อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564

นับศพทหาร

สงครามอัฟกานิสถาน สร้างความสูญเสียย่อยยับทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ต่อทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง หนักที่สุดคือชาวอัฟกันเจ้าถิ่น ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 07.00 น.

กองทัพสหรัฐและพันธมิตรในสังกัดองค์การนาโต กำลังถอนทหารชุดสุดท้าย ออกพ้นดินแดนอัฟกานิสถาน ปิดฉากสงครามยาวนานสุด ในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของอเมริกา โดยมีขีดเส้นตายเสร็จสิ้นการถอน ในวันที่ 11 ก.ย. 2564 ซึ่งจะเป็นวันครบรอบ 20 ปี เหตุการณ์กลุ่มอัล-กออิดะห์ ก่อวินาศกรรมถล่มอเมริกาถึงถิ่น ที่เรียกกันว่า 9/11 และเป็นชนวนเหตุให้สหรัฐและพันธมิตร บุกอัฟกานิสถาน เพื่อไล่ล่าเอาคืนอัล-กออิดะห์ จนกลายเป็นสงครามยืดเยื้อมาจนถึงต้นปีนี้
 
สงครามอัฟกานิสถาน สร้างความสูญเสียย่อยยับ ทั้งชีวิตและทรัพย์สินต่อทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง หนักที่สุดคือชาวอัฟกันเจ้าถิ่น โดยนับตั้งแต่เริ่มสงครามเมื่อปี 2544 จนถึงกลางเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ชาวอัฟกันสังเวยชีวิตอย่างน้อย 47,245 คน จากรายงานการศึกษาวิจัย ในโครงการ Costs of War โดยคณะผู้เชี่ยวชาญของมหาวิทยาลัยบราวน์ ในรัฐโรดไอส์แลนด์ สหรัฐอเมริกา
 
รัฐบาลอัฟกานิสถานเก็บเป็นความลับ จำนวนเจ้าหน้าที่กองกำลังความมั่นคง ทั้งทหารและตำรวจ ที่เสียชีวิตในสงครามนี้ เพื่อหลีกเลี่ยงการเสียขวัญ แต่การประเมินในรายงานของ Costs of War ระบุว่า ทหารอัฟกันเสียชีวิตประมาณ 66,000–69,000 คน
 
สงครามทำให้พลเรือนอัฟกัน หลบหนีออกนอกประเทศราว 2.7 ล้านคน ส่วนใหญ่หนีไปอิหร่าน ปากีสถาน และยุโรป อีกประมาณ 4 ล้านคนกลายเป็นผู้พลัดถิ่นภายในประเทศ ซึ่งประชากรทั้งหมดล่าสุดอยู่ที่ 39.7 ล้านคน
 
ส่วนทหารสหรัฐเสียชีวิตรวม 2,442 คน บาดเจ็บ 20,666 คน จากข้อมูลที่เปิดเผยโดยกระทรวงกลาโหมสหรัฐ และมีนักรบรับจ้าง ในนามพนักงานบริษัทรับเหมาเอกชนด้านการรักษาความปลอดภัย เสียชีวิตอีกกว่า 3,800 คน

ทหารของ 40 ประเทศในสังกัดองค์การนาโต และพันธมิตร เสียชีวิตรวม 1,144 คน นอกจากนั้นยังมีผู้สื่อข่าวสงครามนานาชาติ เสียชีวิตรวม 72 คน เจ้าหน้าที่องค์กรช่วยเหลือนานาชาติอีก 444 คน
 
ทางด้านความสูญเสียต่อทรัพย์สินและเศรษฐกิจ จากการประเมินของ Costs of War รัฐบาลสหรัฐหมดเงินไปกับการทำสงครามอัฟกานิสถาน ประมาณ 2.26 ล้านล้านดอลลาร์ (2.26 Trillion)


Al Jazeera English

ขณะที่รายงานในปี  2563 ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ระบุว่า สหรัฐเสียค่าใช้จ่ายไปรวมทั้งสิ้น 815,700 ล้านดอลลาร์ ในระยะหลายปี ค่าใช้จ่ายนี้ครอบคลุมทุกอย่างทางด้านปฏิบัติการรบ เช่น เบี้ยเลี้ยง อาหาร น้ำมันเชื้อเพลิง อาวุธยุทโธปกรณ์และเครื่องกระสุน ฯลฯ
 
กองทัพสหรัฐและนาโตบุกอัฟกานิสถาน เพื่อเอาคืนอัล-กออิดะห์ และกลุ่มตาลีบัน ที่ให้แหล่งพักพิง เมื่อสำเร็จเป้าหมายนี้ต้องปักหลักอยู่ต่อ เพื่อปื้นฟูบูรณะ และสร้างอัฟกานิสถานขึ้นมาใหม่ ภารกิจนี้ทำให้สหรัฐต้องเสียค่าใช้จ่ายไปกว่า 143,000 ล้านดอลลาร์ โดย 88,000 ล้านดอลลาร์ในจำนวนดังกล่าว เป็นค่าฝึกอบรม ติดอาวุธ และเงินทุนสนับสนุนทหารและตำรวจอัฟกานิสถาน อีก 36,000 ล้านดอลลาร์เป็นค่าบูรณะระบบสาธารณูปโภค เช่น ถนน สะพาน เขื่อนเก็บน้ำ การศึกษา และสาธารณสุข
 
4,100 ล้านดอลลาร์สำหรับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม แก่ผู้ลี้ภัยสงครามและผู้พลัดถิ่น และ 9,000 ล้านดอลลาร์ สำหรับโครงการส่งเสริมอาชีพทางเลือกแก่ชาวอัฟกัน ที่เลิกปลูกฝิ่นเพื่อผลิตเฮโรอีนส่งไปขายทั่วโลก
 
สงครามอัฟกานิสถานเป็นสงครามเดียวในประวัติศาสตร์ของสหรัฐ ที่รัฐบาลต้องกู้ยืมเงินมาทำสงคราม  และต้องจ่ายดอกเบี้ยเงินกู้ไปประมาณ 530,000 ล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ยังมีค่าใช้จ่ายรักษาพยาบาล และค่าดูแลอื่น ๆ สำหรับทหารผ่านศึก 296,000 ล้านดอลลาร์ รัฐบาลสหรัฐต้องจ่าย 2 รายการนี้ต่อไปอีก ในระยะหลายปีข้างหน้า
 
แต่ผลการติดตามตรวจสอบของทางการสหรัฐ พบว่า ค่าใช้จ่ายในโครงการฟื้นฟูบูรณะอัฟกานิสถานล้มเหลว โดยปัจจัยหลักเกิดจากการทุจริตคอร์รัปชั่นมโหฬารของเจ้าหน้าที่อัฟกัน รายงานล่าสุดของธนาคารโลก ระบุว่า อัตราว่างงานของอัฟกานิสถาน อยู่ที่ประมาณ 25% อัตราความยากจนอยู่ที่ 47% ในปี 2563 สูงขึ้นจาก 36% ในปี 2550
 
และแม้จะทุ่มทั้งเงินและอาวุธให้กองกำลังความมั่นคงอัฟกานิสถาน แต่กลุ่มตาลีบันยังคงก่อเหตุโจมตีรุนแรงอย่างต่อเนื่อง และยึดครองพื้นที่ทั่วอัฟกานิสถาน ได้ประมาณครึ่งประเทศแล้ว นอกจากนั้น การส่งออกฝิ่นจากอัฟกานิสถาน ยังสูงเป็นสถิติติดต่อกันหลายปี.

--------------------

เลนซ์ซูม

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 43