อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

น้ำใจเกินบรรยาย! รถติดไฟแดงพ่อค้าถั่วต้มกางร่มให้เด็ก

หนึ่งภาพล้านความรู้สึก! ชื่นชม "พ่อค้าขายถั่วต้ม" แยกไฟแดง พ่อขุนผาเมือง เพชรบูรณ์ ยืนกางร่มให้เด็กขณะจอดรถติดไฟแดง ถึงแม้จะมีปัญหาทางด้านกล่องเสียง แต่ความมีน้ำใจยากจะพรรณนา เสาร์ที่ 22 พฤษภาคม 2564 เวลา 12.00 น.


เราจะเห็นว่า "การทำดี" มีมากมายหลายรูปแบบ 

ภาพที่คุ้นชินกันก็มักจะเป็นมอบสิ่งของช่วยเหลือ ให้เงินให้ทานบริจาค 

แต่ที่ จ.เพชรบูรณ์ กลับปรากฎภาพ "พ่อค้าขายถั่วต้ม" ยืนกางร่มให้รถจยย.คันหนึ่ง ที่มีเด็กน้อย ท่ามกลางแดดเปรี้ยง ซึ่งไม่เคยเห็นมาก่อน

เรื่องราวดังได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์รูปภาพที่เห็นแล้วต้องรู้สึกอบอุ่น และขอบคุณในความมีน้ำใจของพ่อค้าขายถั่วต้ม ที่ยืนกางร่มให้เด็กน้อยซึ่งกำลังนอนหลับอยู่บนตักแม่ ขณะที่แม่เด็กนั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ ที่กำลังรอสัญญาณไฟเขียว พร้อมระบุข้อความว่า "ผมไปหล่มสักมาครับ เห็นแล้วประทับใจมากครับ แม่ค้าขายถั่วต้ม กางร่มที่ตัวเองถือให้เด็ก ตอนรถติดไฟแดง  ช่างมีน้ำใจเหลือเกิน  ชื่นชมครับ สี่แยกพ่อขุ่น ครับ-รู้สึกเยี่ยมที่ ตลาดนัดลานคนเดิน สี่แยกพ่อขุน หล่มสัก"หลังจากรูปภาพและข้อความดังกล่าว ได้ถูกโพสต์ออกไป ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กเข้ามากดไลค์ กดแชร์ เรื่องราวดังกล่าว เป็นจำนวนมาก และต่างพากันชื่นใจในความมีน้ำใจ ของแม่ค้าขายถั่วต้มคนดังกล่าว เช่น "ขอชื่นชมน้ำใจคนหล่มสักค่ะ, ช่วยกันอุดหนุนคนดีกันนะคะ, ถ้าผ่านทางนี้เมื่อไหร่จะตามหาไปเหมาถั่วต้มนะครับ..., คนจน แต่รวยน้ำใจ, ชอบภาพแบบนี้จัง, น่ารักมากเลยแม่ค้า, ต้องไปอุดหนุนแล้ว"

"เสือสมุทร" ไม่พลาด! ขอไปตามหา "พ่อค้าถั่วต้มน้ำใจงาม" 

ไปถึงแยกพ่อขุนผาเมือง เป็นสี่แยกตัดระหว่างทางหลวงหมายเลข 21 กับทางหลวงหมายเลข 12 เส้นเชื่อมต่อระหว่างภาคเหนือกับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีพ่อค้าแม่ค้านำสินค้ามาเร่ขายเวลารถติดไฟแดง เช่น พวงมาลัย ขนมโดนัด น้ำส้ม ถั่วต้ม ข้าวเกรียบว่าว เป็นต้น 

ก่อนจะพบกับ "นายพล" อายุ 35 ปี ชาวบ้านบ้านฝายนาแซง ต.ฝายนาแซง อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ พ่อค้าถั่วต้มน้ำใจงาม "นายพล" เล่าว่า ตนขายข้าวเกรียบว่าวและถั่วต้ม บริเวณสี่แยกนี้มาหลายปีแล้ว โดยในแต่ละวันตนและครอบครัวได้ช่วยกันย่างข้าวเกรียบว่าว รวมทั้งต้มถั่วลิสง บรรจุใส่ถุง จากนั้นก็จะนำใส่ท้ายรถมาขายอยู่บริเวณดังกล่าวโดยขายถุงละ 20 บาท แต่เนื่องจากตนมีปัญหาทางด้านกล่องเสียง ทำให้มีเสียงแหบ พูดดังไม่ได้ จึงต้องใช้กระดาษเขียนป้ายราคา และห้อยไว้ที่คอ พร้อมทั้งคำขอบคุณด้วย"นายพล" จะขายข้าวเกรียบว่าว และถั่วต้ม บริเวณสี่แยกดังกล่าวฝั่งขาออกจากหล่มสัก และฝั่งขาขึ้นเขาค้อ โดยจะขายตั้งแต่เวลาประมาณ 07.30 น.จนกว่าของจะหมด และหยุดขายในวันอาทิตย์ เพราะต้องการให้เวลากับครอบครัวอย่างเต็มที่

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นประมาณช่วงเที่ยง ขณะที่ตนกำลังเดินขายอยู่นั้น ก็ได้มีผู้หญิงขับขี่รถจักรยานยนต์ขี่มาติดไฟแดง โดยมีผู้ซ้อนท้ายเป็นผู้หญิง และมีเด็กนอนอยู่ตรงหน้าตัก และใช้ผ้าคลุมหน้า เนื่องจากในขณะนั้นเป็นเวลาเที่ยง แดดจ้าอากาศร้อนเป็นอย่างมาก อีกทั้งจุดบริเวณดังกล่าว ไฟแดงจะนานมากเกือบ 2 นาที ตนจึงเดินไปกางร่มเพื่อป้องกันแดดให้ เพราะรู้สึกสงสารเด็ก อีกทั้งตนเองก็มีลูกสาวด้วย โดยไม่คิดว่าจะมีผู้ถ่ายรูปและนำไปลงโซเชียล"เสือสมุทร" คิดในใจว่าอ้าวช่วงรถติดไฟแดง เป็นช่วงที่ต้องขายของหาเงินไม่ใช่เหรอ 

เลยถาม "นายพล" ว่า ไม่กลัวเสียเวลาและโอกาสในการขายเหรอ 

"ไม่กลัวเสียเวลาเพราะเสียเวลาเพียงไม่กี่นาที รอบต่อไปก็สามารถขายใหม่ได้ แต่กลัวเด็กจะร้อนและทำให้ไม่สบายมากกว่า"

คำตอบที่ได้ปลื้มปริ่มใจยิ่งนัก! ถือเป็นตัวอย่างของคนดีมีน้ำใจที่ยากจะพรรณาโดยแท้.
......................................
คอลัมน์ "คนดีของสังคม"
โดย "เสือสมุทร"
ขอบคุณภาพข้อมูล "กิตติ ตันติมาลา" เดลินิวส์ออนไลน์ จ.เพชรบูรณ์
อ่านเรื่องราว "คนดีของสังคม" เพิ่มเติม..

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น