อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

'มลฤดี'อาสาผู้เสียสละ สู้ช่วยเหลือคนนาน10ปีรถพัง2คัน

ยกย่อง "มลฤดี" อาสากู้ภัยบ้านนอกหัวใจเปี่ยมด้วยความเสียสละ สู้ช่วยเหลือผู้คนมาเป็น 10 ปี จนรถ 2 คันเครื่องพัง เสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 12.00 น.


"อาสาสมัครกู้ภัย" คือ คำที่ใช้เรียกกลุ่มคนผู้มีความเสียสละทั้งทางกายและทางใจ เพื่ออุทิศให้แก่ สังคมและเพื่อนร่วมโลก โดยไม่คำนึงถึงชนชั้น วรรณะ เชื้อชาติ หรือศาสนา 

เป็นผู้ซึ่งยอมเสียสละเวลา ส่วนตัว เพื่อช่วยเหลือสังคมโดยที่ไม่หวังผลตอบแทนใดๆ

สัปดาห์นี้ "เสือสมุทร" จะพาไปรู้จักกับ "สาวอาสากู้ภัย" หัวใจที่เปี่ยมไปด้วยความเสียสละ สู้ช่วยเหลือผู้คนมานานกว่า 10 ปี จนรถเครื่องพังไป 2 คัน

ที่ทำการหน่วยกู้ภัยทุ่งตะโก เลขที่ 83/4 หมู่ 6 ต.ทุ่งตะไคร อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร เราได้พบกับ น.ส.มลฤดี แสนมี่ อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 8/23 หมู่ 17 ต.นาสัก อ.สวี จ.ชุมพร ซึ่งเป็นหัวหน้าหน่วยกู้ภัยทุ่งตะโก "มลฤดี" เล่าถึงที่มาที่ไปของหน่วยกู้ภัยและเส้นทางการเข้ามาทำอาสาฯ ว่า หน่วยกู้ภัยทุ่งตะโกได้ทำหน้าที่กู้ชีพ กู้ภัย มานานกว่า 20 ปี จากคนรุ่นก่อตั้งจนถึงรุ่นปัจจุบัน มีอาสาสมัครกู้ภัย 10 คน หมุนเวียนเปลี่ยนไปตามเวลารวม จนมาถึงรุ่นของตนเองที่มีอาชีพค้าขาย ร่วมกับแฟนหนุ่ม ที่มาทำอาสาสมัครกู้ภัยด้วยกันมานานกว่า 10 ปี มีอาชีพค้าขาย ในยุคที่เศรษฐกิจดี ได้ใช้เงินของตนเองไปซื้อรถตู้มือสอง มาเพื่อทำเป็นรถกู้ชีพ กู้ภัย และได้นำอาสาสมัครเข้าร่วมการฝึกอบรมกู้ชีพจากหน่วยงานสาธารณสุขชุมพร จนมีประกาศนียบัตรผ่านการอบรมกู้ชีพอย่างถูกต้อง

ที่ผ่านมาได้ทำหน้าที่อาสาสมัครกู้ชีพ กู้ภัย มาโดยตลอด โดยยึดหลักให้บริการแก่ประชาชนแบบไม่คิดเงิน นอกจากมีผู้มีจิตศรัทธาบริจาคให้บ้างเล็กน้อย เพราะถือว่าเป็นการสร้างกุศลและช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน 

ทำให้มีเหตุการณ์ต่างๆ ที่ต้องออกไปช่วยเหลือ ทั้งในพื้นที่ อ.ทุ่งตะโก และอำเภอใกล้เคียงอยู่ตลอดเวลา ได้จัดอาสาสมัครเข้าเวรรับแจ้งเหตุตลอด 24 ชม. ซึ่งอาสาสมัครทั้ง 10 กว่าคน ก็จะมีหน้าที่การงานกันทุกคน เมื่อเกิดเหตุก็จะโทรศัพท์ตามตัวกันไปออกเหตุอย่างสม่ำเสมอ"มลฤดี" เล่าถึงการทำงานจิตอาสาที่น่ายกย่อง จน "เสือสมุทร" มองเห็นถึงความเหน็ดเหนื่อย ความลำบากต่างๆ ในการช่วยเหลือผู้คน

บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่ใครจะเป็น "อาสากู้ภัย" ได้ 

แต่เรื่องราวของ "มลฤดี" ไม่ได้ราบรื่นไปทุกครั้ง จนมาเจอปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นกับตัวเองและอาสาคนอื่นๆ 

เมื่อรถกระบะมิตซูบิซิตอนครึ่ง รุ่น L 200 สีแดง ทะเบียน น 7240 ชุมพร มีหลังคาด้านหลัง ซึ่งเป็นทรัพย์สินตกทอดมาจากรุ่นพี่ ซึ่งได้ใช้ในการกู้ภัยมายาวนานกว่า 20 ปี มีการซ่อมแซมมาโดยตลอด มีอาการเครื่องพัง และอะไหล่เสียหาย 

และอีกคันก็แย่ไม่แพ้กัน รถตู้ขนาดเล็กโตโยต้า รุ่น HAICE สีขาว ทะเบียน บท 6939 กรุงเทพมหานคร ติดป้ายอาสาสมัครกู้ภัยโรงพยาบาลทุ่งตะโก ภายในมีอุปกรณ์ช่วยชีวิตจำนวนหนึ่ง สภาพรถค่อนข้างเก่าแน่นอนว่า รถพัง! ย่อมเกิดมาจากการใช้อาสาคอยช่วยเหลือผู้อื่นมาอย่างยาวนาน

"มลฤดี" บอกว่า รถยนต์ทั้ง 2 คัน เป็นรถที่อาสาสมัครกู้ภัยทุ่งตะโก ใช้ในการทำหน้าที่ช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุและเหตุต่างๆ และผู้ป่วยจากเหตุต่างๆ รับ-ส่งผู้ป่วย จาก รพ.ทุ่งตะโก ไปยังสถานที่ต่างๆ หรือนำอาสาสมัครออกไปยังเหตุขอความช่วยเหลือต่างๆ ในพื้นที่ อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร รวมถึงการ รับ-ส่ง ศพของผู้ยากไร้ทั้งใน จ.ชุมพร และต่างจังหวัด

ประกอบกับเมื่อช่วงโควิด 1 ปีที่ผ่านมา มีเหตุที่ต้องออกไปช่วยเหลือชาวบ้านมากขึ้น ประกอบกับรถยนต์ทั้ง 2 คัน อยู่ในสภาพเก่าตามอายุ ถึงจะซ่อมแซมอยู่ตลอดเวลา แต่จนถึงวันที่เครื่องยนต์พังเสียหายหนักมาก รถกระบะไม่สามารถขับได้แล้ว ส่วนรถตู้พอจะขับได้ในระยะทางใกล้ๆ และใช้ความเร็วไม่ได้ เมื่อปรึกษากับพี่เหน่งเจ้าของอู่ที่ให้พื้นที่ทำเป็นที่ทำการหน่วยกู้ภัยทุ่งตะโก ลงความเห็นว่า ต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่ทั้ง 2 คัน อีกทั้งวิทยุสื่อสาร อุปกรณ์สื่อสารต่างๆ ก็เสียหายใช้การไม่ได้ จึงได้ปรึกษาผู้หลักผู้ใหญ่ใน อ.ทุ่งตะโก และ ผู้ที่มีจิตศรัทธาได้ช่วยเหลือเงินมาจำนวนหนึ่ง แต่ยังไม่เพียงพอจึงอยากขอความช่วยเหลือจากสังคมหรือเพื่อนๆ อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยทั่วประเทศ ให้ช่วยกันบริจาคเพื่อนำไปซ่อมรถ และซื้ออุปกรณ์สื่อสาร เพื่ออาสาสมัครกู้ภัยทุ่งตะโก จะได้มีกำลังในการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ ผู้เดือดร้อนได้อย่างต่อเนื่องเมื่อ "มลฤดี" บอกเล่ามาถึงตรงนี้ "เสือสมุทร" รู้สึกเห็นอกเห็นใจเป็นอย่างมาก 

"มลฤดี" ทราบดีว่าการซ่อมรถอาสาทั้ง 2 คันต้องใช้เงินจำนวนหนึ่ง ซึ่งหน่วยกู้ภัยทุ่งตะโก ที่มีตนเป็นหัวหน้า ไม่ได้มีเงินทองมากมาย จึงได้ขอความความช่วยเหลือจากสังคม 

โดยผู้ใดมีจิตศรัทธาอยากสร้างกุศล สอบถามได้ที่ โทร. 08-0880-2610 น.ส.มลฤดี ซึ่งหากครบจำนวนก็จะปิดบัญชีทันที โดยเงินที่นำไปซ่อมรถเพื่อช่วยเหลือประชาชนต่อไป

อยากตั้งคำถามว่า "มลฤดี" ไม่ต้องมาทำอาสาได้ไหม ตอบเลยว่า ได้ 

แต่ "มลฤดี" มาทำอาสาก็ด้วยต้องการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ 

นับเป็นหญิงสาวหัวใจที่เปี่ยมไปด้วยความเสียสละอย่างแท้จริง.
......................................
คอลัมน์ "คนดีของสังคม"
โดย "เสือสมุทร"
ขอบคุณภาพข้อมูล "สาธิต ศรีหฤทัย" เดลินิวส์ออนไลน์ จ.ชุมพร
อ่านเรื่องราว "คนดีของสังคม" เพิ่มเติม..

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น