อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

วิบากกรรม"ธรรมนัส"ยังไม่จบ

เสียงฮือฮาการเมืองร้อนขณะนี้ คือกรณีของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ที่ก่อนหน้านี้ถูกข้อครหาว่า มีความผิดสำเร็จเพราะโดนศาลนิวเซาท์เวลล์ ตัดสินว่ามีความผิดข้อหาขนยาเสพติดเข้าประเทศออสเตรเลีย และรับโทษไปแล้ว ดังนั้น จึงขาดคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญมาตรา 160 ( 6 ) ( 7 ) ศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 07.00 น.


จนกระทั่ง ส.ส.51 คน ได้เข้าชื่อต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อยื่นถอดถอน ร.อ.ธรรมนัส ออกจากตำแหน่ง และเมื่อวันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา ศาลรัฐธรรมนูญก็ได้ตัดสินโดยอ้างตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 3 เรื่องเกี่ยวกับอำนาจอธิปไตยของชาติ ที่รวมถึงคำพิพากษาด้วย ในทำนองว่า ด้วยอธิปไตยของไทย ศาลไทยไม่ต้องอยู่ในอาณัติหรืออำนาจของตุลาการรัฐอื่น “บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญกล่าวถึงคำพิพากษา จึงหมายถึงคำพิพากษาของศาลแห่งรัฐหรือประเทศนั้นเท่านั้น ไม่รวมถึงคำพิพากษาของศาลต่างประเทศ อีกทั้งการตรากฎหมายอาญาของแต่ละประเทศกำหนดฐานความผิดแตกต่างกัน การกระทำอย่างเดียวกันกฎหมายบางประเทศอาจกำหนดเป็นความผิดกฎหมายของไทยอาจไม่กำหนดให้เป็นความผิดก็ได้”

ส่งผลให้กระแสในอินเทอร์เนตกระหน่ำอย่างมากในทำนองว่า “เป็นการสร้างบรรทัดฐานใหม่ ถ้าเป็นนักโทษต่างแดนเป็นรัฐมนตรีได้” โดยมีการตั้งคำถามผ่านโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คมากมาย ทั้งถามว่า ทำไมไม่ดูตาม พ.ร.บ.มาตรการปราบปรามผู้กระทำความผิดที่เกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ.2534 มาตรา 5 ด้วย ที่ผู้ใดกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดนอกราชอาณาจักร ผู้นั้นต้องรับโทษในราชอาณาจักรด้วย ถ้าปรากฏว่า ( 1 ) ผู้กระทำความผิดหรือผู้ร่วมกระทำความผิดคนใดคนหนึ่งเป็นคนไทย
และลุกลามไปถึงกระแสการดูแคลนรัฐธรรมนูญปี60  ฉบับปราบโกง ของนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ( กรธ.) ที่ไม่ขลังเหมือนราคาคุย

ขณะเดียวกัน ฝ่ายค้านอย่างพรรคก้าวไกลก็ยังเกาะติด กัดเรื่องนี้ไม่ปล่อย โดยนายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล แถลงว่า “พรรคก้าวไกลจะไม่หยุดตรวจสอบเรื่องนี้ โดยจะหยิบเอาประเด็นการกระทำผิดจริยธรรมร้ายแรงขึ้นมา เพราะในชั้นไต่สวนคดี ร.อ.ธรรมนัส ก็ยอมรับว่า เคยต้องคำพิพากษาศาลออสเตรเลียและเคยถูกจำคุก” เตรียมยื่นตรวจสอบมาตรฐานทางจริยธรรมของ “ร.อ.ธรรมนัส”  ต่อ ป.ป.ช.

ขณะที่คณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบกรรมาธิการ สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ป.ป.ช.) ก็เกาะติด ตรวจสอบเพิ่มเติม เรื่องคุณสมบัติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 160 อนุ 4 ที่ระบุว่า “รัฐมนตรีจะต้องเป็นผู้ที่มีความซื่อสัตย์ สุจริต” โดยจะไปตรวจสอบในประเด็น การปกปิดข้อมูล  เรื่อง เคยต้องคำพิพากษาศาลออสเตรเลีย จำคุก คดียาเสพติด ตอนเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรี ต่อสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี

ก็ต้องจับตาดู วิบากกรรมของ ร.อ.ธรรมนัสว่าจะรอดอีกหรือไม่??

ซึ่งเรื่องนี้ ปฎิเสธไม่ได้ว่า ผู้ที่ต้องรับผิตชอบคือ “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้แต่งตั้ง ร.อ.ธรรมนัส เข้ามาเป็นรัฐมนตรี  ต้องถูกพ่วง ตอบคำถาม ต่อสังคมเรื่องการแต่งตั้งคนที่มีตำหนิ ขัดต่อรัฐธรรมนูญฉบับปราบโกง ที่ต้องการสกีนคนเข้ามาสู่สนามการเมือง  ต้องไม่มีประวัติมัวหมอง


หรือนี่จะเป็นบทพิสูจน์ข้อครหาที่เคยถูกมองว่า “รัฐธรรมนูญฉบับนี้ดีไซน์ ...มาเพื่อพวกเรา”
////
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น