อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

เช็ค 10 โรคทรวงอก รักษาได้ด้วยการผ่าตัดส่องกล้อง  

การรักษาโรคทางปอดและทรวงอกมีหลายวิธี เช่น ผ่าตัดส่องกล้องแบบแผลเดียว (Uniportal video assisted thoracoscopic srugery; VATS) โดยใช้เลนส์ยาวร่วมกับอุปกรณ์ผ่าตัดแบบเฉพาะผ่าตัดผ่านช่องซี่โครงบริเวณที่ 4 หรือ 5 ไม่ต้องถ่างแผล ทำให้แผลเล็กขนาดประมาณ 3-4 เซนติเมตร ข้อดีคือเจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว เสาร์ที่ 22 พฤษภาคม 2564 เวลา 12.36 น.


 
ปัญหาสภาพแวดล้อม มลพิษ รวมถึงโรคระบาดโควิด – 19 ล้วนส่งผลทำให้ “โรคทางทรวงอก” นับเป็นปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นตามมา “นพ.ศิระ เลาหทัย” แพทย์ผู้เชี่ยวชาญศัลยศาสตร์ทรวงอกเฉพาะทางด้านผ่าตัดส่องกล้อง โรงพยาบาลวชิรพยาบาล ออกมาระบุว่า ตามสถิติของสมาคมศัลยแพทย์ทรวงอกแห่งประเทศไทยในปี 2563 พบว่ามีผู้ป่วยได้ทำการรักษาโดยการผ่าตัดโรคในช่องทรวงอกมากกว่า 5,000 รายทั่วประเทศ 
 
ทั้งนี้ การผ่าตัดมีหลายวิธี ซึ่งตามมาตรฐานยังคงเป็นการ “ผ่าตัดแบบเปิด” แถวซี่โครงซี่ที่ 5 ขนาดแผลประมาณ 15-20 เซนติเมตร ข้อดีคือผ่าตัดได้ง่าย เห็นชัด โยกมุมต่างๆ ได้ แต่ข้อเสีย คือ เจ็บหรือซี่โครงหัก เกิดการระคายเคืองของเส้นประสาทบริเวณนั้น อีกทั้งยังมีแผลขนาดใหญ่ มีโอกาสเสียเลือดมาก พักฟื้นนาน
 
ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีที่มีคุณภาพ มีการพัฒนามากขึ้น ศัลยแพทย์มีความสามารถในการผ่าตัดมากขึ้น ทำให้การรักษาโรคทางปอดและทรวงอกมีหลายวิธี เช่น ผ่าตัดส่องกล้องแบบแผลเดียว (Uniportal video assisted thoracoscopic srugery; VATS) โดยใช้เลนส์ยาวร่วมกับอุปกรณ์ผ่าตัดแบบเฉพาะผ่าตัดผ่านช่องซี่โครงบริเวณที่ 4 หรือ 5 ไม่ต้องถ่างแผล ทำให้แผลเล็กขนาดประมาณ 3-4 เซนติเมตร ข้อดีคือเจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว  
 


“นพ.ศิระ บอกว่า มีอยู่ 10 โรคทางทรวงที่สามารถผ่าตัดส่องกล้องแบบแผลเล็กได้ คือ 1. โรคมะเร็งปอด  2. โรคเนื้องอกในปอด3.โรคลมรั่วในเยื่อหุ้มปอด หรือ ลมรั่วขณะมีประจำเดือน 4. โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงเอ็มจี 5. โรคเนื้องอกของต่อมไทมัส 6. โรคหนองในปอด 7. โรคน้ำขังในเยื่อหุ้มหัวใจหรือช่องอก 8. โรคเหงื่อออกที่มือ 9.โรคอกบุ๋ม และ 10.โรคถุงน้ำในช่องทรวงอก
 
อย่างไรก็ตามการผ่าตัดด้วยวิธีการส่องกล้อง ผู้ป่วยจะต้องมีการเตรียมพร้อมประกอบด้วย 1. หยุดกินยาบางชนิดก่อนก่อนผ่าตัด เช่น แอสไพรินหรือยาละลายลิ่มเลือด 2. ต้องเลิกสูบบุหรี่ก่อนการผ่าตัด 3. หมั่นออกกำลังกายก่อนเข้ารับการผ่าตัด 4.ฝึกการหายใจด้วยอุปกรณ์ “สไปโรมิเตอร์”
 
5.หลีกเลี่ยงการกินหรือดื่มหลังเที่ยงคืนก่อนการผ่าตัด 6.ผู้ป่วยบางรายต้องได้รับการตรวจพิเศษเพิ่มเติมตามดุลยพินิจของแพทย์ เช่น เอ็กซเรย์ทรวงอก เพื่อดูหัวใจและปอด ,ตรวจ CT Scan หัวใจและปอดและการตรวจPET/CT Scan เพื่อค้นหาเนื้อเยื่อมะเร็ง การผ่าตัดส่องกล้อง (VATS) เป็นต้น
 
อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจแนวทางการรักษาขึ้นอยู่กับดุลยพินิจศัลยแพทย์เป็นหลักและตามความสามารถของศัลยแพทย์ทรวงอกที่มีความเชี่ยวชาญด้านผ่าตัดส่องกล้อง การผ่าตัดแบบส่องกล้องข้อห้ามคือ ผ่าตัดซ้ำซ้อน เช่น ตัดต่อเส้นเลือดหรือมีก้อนที่มีขนาดใหญ่มากกว่า 7 เซนติเมตร สำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาด้านทรวงอก ยิ่งรักษาได้เร็ว โอกาสหายขาดก็ยิ่งสูงขึ้น.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 85