อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

อบจ.กาญจนบุรี มอบห้องตรวจปฏิบัติการหาเชื้อไวรัสโควิด-19

อบจ.กาญจนบุรี มอบห้องตรวจปฏิบัติการหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ทราบผลเร็ว และอุปกรณ์ทางการแพทย์ เครื่องให้ออกซิเจนผสมอากาศอัตราการไหลสูง เตียงผู้ป่วยห้อง ไอซียู ให้ รพ.พหลพลพยุหเสนา ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 14.19 น.


นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เป็นประธานในพิธีแถลงข่าวการมอบห้องตรวจปฏิบัติการหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยหลักการ PCR และอุปกรณ์ทางการแพทย์สำหรับดูแลรักษาผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 พร้อมด้วย นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) กาญจนบุรี นายแพทย์นิพนธ์ พัฒนกิจเรือง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี นายแพทย์สมเจตน์ เหล่าลือเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา นายสมเกียรติ วอนเพียร ส.ส.กาญจนบุรี เขต 2 ร่วมแถลงข่าว โดยมีคณะผู้บริหารและสมาชิกจาก อบจ.กาญจนบุรี หัวหน้าส่วนราชการ แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ เข้าร่วม ที่ห้องประชุมแผนสิริเวชชะพันธ์ อาคารอำนวยการโรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา อ.เมืองกาญจนบุรี

ทั้งนี้ จากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้นใน จ.กาญจนบุรี ระลอกใหม่ ห้วงเดือนเมษายน 2564 ในขณะนี้มีความรุนแรงกว่าครั้งที่ผ่านมา โดยมีการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ในส่วนของจังหวัดกาญจนบุรี ยังคงพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง พบผู้ติดเชื้อมากที่สุดในเขตอำเภอเมือง อำเภอท่ามะกา อำเภอท่าม่วง อำเภอพนมทวน อำเภอทองผาภูมิ และอำเภอหนองปรือ ตามลำดับ ซึ่งการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจังหวัดกาญจนบุรี เป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีรายได้หลักมาจากการท่องเที่ยวอบจ.กาญจนบุรี ได้เห็นถึงความสำคัญของคุณภาพชีวิตประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างกว้างขวางต่อธุรกิจการท่องเที่ยว ผู้ประกอบการร้านค้า โรงแรม รวมไปถึงประชาชนผู้ได้รับความเดือดร้อน อีกทั้งเพื่อให้ประชาชนได้เข้าถึงบริการสาธารณสุขอย่างทั่วถึง จึงได้สนับสนุนห้องปฏิบัติการพร้อมเครื่องตรวจหาเชื้อ COVID-19 มอบให้กับโรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา เพื่อสามารถตรวจหาเชื้อ COVID-19 ทราบผลเร็ว ตามกระบวนการตรวจสารพันธุกรรมของไวรัส ด้วยวิธี Real-time PCR ที่มีความไวจำเพาะสูง ทราบผลภายใน 2-3 ชั่วโมง นอกจากนี้ ยังสนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์ ได้แก่ เตียงผู้ป่วยสำหรับไอซียู ปรับด้วยไฟฟ้าชนิด 4 Motor พร้อมอุปกรณ์ครบชุดประกอบด้วย ที่นอนตู้ข้างเตียง โต๊ะคร่อมเตียง และเสาน้ำเกลือ 2 ต้น จำนวน 26 ชุด รวมทั้งเครื่องให้ออกซิเจนผสมอากาศอัตราการไหลสูง (O2 High Flow) จำนวน 10 ชุด ซึ่งในขณะนี้อยู่ในระหว่างดำเนินการอีกด้วยสำหรับห้องปฏิบัติการพร้อมเครื่องตรวจหาเชื้อ COVID-19 จะให้บริการที่โรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา โดยประชาชนที่ต้องการตรวจหาเชื้อ สามารถขอรับบริการได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และสามารถทราบผลได้อย่างรวดเร็วภายในระยะเวลา 2 ชั่วโมง ซึ่งกระบวนการตรวจสามารถตรวจจับเชื้อปริมาณน้อย ๆ ในรูปแบบของสารพันธุกรรมไม่ว่าจะเป็นเชื้อเป็นหรือเชื้อตาย สามารถตรวจจับได้หมดจากสารคัดหลั่ง ทางเดินหายใจส่วนบน ส่วนล่าง จึงเป็นวิธีที่เหมาะสมสำหรับการตรวจวินิจฉัยโรคเพื่อการรักษาที่รวดเร็ว ตั้งแต่ระยะแรกของการเกิดโรค ทำให้สามารถเข้ารับการรักษาได้อย่างรวดเร็ว และใช้ติดตามผลการรักษาได้อีกด้วย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น