อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564

35 ปีเชอร์โนบิล

พื้นที่ขนาดใหญ่และว่างเปล่าของเขตยกเว้นเชอร์โนบิล โดยรอบสถานที่เกิดอุบัติเหตุนิวเคลียร์ครั้งร้ายแรงที่สุดในโลก คืออนุสรณ์ความร้ายแรงจากความผิดพลาดของมนุษย์ ซึ่งผ่านมา 35 ปีแล้ว ศุกร์ที่ 30 เมษายน 2564 เวลา 07.00 น.

เตาปฏิกรณ์หมายเลข 4 ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ตั้งอยู่ที่ 110 กม.ทางเหนือของกรุงเคียฟ ประเทศยูเครนเกิดระเบิดไฟลุกไหม้ในคืนวันที่ 26 เม.ย.2529 อาคารสั่นสะเทือนและส่งกัมมันตภาพรังสีกระจายไปทั่วท้องฟ้า

อดีตสหภาพโซเวียตทำให้หายนะครั้งนั้นเลวร้ายขึ้นไปอีก เมื่อปกปิดข้อเท็จจริงต่อสาธารณชนในสิ่งที่เกิดขึ้น แม้ในเมืองที่คนงานอาศัยอยู่ใกล้เคียงอย่างปรือเปียต ก็อพยพผู้คนออกมาในวันรุ่งขึ้นแล้ว ชาวบ้านอีก 2 ล้านในกรุงเคียฟก็ไม่รู้เรื่อง แม้จะมีอันตรายจากกัมมันตภาพรังสีแล้ว โลกมาเรียนรู้ถึงพิบัติภัยก็ต่อเมื่อตรวจพบกัมมันตภาพรังสีเข้มข้นในประเทศสวีเดน

ดังนั้นจึงได้มีการสั่งอพยพประชาชนกว่า 100,000 คนออกจากพื้นที่โดยรอบเชอร์โนบิล และเขตยกเว้นเชอร์โนบิล 2,600 ตร.กม.ก็ได้จัดตั้งขึ้นมา โดยกิจกรรมเดียวที่ทำได้ คือให้คนงานกำจัดเศษซากของการระเบิดที่ครอบคลุมไปทั่วเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์

กัมมันตภาพรังสียังคงรั่วไหลออกจากเตาปฏิกรณ์จนถึงปี 2562 ซึ่งทั้งตัวอาคารเตาปฏิกรณ์มีการสร้างที่หลบภัยรูปทรงโค้งขนาดใหญ่ครอบคลุมอาคารเอาไว้ ส่วนข้างในก็จะมีหุ่นยนต์ทำหน้าที่ทำลายตัวเตาปฏิกรณ์


Reuters
โบห์ดาน โบรุคคอฟสกี รัฐมนตรีช่วยสิ่งแวดล้อมของยูเครนบอกว่า นี่คือสถานที่แห่งโศกนาฏกรรมและความทรงจำ แล้วยังเป็นที่ที่แสดงถึงคนเราจะเอาชนะผลเลวร้ายของหายนะภัยระดับโลกได้ อยากให้เป็นเรื่องเล่าเรื่องใหม่ ไม่ใช่เขตยกเว้น แต่เป็นเขตพื้นที่เพื่อการพัฒนาและฟื้นฟู และเรื่องเล่าขานสำหรับเขาแล้วก็ควรจะมีการส่งเสริมด้านท่องเที่ยวด้วย

เพราะการท่องเที่ยวของยูเครนถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่คงจะไม่เป็นแนวคิดคลาสสิกอะไรในด้านการท่องเที่ยว เพราะนี่คือพื้นที่ของการเพ่งพิจารณาและสะท้อนออกมา ซึ่งเราจะได้เห็นผลกระทบจากความผิดพลาดของมนุษย์ แต่ก็ยังจะได้เห็นความเป็นวีรชนของมนุษย์ที่เข้ามาแก้ไข

เขตเชอร์โนบิลพบว่ามีตัวเลขการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นสองเท่า หลังมีการเปิดเป็นมินิซีรีส์ทางโทรทัศน์เมื่อปี 2562 และเจ้าหน้าที่ก็หวังว่าจะมีผลประโยชน์ตามมาหรือเติบโตขึ้น อย่างน้อยก็น่าจะดีขึ้น เมื่อการแพร่ระบาดใหญ่ของไวรัสเบาบางลง

หนึ่งในจุดสำคัญที่นักท่องเที่ยวจะได้ชม คือซากของเมืองปรือเปียต ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นเมืองสมัยใหม่ที่มีคนอาศัยอยู่ 50,000คน ปัจจุบันเหลือแต่ซากของการสลายกัมมันตรังสีและพืชพันธุ์ปกคลุม งานก่อสร้างยังคงมีเช่นการสร้างเส้นทางเพื่อให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปชมอย่างสะดวก

แต่ตัวโรงงานไฟฟ้านั้นไม่ได้ใช้งานแล้ว แต่ก็ยังมีงานอีกหลายอย่างที่ต้องทำสำหรับโรงงานปลดประจำการแห่งนี้ โดยรัฐมนตรีช่วยสิ่งแวดล้อมของยูเครนบอกว่า เตาปฏิกรณ์ทั้ง 4 เครื่องจะต้องถูกทำลายให้หมดภายในปี 2607
รัฐบาลยูเครนยังตัดสินใจใช้พื้นที่รกร้างแห่งนี้ เป็นศูนย์กลางจัดเก็บเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ที่ใช้งานแล้วจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 4 แห่งที่ยังใช้งานอยู่ในขณะนี้

ซึ่งกำหนดจะเปิดศูนย์กลางจัดเก็บเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ใช้งานแล้วในปีนี้ แต่ก่อนนั้นเชื้อเพลิงนิวเคลียร์จะถูกส่งไปทำลายในประเทศรัสเซีย เมื่อมาจัดเก็บในประเทศ จะทำให้ยูเครนประหยัดงบตรงนี้ได้ราวปีละ 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ


BBC World Service

เซอร์ฮิฟ คอสต์ยุค หัวหน้าสำนักงานบริหารจัดการเขตยกเว้นเชอร์โนบิลบอกว่า เราทำทุกอย่างเพื่อให้พื้นที่นี้ซึ่งประชาชนไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ เกิดประโยชน์และผลกำไรต่อประเทศ

แม้ว่าระดับของกัมมันตภาพรังสีจะต่ำเพียงพอสำหรับนักท่องเที่ยวให้เข้าไปเยือน คนงานก็สามารถทำงานได้ แต่ไม่มีอนุญาตให้มีการอาศัยอยู่ถาวร แต่ก็ยังมีคนราว 100 คนอาศัยอยู่ในพื้นที่ 30 กม.รอบโรงไฟฟ้า แม้ทางการจะสั่งให้อพยพออกไปแล้วก็ตาม.

-----------------

เลนซ์ซูม

เครดิตภาพ : AP


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 72