อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564

ภารกิจหน่วยซีล

10 ปี หลังจากตามล่าจนพบตัวและสังหาร “โอซามา บิน ลาเดน” ไปได้แล้ว หน่วยซีลของกองทัพเรือสหรัฐอยู่ในช่วงของการปรับเปลี่ยนกำลังครั้งใหญ่ เพื่อเพิ่มศักยภาพความเป็นผู้นำ และอำนาจปฏิบัติการการสู้รบ เพื่อเอาชนะภัยคุกคามจากชาติมหาอำนาจอื่น ๆ อย่างจีนและรัสเซีย เสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 07.00 น.

แผนการปรับเปลี่ยน กำลังจะทำให้หน่วยซีลถูกตัดกำลังพลลงร้อยละ 30 แต่จะไปเพิ่มศักยภาพ และอำนาจการต่อสู้ให้มีความแข็งแกร่งขึ้น เพื่อสามารถต่อต้านกับภัยทางทะเลที่นำสมัยขึ้น และศัตรูใต้ทะเล ดังนั้นการคัดเลือกกำลังพลเข้าประจำการในหน่วยซีลในฐานะนักรบชั้นสุดยอด จึงต้องคัดเลือกกันแบบใหม่ หาตัวผู้นำนักรบที่มีคุณภาพสูง หลังจากที่เคยมีเรื่องอื้อฉาว ที่มาสร้างความเสื่อมเสียให้กับหน่วยนักรบชั้นยอด ไม่ว่าจะเป็นการพัวพันกับคดีฆาตกรรม ล่วงละเมิดทางเพศ และยาเสพติด

พล.ร.ต.ฮิวจ์ โฮเวิร์ด ผู้บัญชาการหน่วยซีล เปิดเผยแผนปรับเปลี่ยนระหว่างให้สัมภาษณ์กับเอพีว่า หน่วยปฏิบัติการพิเศษของกองทัพเรือเคยมุ่งเน้นภารกิจต่อต้านก่อการร้าย แต่ขณะนี้จำต้องปรับเปลี่ยนยุทธวิธีให้ปฏิบัติได้นอกเหนือภารกิจ ซึ่งในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา นักรบหน่วยซีลเคยถูกส่งไปสู้รบในทะเลทรายของอิรักและบนเขาสูงของอัฟกานิสถาน แต่ตอนนี้ภารกิจของพวกเขากลับสู่ท้องทะเลอีกครั้ง


CBS News

การปรับเปลี่ยนยุทธวิธีสะท้อนให้เห็นว่า ยุทธศาสตร์ของกลาโหมสหรัฐจะให้ความสำคัญอันดับต้น ๆ กับจีนและรัสเซียเป็นหลัก ซึ่งได้แสดงแสนยานุภาพทางทหารอย่างเต็มกำลัง และพยายามแผ่อิทธิพลไปทั่วโลก ผู้นำกลาโหมสหรัฐจึงเชื่อว่า สองทศวรรษที่ผ่านมาของสงครามต่อสู้กับกองกำลังติดอาวุธ และกลุ่มหัวรุนแรงต่าง ๆ ทำให้สหรัฐสูญเสียทรัพยากรไปมาก ทำให้อเมริกันต้องสูญเสียฐานที่มั่นภาคพื้นดิน ให้กับมอสโกกับปักกิ่ง

การสู้รบเพื่อต่อต้านการก่อการร้าย ก็ได้ประโยชน์กับหน่วยซีลเช่นกัน นั่นคือเสริมทักษะในการพัฒนาข่าวกรอง ค้นหาและโจมตีเป้าหมาย ผู้บัญชาการหน่วยซีล ซึ่งเป็นผู้นำการบัญชาการสงครามพิเศษทางทะเล เช่นหน่วยซีลกับพลประจำยานลำน้ำสงครามพิเศษบอกว่า ทักษะเหล่านี้ถ่ายทอดได้ แต่ตอนนี้เราจำต้องสร้างความกดดันให้ตัวเองเพื่อปฏิบัติการต่อต้านภัยคุกคาม ดังนั้น จึงต้องไปเพิ่มกำลังพล เพื่อให้มีความสามารถในด้านไซเบอร์และสงครามอิเล็กทรอนิกส์ ระบบไร้มนุษย์ควบคุม ฝึกฝนทักษะรวบรวมข้อมูลข่าวกรอง หลอกล่อและเอาชนะศัตรู

ส่วน พล.ร.อ.ไมค์ กิลเดย์ เสนาธิการกองทัพเรือสหรัฐ กล่าวว่า เป้าหมายก็คือผนึกกำลังหน่วยซีลให้เข้ามาอยู่ในภารกิจทางทะเลของกองทัพเรือสหรัฐ เมื่อมีหน่วยสงครามพิเศษในกองทัพเรือสหรัฐมากขึ้น ซึ่งจะหยั่งรากลึกลงไปทั่วในกองเรือสหรัฐ ปฏิบัติภารกิจเหนือน้ำ ใต้น้ำและในทะเลได้ จะช่วยเสริมศักยภาพของกองทัพให้สมบูรณ์และเอาชนะศัตรูได้

การเพิ่มขนาดของหน่วยซีล จะเพิ่มศักยภาพด้านความสามารถทางเทคโนโลยี แต่จะไปลดจำนวนของหน่วยที่ไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งที่ผ่านมาหน่วยซีลเคยเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องอื้อฉาวระดับสูง เช่นการจับกุมหัวหน้าหน่วยปฏิบัติการพิเศษกองทัพเรือ เอ็ดเวิร์ด กัลลาเกอร์ โดนข้อหาอาชญากรสงคราม เช่น การสังหารหนึ่งในสมาชิกกลุ่มหัวรุนแรงไอเอสที่จับตัวมาได้ และพยายามสังหารเหตุยิงพลเรือนในปี 2560 ขณะส่งไปประจำการในอิรัก ปรากฏว่ากัลลาเกอร์รอดพ้นถูกข้อกล่าวหา ยกเว้นคดีเดียวโพสต์ภาพที่ถ่ายไว้กับศพกลุ่มหัวรุนแรง เขาถูกตัดบำเหน็จบำนาญและเตรียมเกษียณ แต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐในขณะนั้นสั่งให้เขาเกษียณได้โดยไม่สูญเสียสถานะนายทหารของหน่วยซีล

เมื่อเร็ว ๆ นี้หน่วยซีลที่ถอนกำลังออกมาจากอิรักเมื่อปี 2562 เพราะข้อกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศ และสมาชิกของหน่วยซีลทีม 10 ยังเกี่ยวโยงถึงการใช้ยาเสพติดโคเคน และให้สินบนระหว่างการตรวจหาสารเสพติด นอกจากนั้น อาดัม แมทธิวส์ หน่วยซีลยังถูกจำคุก 1 ปีในเรือนจำทหาร เพราะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกลั่นแกล้งผู้มีตำแหน่งต่ำกว่าในหน่วยกรีนแบเรต์ ของกองทัพบกสหรัฐ จนเสียชีวิตในแอฟริกาเมื่อปี 2560.

-------------

เลนซ์ซูม

เครดิตภาพ : AP


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 65