อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

Move To Heaven การเคลื่อนย้ายครั้งสุดท้าย

ดูหนังกับหมีสัปดาห์นี้รีวิวภาพยนตร์ซีรีส์กระแสแรง Move To Heaven เรื่องราวของบริษัทรับทำความสะอาด ห้องที่มีศพผู้เสียชีวิต หรือ บ้านที่มีคนตาย แล้วไม่จบแค่นำของไปทิ้ง แต่ยังต้องส่งสิ่งสำคัญที่คนตายต้องการบอก ไปสู่บุคคลที่ผู้ตายรักมากที่สุดอีกด้วย ศุกร์ที่ 21 พฤษภาคม 2564 เวลา 10.00 น.


นับเป็นภาพยนตร์ซีรีส์เกาหลีกระแสแรง ไต่อันดับหนังยอดนิยมในช่อง Netflix จนติดอันดับ 1 ด้วยเนื้อหาที่บาดลึกกินใจ ภาพมุมกล้องที่งดงาม บวกกับอารมณ์นักแสดงที่สื่อออกมาได้ลึกซึ้ง โดย Move to Heaven เป็นชื่อของบริษัทรับจ้างทำความสะอาดห้อง หรือ บ้านที่มีผู้เสียชีวิต ที่เกิดเหตุที่มีคนตาย ซึ่งถ้าหากเป็นงานรับจ้างทั่วไป ก็เพียงแค่เก็บขยะทำความสะอาด ไม่ให้มีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ แต่สำหรับ Move to Heaven แล้วเรื่องไม่จบแค่นี้ เพราะจะต้องทำภารกิจนำสิ่งสำคัญของคนตายไปมอบให้บุคคลสำคัญด้วย ไม่ว่าจะเป็น ครอบครัว ญาติพี่น้อง คนรัก รวมไปถึงสะสางเรื่องที่คนตายยังค้างคาในใจ จะต้องนำไปบอกกล่าวกับบุคคลสำคัญเป็นครั้งสุดท้าย งานถึงจะสำเร็จได้....

โดย ซีรีส์ Move To Heaven ถูกแบ่งเป็นทั้งหมด 10 ตอนย่อย แต่ละตอนจะมีความเชื่อมโยงกันทั้งหมด เขียนบทโดย ยุนจีรยอน เจ้าของผลงานซีรีส์ Boy Over Flowers กำกับโดย คิมซอง โฮ ผู้ชมจะได้เห็นภาพที่ไม่เหมือนกับซีรีส์เรื่องอื่น ๆ เช่น การใช้โดรนช่วยถ่ายทำขณะขับขี่รถไปในชุมชนเมือง แทนการถ่ายจากรถอีกคันที่ขับตามกันไป ทำให้เห็นมุมมองที่สูงขณะที่รถวิ่งไปเรื่อย ๆ หรือ มุมมองจากห้องที่อยู่อีกฝั่งของช่วงตึก ทำให้เห็นภาพบรรยากาศขณะมีคนอยู่ในห้องเล็ก ๆ ที่มีความคับแคบ แต่ก็สร้างอารมณ์ของความอบอุ่นได้อย่างน่าประหลาดใจ  
เรื่องย่อ Move To Heaven
"ฮันกือรู" (รับบทโดย "ทังจุนซัง") เด็กหนุ่มที่มีอาการ "แอสเพอร์เกอร์" หรือ บุคคลที่มีปัญหาในการทำความเข้าใจอารมณ์ของคนและการมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคม โดยช่วงวัยเยาว์แสดงอาการนี้อย่างชัดเจน เขาไม่ยอมพูดคุยกับใคร ต้องใช้ภาษามือในการพูดคุยกับพ่อแม่ พฤติกรรม ความสนใจจะผิดปกติไปจากเดิม เช่น หากสนใจอะไรก็จะสนใจสิ่งนั้นอย่างไม่ละสายตา การใช้สมองถูกพัฒนาให้จดจำรายละเอียดราวกับถูกบันทึกในคอมพิวเตอร์คือแม่นยำ 100% อย่างไรก็ตามอาการแอสเพอร์เกอร์ แม้จะไม่ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน แต่หากไปประสบพบเจอกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ผู้มีอาการจะช็อกจิตตก ทำอะไรไม่ถูกและเริ่มทำร้ายตัวเอง เช่นนี้แล้วจึงจำเป็นต้องมีผู้ดูแล คอยแนะนำเพื่อให้ผู้มีอาการรู้สึกผ่อนคลายจนกลับมาเป็นปกติได้
"ฮันกือรู" อาศัยอยู่กับ "ฮัน จองอู" (รับบทโดย จีจิน ฮี) คุณพ่ออดีตนักดับเพลิง พวกเขาเปิดบริษัท Move To Heaven รับทำความสะอาดบ้านคนตาย "ฮัน จองอู" สูญเสียภรรยาไป เขาจึงต้องเลี้ยงลูกชายเพียงลำพัง "ฮันกือรู" เติบโตมาด้วยความรัก ความเอาใจใส่ของพ่อในทุกรายละเอียด จนสามารถช่วยเหลือและดูแลตัวเองได้ แต่แล้ววันหนึ่ง "ฮัน จองอู" ก็ได้เสียชีวิตลงแบบกะทันหันด้วยโรคหัวใจ ทำให้ "โจ ซังกู" (รับบทโดย อีเจฮุน) คุณอาที่ไม่เคยเจอหน้าหลานชายมาก่อน ต้องมารับหน้าที่ดูแลหลานแทนพี่ชาย เรื่องราวความวุ่นวายระหว่างเด็กหนุ่มผู้มีความละเอียดอ่อน กับ คุณอาที่เพิ่งพ้นโทษออกจากคุกจึงได้เริ่มต้นขึ้น 
จุดเด่นของ Move To Heaven 
เนื้อหาในซีซั่นที่ 1 มีความโดดเด่นเกี่ยวกับบทของตัวละคร ที่พร้อมจะดึงอารมณ์ผู้ชมให้ปะติดปะต่อเรื่องราวความน่าเศร้าใจ โดยเฉพาะปม "คนตายไม่สามารถบอกกล่าวอะไรได้อีกแล้ว" เหลือไว้เพียงสิ่งของในห้องที่ต่างก็ไม่มีใครอยากได้ กลายเป็นขยะที่ต้องทิ้งไป แต่เพราะห้องซึ่งเปรียบเสมือนพนักงานที่เก็บกวาดความหลัง อ่านเจตจำนงสุดท้ายของคนตายได้ว่า เขาต้องการบอกอะไรกับใคร ของบางอย่างในห้องมีความสำคัญมาก เป็นสิ่งที่ควรค่าต่อการจดจำ "ฮันกือรู" จะไม่ยอมทิ้งสิ่งของเหล่านี้ไปเด็ดขาด จนกว่าจะนำของเหล่านี้ไปให้บุคคลที่ผู้ตายต้องการจะให้จริง ๆ การให้ตัวละครเป็นคนเล่าเรื่องราวแต่ละซีน จึงเหมือนเป็นการสะท้อนชีวิตคนเมือง ที่มักรีบเร่งทำการงานจนละเลยคนรัก ครอบครัว พ่อแม่พี่น้อง ให้กลับมาตระหนักถึงกลุ่มคนเหล่านี้   
จุดอ่อนของ Move To Heaven 
บางช่วงบางตอนของซีซั่นนี้ ทางผู้กำกับเลือกที่จะดำเนินเรื่องแบบรวบรัดตัดตอน ทำให้การปูเนื้อหาไม่แน่นพอ เมื่อส่งบทดราม่าหรือช่วงซีนที่ต้องเรียกน้ำตาผู้ชม ทำให้ไม่อินและกลายเป็นความยืดเยื้อไปแทน เกิดความเนือยของเนื้อเรื่องไปมาก ผิดกับบางช่วงบางตอนที่ปูเนื้อหาแบบลึกซึ้ง เช่นช่วงที่ "ฮันกือรู" ต้องสูญเสียพ่อตัวเองไปในช่วงแรก ๆ อีกประการที่ถือเป็นจุดอ่อนที่แก้ไม่หายก็คือ บทมุกตลกของนางเอกอย่าง "นา มุ" (รับบทโดย ฮง ซึงฮี) ที่มักจะชอบทะเลาะกับแม่ตัวเอง ทำนองว่าฝ่ายแม่ไม่ชอบ "ฮันกือรู" ที่ไปหากินกับคนตาย ไม่อยากให้ยุ่งเกี่ยวด้วย ซึ่งไม่ว่าจะดูมุมมองไหนก็แป๊ก! ไม่ตลกแต่อย่างใด  
 
5/5 สำหรับหนังซีรีส์ที่มีความดราม่า บอกเล่าชีวิตที่ลึกซึ้ง มีทั้งความเศร้าใจ ดีใจ สลดใจ แต่ก็ยังสอนให้ผู้ชมตระหนักถึงความรักในครอบครัวว่าเป็นสิ่งสำคัญแค่ไหน *******************************************************************

คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี

โดย : แพนด้าอ้วน

ขอบคุณข้อมูล ภาพจาก เว็บไซต์ Youtube และ netflix

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 141