อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564

สถานีย่อย

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา ได้ข้อสรุปวิธีการใหม่ สำหรับกดดันเกาหลีเหนือ ให้ล้มเลิกโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ และขีปนาวุธพิสัยไกล โดยจะใช้ “การทูต” เป็นหลัก และจะไม่มีการยอมให้นายคิม จอง-อึน ผู้นำโสมแดง สร้างเงื่อนไข ยื่นข้อเรียกร้องต่อรองได้ตามใจอีกต่อไป พุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 07.00 น.

นางเจน ซากี โฆษกประจำทำเนียบขาว เผยต่อสื่อมวลชน บนเครื่องบินประจำตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ “แอร์ฟอร์ซ วัน” เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ว่า ทีมงานยุทธศาสตร์ระหว่างประเทศของพรรคเดโมแครต เสร็จสิ้นกระบวนการทบทวนนโยบายเกาหลีเหนือ นานนับเดือนแล้ว
 
ซากี กล่าวว่า การปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือโดยสมบูรณ์แบบ ยังคงเป็นหนึ่งในเป้าหมายหลักของรัฐบาลสหรัฐ ประธานาธิบดีสหรัฐ 4 คนก่อนหน้านี้ ไม่สามารถทำให้เปียงยางให้คำมั่น จะเลิกพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์
 
อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐคนที่แล้วของพรรครีพับลิกัน พบปะประชุมสุดยอด 3 ครั้ง กับคิม จอง-อึน แต่ไม่มีความคืบหน้าใด ๆ มากไปกว่า การทำให้เกาหลีเหนือระงับการทดสอบนิวเคลียร๋ และขีปนาวุธแบบข้ามทวีป ที่กล่าวอ้างว่าสามารถยิงถล่มโจมตีถึงแผ่นดินใหญ่สหรัฐได้ทุกจุด โดยเกาหลีเหนือทดสอบให้ชาวโลกได้รับรู้ ครั้งสุดท้ายในปี 2560
 
อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของพรรคเดโมแครต ปฏิเสธที่จะเกี่ยวพันทางการทูตอย่างจริงจังกับเปียงยาง หากฝ่ายหลังไม่ดำเนินการใด ๆ ที่จะเป็นการลดความตึงเครียด


Arirang News

ซากี กล่าวว่า แผนใหม่ของไบเดนจะไม่เน้นความสำเร็จจากการต่อรองเงื่อนไขสำคัญ หรือพึ่งพาความอดทนทางยุทธศาสตร์ (strategic patience) แต่จะใช้วิธีการที่ใช้ได้ผลจริงในทางปฏิบัติ ผ่านวิถีทางการทูต เพื่อให้มีความคืบหน้า ที่จะเพิ่มความมั่นคงแก่สหรัฐและกลุ่มชาติพันธมิตร
 
จนถึงขณะนี้ เกาหลีเหนือยังปฏิเสธการขอร้องทางการทูตจากรัฐบาลของไบเดน โดยยืนกรานเงื่อนไข สหรัฐและกลุ่มชาติพันธมิตร ต้องยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรเปียงยาง ที่ประกาศบังคับใช้เพื่อลงโทษการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์
 
ซากีไม่เผยรายละเอียด ขั้นตอนปฏิบัติต่อไปของรัฐบาลไบเดน นอกเหนือจากการนำแผนเข้าหารือกับกลุ่มชาติพันธมิตร ไบเดนเปิดทำเนียบขาวต้อนรับ นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซึงะ ผู้นำญี่ปุ่น และกำหนดจะต้อนรับ ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ ที่ทำเนียบขาวเช่นเดียวกัน ในวันที่ 21 พ.ค.ที่จะถึง
 
ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ เป็น 2 ประเทศพันธมิตรรายสำคัญ และใกล้ชิดที่สุดของสหรัฐ ที่มีดินแดนอยู่ใกล้เกาหลีเหนือมากที่สุด
 
สหรัฐและเกาหลีใต้จะหารือ ทิศทางนโยบายใหม่เกาหลีเหนือ ในระหว่างการประชุมสุดยอด ไบเดน-มุน และการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศ ของทั้ง 2 ฝ่ายในเดือนเดียวกันนี้ โดยหนึ่งในเป้าหมายคือ สานต่อการเจรจา สหรัฐ-เกาหลีเหนือ โดยเร็ว
 
เจนนี ทาวน์ ผู้อำนวยการโครงการติดตามตรวจสอบเกาหลีเหนือ 38 North ในกรุงวอชิงตัน กล่าวว่า นโยบายเกาหลีเหนือใหม่ของไบเดน โดยภาพรวมถือว่าดีใช้ได้ แต่ยังไม่แน่ว่าจะได้ผลมากน้อยแค่ไหน จนกว่าจะได้เห็นรายละเอียด


Arirang News

หลายฝ่ายยังมีความวิตก เปียงยางอาจจะกลับมาทดสอบอุปกรณ์นิวเคลียร์อีกครั้ง เดือน มี.ค.ที่ผ่านมา กองทัพเกาหลีเหนือยิงทดสอบ วัตถุต้องสงสัยเป็นขีปนาวุธ 2 ลูก ตกลงในทะเลใกล้เขตแดนญี่ปุ่น
 
รัฐบาลของไบเดนแสดงความแข็งกร้าวต่อเกาหลีเหนือ ทั้งด้านสิทธิมนุษยชน การปลดอาวุธนิวเคลียร์ และการคว่ำบาตร ขณะเริ่มแสดงท่าทีทางการทูต แต่ถูกปฏิเสธจากเปียงยาง ซึ่งยืนกรานสหรัฐและพันธมิตรต้องยกเลิกคว่ำบาตร ก่อนจะมีความเกี่ยวพันกันใหม่
 
วันที่ 15 เม.ย. เดวิด อิกเนเชียส นักเขียนบทความของหนังสือพิมพ์ วอชิงตัน โพสต์ เขียนโดยอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐ ว่า โอกาสที่เกาหลีเหนือจะล้มเลิกโครงการอาวุธนิวเคลียร์ในตอนนี้ แทบไม่มี (close to zero) รัฐบาลของไบเดนจะใช้แผน สถานีย่อย (way station) เป็นการชั่วคราว เช่น หยุดยั้งการแพร่กระจายอาวุธ และตรวจสอบการพัฒนา ระบบการปล่อยอาวุธแบบใหม่ของเกาหลีเหนือ รวมถึง ขีปนาวุธที่ยิงจากเรือดำน้ำ.

---------------
      
เลนซ์ซูม

เครดิตภาพ : REUTERS


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 75