อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

เสพสมบ่มิสม : ภาวะที่ผู้ชายไม่สามารถถึงจุดสุดยอด (2)

ความพยายามในการวิจัยส่วนใหญ่ที่ผ่านมาที่มีประสิทธิภาพจะมุ่งเน้นไปที่โรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศและการหลั่งน้ำอสุจิเร็วเกินไป เเต่อาการพึ่งถูกค้นพบใหม่ถูกกล่าวถึงภายใต้คำว่า “การหลั่งน้ำอสุจิล่าช้า” พุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 00.15 น.

ความพยายามในการวิจัยส่วนใหญ่ที่ผ่านมาเพื่อค้นหากลยุทธ์การรักษาที่มีประสิทธิภาพจะมุ่งเน้นไปที่โรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศและการหลั่งน้ำอสุจิเร็วเกินไป (premature ejaculation) ทำให้ความผิดปกติทางเพศทั้งสองโรคนี้ได้รับรายงานมากที่สุด การตรวจร่างกาย การทดสอบในห้องปฏิบัติการและวิธีการวินิจฉัยเสริมอื่น ๆ อาจระบุสาเหตุที่แก้ไขได้ของภาวะผิดปกติของการถึงจุดสุดยอด ขั้นตอนการปฏิบัติงานมาตรฐานสำหรับความผิดปกติของการถึงจุดสุดยอดและการหลั่งน้ำอสุจิได้รับการตีพิมพ์โดยสมาคมนานาชาติของเวชศาสตร์ทางเพศ ( International Society for Sexual Medicine) โดยกล่าวถึงการประเมินที่มีอยู่และการรักษาผู้ชายที่มีภาวะไม่สามารถเข้าถึงการสนองตอบทางเพศระยะสุดยอดทางเพศได้ (anorgasmia) แม้ว่าการถึงจุดสุดยอดล่าช้าและการหลั่งน้ำอสุจิล่าช้าจะถูกกล่าวถึงภายใต้คำว่า “การหลั่งน้ำอสุจิล่าช้า”

นอกจากนี้คู่มือการวินิจฉัยและสถิติเกี่ยวกับความผิดปกติทางจิตวิทยาฉบับที่ 5 มีคำย่อว่า “ดีเอสเอ็ม-5 ( DSM-5) ได้ตัดคำว่า “ความผิดปกติของการถึงจุดสุดยอดของผู้ชาย” และแทนที่ด้วย “การหลั่งน้ำอสุจิล่าช้า” ดีเอสเอ็ม-5 ให้คำจำกัดความว่าการหลั่งน้ำอสุจิล่าช้าว่า “การหลั่งน้ำอสุจิซึ่งมีความผิดปกติอย่างชัดเจนของความล่าช้า ไม่สม่ำเสมอหรือขาดหายไปในเกือบทุกโอกาสหรือทุกโอกาส (75%-100% ของเวลา) ของกิจกรรมทางเพศที่มีคู่ร่วมกันโดยที่แต่ละคนไม่ต้องการความล่าช้า”

อย่างไรก็ตามเมื่อพูดถึงความผิดปกติของการถึงจุดสุดยอด สิ่งสำคัญคือต้องกำหนดแยกต่างหากจากความผิดปกติของการหลั่งน้ำอสุจิ เนื่องจากการถึงจุดสุดยอดอาจเกิดขึ้นได้ในกรณีที่ไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิในผู้ชายบางคน เนื่องจากเหตุผลทางการแพทย์หรือหลังการผ่าตัด ตามคำนิยามของการหลั่งน้ำอสุจิล่าช้าของดีเอสเอ็ม-5 กล่าวว่า สิ่งสำคัญในประวัติศาสตร์เพื่อให้แน่ใจว่าการร้องเรียนเกี่ยวข้องกับการหลั่งน้ำอสุจิล่าช้าหรือความรู้สึกถึงจุดสุดยอดหรือทั้งสองอย่าง การหลั่งน้ำอสุจิล่าช้าและการหลั่งน้ำอสุจิมักเกิดขึ้นพร้อมกัน แต่ไม่เสมอไป

คำจำกัดความในอนาคตของความผิดปกติของการถึงจุดสุดยอดและการหลั่งน้ำอสุจิ ควรมุ่งเน้นไปที่การให้คำจำกัดความเฉพาะสำหรับความผิดปกติเหล่านี้เนื่องจากทั้งสองปัญหาแยกจากกัน ความชุกของภาวะไม่สามารถเข้าถึงการสนองตอบทางเพศระยะสุดยอดทางเพศได้ และภาวะถึงจุดสุดยอดล่าช้าในประชากรทั่วไป ยังไม่มีการศึกษาที่ดี แต่อาจจะประมาณได้ร้อยละ 3 สาเหตุของความผิดปกติในการถึงจุดสุดยอดมีความหลากหลายแตกต่างแล้วแต่ละบุคคล ประกอบด้วย จากยารับประทานเป็นประจำ ประวัติการผ่าตัดก่อนหน้านี้ ความผิดปกติของต่อมไร้ท่อ ความผิดปกติของฮอร์โมน ปัจจัยทางจิตใจและการเปลี่ยนแปลงของความรู้สึกอวัยวะเพศชาย การเข้าใจสาเหตุต่าง ๆที่นำไปสู่ความผิดปกติของการถึงจุดสุดยอดเป็นสิ่งสำคัญในการวินิจฉัยและรักษาสภาพที่ท้าทายนี้.

.....................................................
ศ.น.ท.ดร.นพ.สมพล เพิ่มพงศ์โกศล


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น