อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายน 2564

สงสาร2ตายายอาศัยบ้านผุพัง ซึ้งน้ำใจกู้ภัยสร้างบ้านให้

จากความสงสารสู่ความช่วยเหลือ! "อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยสัจจะพุทธธรรมกบินทร์บุรี" เปี่ยมน้ำใจช่วยสร้างบ้านใหม่ให้สองตายายรันทด เสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 12.00 น.


น้ำใจคนไทยไม่เคยเหือดแห้ง ประโยคนี้สะท้อนได้ดีมาทุกยุคทุกสมัย

ใครที่มีมากช่วยเหลือคนด้อยกว่า ย่อมเป็นสิ่งที่ดีที่ได้ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน 

อย่างน้อยคุณภาพชีวิตก็ดีขึ้นไม่มากก็น้อย..

เฉกเช่นเรื่องราวของสองตายาย ที่มีชีวิตรันทด อาศัยอยู่ในบ้านผุพัง ที่ซอยวัดบ้านซ่ง บ้านเลขที่ 53 หมู่ 1 ต.ย่านรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี

โดย "เสือสมุทร" ทราบเรื่องราวจาก "อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยสัจจะพุทธธรรมกบินทร์บุรี" ว่า คุณตาป่วยติดเตียงอยู่กับคุณยาย 2 คน กับบ้านไม้ยกพื้นสูง หลังคามุงสังกะสี สภาพเก่าทรุดโทรม ตัวบ้านเอียงกระดานผุพังเดินแทบไม่ได้ ฝนตกหลังคารั่ว ลูกๆ ไปทำงานต่างจังหวัด โชคดีที่ยังมีญาติมาดูแลอยู่ ใช้เงินผู้สูงอายุกับคนคนพิการในการเลี้ยงชีพ 

เมื่อไปถึงบ้านถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ เมื่อได้เห็น คุณยายทองรักษ์ ทองบุญมา อายุ 80 ปี กำลังป้อนข้าวคุณตาหวัง ทองบุญมา อายุ 81 ปี สามี ซึ่งป่วยเป็นโรคความดัน ร่างกายไม่แข็งแรงเดินไม่ได้ อยู่บนบ้าน "คุณยายทองรักษ์" เล่าว่า คุณตาหวัง ป่วยมาหลายปีแล้ว ร่างกายไม่แข็งแรงเดินไม่ได้ ต้องอาศัยนั่งและถัดไปมาอยู่กับที่ นานๆ จะไปหาหมอครั้งหนึ่ง มีลูก 3 คน ลูกๆ ไปทำงานต่างจังหวัดกันหมด ตนกับสามีอยู่บ้านตามประสาคนแก่ แม้ "คุณยายทองรักษ์" จะบอกเล่าเรื่องราวสั้นๆ แต่ถึงกับสะเทือนเข้าไปในก้นบึ้งแห่งความสงสารจับใจ

กระทั่งไม่นานมานี้ "อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยสัจจะพุทธธรรมกบินทร์บุรี" ได้พาคุณตากลับจาก รพ.กบินทร์บุรี แต่เมื่อเห็นสภาพบ้านทรุดโทรม จึงเกิดความคิดช่วยเหลือ โดยบอกกับคุณตาว่า "จะหาคนมาช่วยสร้างบ้านให้ใหม่"  

นายปกรณ์ สมบัติมาก นายก อบต.ย่านรี นายวิทวัฒน์ นาแรมงาม รองนายก อบต.ย่านรี นายบุญลือเมืองอินทร์ และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเดินทางมาที่บ้านคุณตาคุณยาย พร้อมกับอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยสัจจะฯ หัวเรี่ยวหัวแรงหลักในการสร้างฝันให้คุณตาคุณยายมีบ้านใหม่ พร้อมทั้งนำถังยังชีพมามอบให้การช่วยเหลือเบื้องต้น ก่อนผู้ใหญ่บ้าน ได้บอกกับคุณตาคุณยายว่า จะมีผู้ใจบุญเข้ามาสร้างบ้านให้ 

สองตายายได้ทราบความประสงค์ของผู้ใจบุญก็รู้สึกดีใจมาก ตัวแทนมูลนิธิสัจจะพุทธธรรมกบินทร์บุรี ผู้สร้างฝันให้กับสองตายาย กล่าวว่า ได้มาเห็นความเป็นอยู่ของคุณตาและคุณยายแล้วเกิดความเมตตาสงสาร อยากจะทำบ้านใหม่ให้คุณยายทั้งหลัง โดยทางมูลนิธิสัจจะฯ หารือกับผู้บริหารหน่วยกู้ภัยสัจจะแล้วว่าจะขอเป็นตัวแทนในนามมูลนิธิสัจจะฯ สร้างบ้านให้กับสองตายาย ร่วมกับผู้ใจบุญที่จะร่วมสร้างบ้านให้กับสองตายายใหม่

เจตนารมณ์แรงกล้าอยากจะช่วยสร้างบ้านให้ตายายได้อยู่บ้านหลังใหม่มั่นคงแข็งแรงกว่านี้ของมูลนิธิสัจจะฯ นั้น นายก อบต.ย่านรี ได้มอบหมายให้ รองนายก ประสานผู้ใหญ่บ้านคอยอำนวยการให้ทางหน่วยกู้ภัยฯ ที่จะเข้ามาสร้างบ้านตายายให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย 

นายวิทวัฒน์ กล่าวว่า จะรับถมดินให้และช่วยสนับสนุนวัสดุก่อสร้างบางส่วน ที่ผ่านมานั้นทาง อบต. ส่วนที่เกี่ยวข้องได้ช่วยเหลือเบื้องต้นก่อนแล้ว หากใครจะช่วยเหลือสองตายาย ติดต่อสอบถามนายบุญลือเมืองอินทร์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 เบอร์ 09-8323-6794

"เสือสมุทร" ขอชื่นชมในน้ำใจของ "อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยสัจจะพุทธธรรมกบินทร์บุรี" ที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการช่วยเหลือสองตายาย รวมทั้งผู้เกี่ยวข้องอื่นๆ 

เห็นไหมล่ะ! น้ำใจคนไทยไม่เคยเหือดแห้งไปเลย.
......................................
คอลัมน์ "คนดีของสังคม"
โดย "เสือสมุทร"
ขอบคุณภาพข้อมูล "ทองสุข สิงห์พิมพ์" เดลินิวส์ออนไลน์ จ.ปราจีนบุรี
อ่านเรื่องราว "คนดีของสังคม" เพิ่มเติม..

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น