อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

เขย่าศึกซักฟอกกระซวกแผลโควิด

เหนือสิ่งอื่นใดเปิดศึกอภิปรายรอบนี้ หลายฝ่ายคงตั้งตารอดู “ไม้เด็ด” ของฝ่ายค้านที่จะลากรัฐมนตรีขึ้นเขียงเชือดจนน็อกคาเวทีได้หรือไม่ หรือเป็นแค่เพียงพิธีกรรมเหมือนเดิมที่ไม่มีหมัดเด็ดที่สามารถควํ่ารัฐบาลลงได้ อังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 07.00 น.


“ไวรัสมรณะ” ยังระบาดไม่หยุด ล่าสุดลามไปคสัสเตอร์ใหม่ “คสัสเตอร์แคมป์คนงานก่อสร้าง” และเป็นสภาวะคนไทยกลัววัคซีนมากกว่ากลัวติดโรค จะฉีดก็แหยงผลข้างเคียง หากไม่ฉีดก็ผวาติดเชื้อร้ายตาย อารมณ์สับสนลังเลไม่รู้จะเลือกทางไหน จน “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม “แม่ทัพใหญ่” ขับเคลื่อนฉีดวัคซีนเป็นวาระแห่งชาติ ให้ประชาชนฉีดวัคซีนโดยพร้อมเพรียงกัน

สะท้อนปัญหาคาราคาซัง โดยเฉพาะปัจจัยความเชื่อมั่นที่รัฐบาลไม่สามารถทำให้ประชาชนมั่นใจในกระบวนการฉีดวัคซีน แม้ทุกฝ่ายจะดาหน้าชี้แจงกันปากเปียกปากแฉะ อธิบายคุณสมบัติวัคซีนทุกยี่ห้อ ว่าช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยลดอัตราเสี่ยงการเสียชีวิต หากไวรัสเข้าสู่ร่างกาย แต่ดูเหมือนประชาชนไม่ค่อยไว้ใจวัคซีนที่รัฐบาลกลั่นกรองมามากนัก

จนประเด็นเรื่อง “วัคซีนโควิด” ถูกโยงเป็นประเด็นการเมือง ที่ “ฝ่ายค้าน” เตรียมยกมาเขย่าความเชื่อมั่นรัฐบาล วางเกมเปิด “ศึกซักฟอก” ยังไม่วางจะยื่นอภิปรายแบบทั่วไป หรืออภิปรายโดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 โดยมีเป้าประสงค์ต้องการถ่างแผลการบริหารจัดการระบบสาธารณสุขล้มเหลว ปล่อยให้มีการระบาดของโควิด-19 ให้กว้างขึ้น โหมสั่นคลอนเสถียรภาพรัฐบาล ตอกย้ำหมดความชอบธรรมบริหารประเทศด่านโหด “ฝ่ายค้าน” ลับดาบรอยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ “บิ๊กตู่” ในไฟต์หนักห้วงอารมณ์ความรู้สึกคนไทยถึงจุดสุกงอมอารมณ์เดือด เห็นได้จากพรรค “เพื่อไทย” ออกมาโหมโรงจุดประเด็นเปิด “ศึกซักฟอก” ตีกินก่อนถึงคิวชอตอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 ร่าง พ.ร.บ.ประชามติ และการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

โดยเฉพาะ “เสี่ยโจ้” ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม ในฐานะรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ออกมาระบุว่า “ส.ส.พรรคเพื่อไทย และส.ส.ฝ่ายค้านเตรียมซักฟอกท่านแน่ ขอให้เตรียมมาชี้แจงเลย เพราะท่านบริหารผิดพลาด รวมอำนาจไว้ทั้งหมด ปล่อยให้โควิด-19 ระบาดระลอกสามอีกจากคลัสเตอร์ทองหล่อ จากแคมป์คนงานก่อสร้าง และนักโทษจากราชฑัณฑ์ติดโควิดจำนวนมาก”สำทับกับ “สุทิน คลังแสง” ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวว่า “เวทีอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 ถือเป็นเวทีการซ้อมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล โดยเฉพาะประเด็นการจัดสรรงบประมาณแก้ไขปัญหาโควิด-19”

วางชอตต่อเนื่องจากการฉายหนังตัวอย่าง ฉวยจังหวะเดินหน้าไล่ทุบรัฐบาลที่กำลังเพลี่ยงพล้ำ ในสภาพที่ “กัปตันผู้นำรัฐบาล” เมาหมัด ต้อง รับมือทั้งมรสุมโรคระบาด รับเศรษฐกิจ และมรสุมการเมือง แต่ถือว่าหัวข้อที่ “ฝ่ายค้าน” แย้มปล่อยของมาล่าสุดเรื่องบริหารจัดการโควิด-19 ล้มเหลวยังไม่ใหม่และแตกต่างไปจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งที่แล้ว จนสร้างความหวือหวาถึงขนาดทำให้รัฐบาลเพลี่ยงพล้ำในสังเวียนเดือดครั้งนี้ไปได้เหนือสิ่งอื่นใดเปิดศึกอภิปรายรอบนี้ หลายฝ่ายคงตั้งตารอดู “ไม้เด็ด” ของฝ่ายค้านที่จะลากรัฐมนตรีขึ้นเขียงเชือดจนน็อกคาเวทีได้หรือไม่ หรือเป็นแค่เพียงพิธีกรรมเหมือนเดิมที่ไม่มีหมัดเด็ดที่สามารถควํ่ารัฐบาลลงได้ จนในที่สุดพรรคร่วมรัฐบาลลงมติอุ้มรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายเหมือนทุกครั้ง ไม่ว่าจะโดนถล่มสาหัสแค่ไหน จากนี้ไปคงต้องจับตาดูว่า “ฝ่ายค้าน” จะปล่อยของดีออกมาสมราคาคุยหรือไม่อีกไม่นานเกินรอคงได้เห็นกัน.
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น