อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

ไม้ค้ำยัน สำคัญไฉน

ส่วนใหญ่จะนิยมใช้ต้นยูคาลิปตัส เพื่อนำมาค้ำต้นไม้ใหญ่ ให้ทรงสวยงามและป้องกันต้นไม้ล้ม จึงจำเป็นต้องวางแผนตั้งแต่ก่อนจะวางต้นไม้ อังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 10.00 น.


เราคุ้นชื่อ สำหรับ ไม้ค้ำยันต้นไม้ ที่จำเป็นต้องใช้สำหรับการปลูกต้นไม้ใหญ่ ต้องค้ำยันกันล้มเสมอ แล้วไม้ค้ำยัน มีอายุการใช้งานนานเท่าไร, ต้องเปลี่ยนเมื่อไร เรามีคำแนะนำครับ


           
ไม้ค้ำยันที่ใช้ค้ำต้นไม้ ส่วนใหญ่ที่นิยมใช้ มาจาก “ต้นยูคาลิปตัส” มีหลายขนาดในท้องตลาด โดยใช้ขนาดเป็น “นิ้ว” ตามขนาด ที่นิยมนำมาค้ำต้นไม้ใหญ่ ในงานจัดสวน มีตั้งแต่ 3-4 นิ้ว ราคาท่อนละ 30-35 บาทโดยประมาณ แล้วแต่ราคาในท้องที่นั้นๆ
  

           
การค้ำต้นไม้ใหญ่ควรค้ำให้ใกล้เคียงระดับความสูงให้ได้ 1 ใน 3 ของความสูงต้นไม้ เช่น ต้นไม้สูง 3 เมตร ไม้ค้ำยัน ควรค้ำยันให้ได้ความสูง 1 เมตรจากพื้นดิน เพื่อความแข็งแรง จุดประสงค์ของไม้ค้ำ คือ ป้องกันต้นไม้ล้ม เพราะฉะนั้น ความแข็งแรงของไม้ค้ำยัน ต้องมาก่อนความสวยงาม ความสวยงานของไม้ค้ำยัน จำเป็นต้องวางแผน ตั้งแต่ก่อนนำต้นไม้ลงปลูก เพราะมีผลต่อจำนวนไม้ค้ำที่ต้องเตรียม รวมถึงรูปแบบการค้ำ เช่น ค้ำยันแบบคอกสี่เหลี่ยม, ค้ำยันแบบกระโจม ล้วนแต่ใช้จำนวนไม้ไม่เท่ากัน
 
   
        
สำหรับ อายุการใช้งาน ส่วนใหญ่ เมื่ออายุ ประมาณ 6 เดือน ไม้ค้ำยันจะเริ่มแตกหัก หรือ ผุพัง ฉะนั้น แนะนำให้เปลี่ยนไม้ค้ำทุก 6-7 เดือน หรือ เปลี่ยนก่อนถึงหน้าฝน หรือ หน้าพายุฤดูร้อน ยังมีข้อควรระวังในการใช้ไม้ยูคาลิปตัส ค้ำต้นไม้ เพราะจะมี “ปลวก” ที่จะตามมากินไม้ค้ำต้นไม้ เนื่องจากปลวกจะกินไม้ที่ตายแล้ว เป็นธรรมชาติปกติ ถ้าต้นไม้สามารถตั้งตัวได้แล้ว ก็ไม้ต้องใช้ไม่ค้ำ
           
เราจะต้องค้ำต้นไม้นานเท่าไร ขึ้นอยู่กับว่า ต้นไม้ต้นใหญ่ขนาดไหน, สูงขนาดไหน, ทรงพุ่มใหญ่ไหม ถ้าปลูกใกล้ตัวบ้าน หรือ ปลูกในบ้านเดี่ยวทั่วไป แนะนำให้ตัดแต่งต้นไม้ใหญ่ก่อนหน้าฝนของทุกปี ให้มีความสูงประมาณ 5-6 เมตร เพื่อลดความเสี่ยง ที่จะล้ม หรือ กิ่งแตกหัก ไม่มีอะไรรับประกันว่า ต้นไม้จะไม่ล้ม ไม้ค้ำยัน ช่วยแค่ลดความเสี่ยงเท่านั้น เพราะฉะนั้น เราควรตัดแต่งทรงต้นไม้ใหญ่อยู่เสมอครับ
           
........................................
คอลัมน์ "มหัศจรรย์พรรณไม้"
เขียนโดย ‘เอกลักษณ์ ถนัดสวน'

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 73