสังคม" เพิ่มเติม..

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น