อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

มจพ. มอบหุ่นยนต์รังสี UVC ฆ่าเชื้อโควิด-19 ให้ รพ.สนาม นนทบุรี

มจพ. มอบหุ่นยนต์ฉายรังสี UVC ฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้กับ รพ.สนาม จ.นนทบุรี พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 13.20 น.


มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) ภายใต้การนำของ ศ.ดร. สุชาติ เซี่ยงฉิน อธิการบดี ได้ตระหนักถึงการสร้างนวัตกรรมเพื่อใช้ในการแก้ปัญหาและลดการแพร่กระจายของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จากสถานการณ์การแพร่ระบาดระลอกใหม่ที่ประเทศไทยและทั่วโลกกำลังประสบอยู่ในขณะนี้ โดยเปิดเผยว่า “มจพ. ได้ประดิษฐ์และคิดค้นนวัตกรรมต่าง ๆ เพื่อเป็นตัวช่วยของบุคลากรทางการแพทย์ให้ทำงานได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยทีมคณาจารย์และนักศึกษาที่มีคุณภาพสร้างสรรค์และผลิตนวัตกรรมงานวิจัยเพื่อสู้ภัยโควิด-19 ทั้งนี้ คณะทำงานมีความตั้งใจที่จะนำผลงานจากการวิจัยนำไปใช้งานจริงเพื่อช่วยเหลือประชาชน สังคมและประเทศชาติ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดระลอกใหม่นี้ และพร้อมต่อยอดงานวิจัยสู่การผลิตเชิงพาณิชย์ในอนาคตเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2564 รศ.ดร. ศุภชัย ตระกูลทรัพย์ทวี, ผศ.ดร.สถาพร วังฉาย อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) และคณะนักวิจัย พร้อมด้วย สมาคมศิษย์เก่าวิศวกรรมศาสตร์ ร่วมกับ คุณมนัส ศรีวานิชภูมิ กรรมการผู้จัดการ บริษัทแมกซ์แวลู เทคโนโลยี จำกัด และ สวทช. นำคณะนักวิจัย หุ่นยนต์ฉายรังสี UVC ฆ่าเชื้อไวรัส (โควิด-19) ไปสาธิตการใช้งานที่ โรงพยาบาลสนามในโรงเรียนนนทบุรีวิทยาลัย ซึ่งสามารถรองรับผู้ป่วยติดเชื้อได้ประมาณ 700 เตียง โดยปรับห้องเรียนเป็นห้องพักดูแลผู้ติดเชื้อ พร้อมทั้งส่งมอบหุ่นยนต์ให้กับ โรงพยาบาลสนามแห่งนี้ไว้ใช้งาน โดยมี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสนาม และรองนายก อบจ. ดร. วิภาวัลย์ วรวรรณปรีชา, ดร. เฉลิมพล นิยมสินธ์ เลขานุการนายก อบจ.นนทบุรี ร่วมเป็นผู้แทนรับมอบ ขณะนี้มีผู้ป่วยเข้ารักษาแล้วประมาณกว่า 300 เตียงในปัจจุบันเราต้องปรับเปลี่ยนความเป็นอยู่ใหม่ โดยเฉพาะระบบการทำความสะอาดสถานที่ ที่อยู่ในระดับของการฆ่าเชื้อโรคและฆ่าไวรัส เช่น ในโรงงาน โรงอาหาร หรือสถานที่ชุมชุนชน เป็นต้น ซึ่งมีบริเวณและมีความสูงมากพอสมควร เชื้อโรคและไวรัสสามารถที่ลอยกระจายในอากาศ จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีหลอด UVC ที่มีผลงานวิจัยในการฆ่าเชื้อโรค และไวรัสได้ผลดี และคณะนักวิจัยจึงสนใจที่จะนำหุ่นยนต์ที่เคลื่อนที่ด้วยการบังคับไร้สาย เพื่อลดความเสี่ยงของคนจากการทำร้ายของแสง UVC และยังมีความสามารถในการปรับความสูงให้เข้ากับห้องทรงสูงด้วยการยืดตัวขึ้นสูง โดยนำเทคโนโลยีที่มาใช้แบ่งตามหน้าที่การทำงานดังนี้ 

1.หุ่นยนต์บังคับไร้สายด้วยสัญญาณ WIFI ที่ส่งสัญญาณการควบคุมมอเอตร์ในการเคลื่อนที่ และสามารถส่งสัญญาณภาพผ่านกล้องเพื่อความสะดวกในการควบคุม 
2.กลไกการยืดตัวสูงสองเท่าตัวด้วยวงจรควบคุมระยะทางและตำแหน่ง 
3.เทคโนโลยีหลอด UVC ในการฆ่าเชื้อในระดับ DNA และมีความเข้มข้นสูงสามารถนำไปใช้ในพื้นที่ที่ต้องการการฆ่าเชื้อโรคและไวรัส ได้แก่ สถานศึกษา ศาสนสถาน โรงพยาบาล ห้องปลอดเชื้อ เป็นต้น การขยายผลให้ยกระดับสาธารณสุขใหม่ ส่งผลกระทบให้มีการพิจารณาวิธีการใช้แสง UVC  ในการฆ่าเชื้อโรค และไวรัสต่าง ๆ

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ขอยืนยันเราจะเป็นสถาบันการศึกษาที่มุ่งมั่นช่วยเหลือสังคมและประเทศชาติให้ก้าวข้ามผ่านพ้นจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ระลอกใหม่ไปพร้อมกัน” ศ.ดร. สุชาติ เซี่ยงฉิน อธิการบดี กล่าว ขอเชิญผู้มีจิตศรัทธาบริจาคเงินเพื่อพัฒนาและสร้างนวัตกรรมช่วยเหลือการแพทย์ในสถานการณ์การแพร่ระบาดระลอกใหม่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19 ) บริจาคได้ที่บัญชี “กองทุนพัฒนามหาวิทยาลัยและต้านภัยโควิด มจพ.” ธนาคารกรุงเทพ สาขา มจพ. เลขที่บัญชี 907-3-50043-2 ใบเสร็จรับเงินการบริจาคสามารถลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 02-555-2000 ต่อ 1604

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น