อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564

ยาความดันทำเจ้าโลกแข็งแบบนิ่มๆ 'ชายวัยเกษียณ'คาใจ

ชายวัย63 ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงมาประมาณ 6 ปีแล้ว แต่เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา เริ่มมีปัญหาเรื่องการแข็งตัวของอวัยวะเพศไม่เต็มที่คือแข็งแบบนิ่ม ๆ สอดใส่ไม่ได้ร่วมเพศไม่ได้เลยสงสัยว่าอาการดังกล่าวนี้เกิดมาจากการที่กินยามากเกินไปหรือเปล่า จันทร์ที่ 24 พฤษภาคม 2564 เวลา 00.15 น.

เรียน คุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่เคารพ
ผมอายุ 63 ปี สภาพร่างกายป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงมาประมาณ 6 ปีแล้ว ไปพบแพทย์รับการตรวจร่างกายและกินยารักษาโรคมาโดยตลอด ปกติผมจะมีความสุขกับภรรยาด้วยการมีเพศสัมพันธ์สัปดาห์ประมาณ 3-4 ครั้ง ผมกับภรรยามีอารมณ์ความต้องการทางเพศปกติ แต่เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ผมเริ่มมีปัญหาเรื่องการแข็งตัวของอวัยวะเพศไม่เต็มที่คือแข็งแบบนิ่ม ๆ สอดใส่ไม่ได้ร่วมเพศไม่ได้เลย แม้ผมจะแก้ไขด้วยการช่วยตัวเองเป็นบางครั้งแต่ก็ไม่สำเร็จ ยิ่งทำให้ผมหงุดหงิดมากขึ้น ตอนนี้ได้แต่ทำใจไปวัน ๆ อารมณ์ความต้องการทางเพศก็ลดลงไปอีกด้วย แถมยังรู้สึกอ่อนเพลีย หงุดหงิดง่าย ซ้ำร้ายก็คือตอนกลางคืนก็นอนไม่ค่อยหลับ ทำให้ผมสงสัยว่าอาการดังกล่าวนี้เกิดมาจากการที่ผมกินยามากเกินไปหรือเปล่าครับ คุณหมอช่วยอธิบายให้ผมทราบด้วยว่าสาเหตุเกิดมาจากอะไร และจะแก้ไขได้หรือไม่อย่างไรครับ
ด้วยความเคารพ
ธนพัธ 63
ตอบ  ธนพัธ 63
วัย 63 ปีย่อมอ่อนแอทางเพศลดลงสอดใส่ไม่ได้มีโอกาสถึง 60% ตามอายุและมีโรคความดันโลหิตสูง เป็นโรคพบได้บ่อยมากอีกโรคหนึ่งในผู้ใหญ่ พบได้สูงถึงประมาณ 25-30% ของประชากรโลกที่เป็นผู้ใหญ่ทั้งหมด โดยพบในผู้ชายบ่อยกว่าในผู้หญิง และพบได้สูงขึ้นในผู้สูงอายุ โรคความดันโลหิต วัดได้สูงตั้งแต่ 140/90 มิลลิเมตร–ปรอท ขึ้นไปบอกคุณภาพของเส้นเลือดว่ามีการหดรัดตัว การไหลเวียนเลือดลำบากจากเส้นเลือดตีบ ทั้งนี้ความดันโลหิตปกติตัวบน คือ 100-140/ตัวล่าง 90 มม.ปรอท ตามวัยพบมีปัญหาสัญญาณเตือนของฮอร์โมนเพศชายลด นอกจากการตื่นตัวตอนเช้าจะไม่มีการแข็งตัวแล้ว ยังมีเรื่องของอารมณ์ที่หงุดหงิดง่ายขึ้นด้วย ความรู้สึกทางเพศลดน้อยลง               
              
อาการที่แสดงออกให้รู้ว่ามีระดับฮอร์โมนเพศชายลดลงนั้น ได้แก่ กระสับกระส่าย หงุดหงิดง่าย ไม่กระฉับกระเฉง เฉื่อยชา มองโลกในแง่ร้าย กล้ามเนื้อลีบลง ปัญหาตามมาบ่อย คือมีการสะสมไขมันมากขึ้น นอนไม่หลับ สมองไม่เฉียบคม อารมณ์แปรปรวน ความต้องการทางเพศลดลง หลากหลายปัญหาเป็นสาเหตุของอวัยวะเพศแข็งตัวได้ไม่เต็มที่ ขาดความมั่นใจ บางรายถึงกับมีอาการซึมเศร้าร่วมด้วย เป็นต้น
              
โดยส่วนมากผู้ชายที่เข้ารับการตรวจร่างกายกับแพทย์เป็นประจำส่วนใหญ่แล้วจะตรวจหาว่าเป็นเบาหวาน ไขมันสูงและความดันสูงหรือไม่ แต่สิ่งที่ไม่เคยได้รับการตรวจคือหาระดับฮอร์โมนเพศชาย เมื่อมีอาการไม่แข็งตัวขององคชาตก็มักจะซื้อยาเฉพาะกิจกินเองเรียกว่าซื้อยามาตามเพื่อนบอก และจะได้ผลระยะแรก ๆ เท่านั้น ต่อจากนั้นก็จะเริ่มบ่นว่าทำไมยาไม่ได้ผลเหมือนตอนกินครั้งแรกบ้างก็เวียนหัวมาก ฮอร์โมนชายเป็นตัวสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการแข็งตัวของกล้ามเนื้อเพศชาย 2 มัด ที่เรียกว่า คอร์ปัส คาร์เวอโนซัม (Corpus Carvernosum) เมื่อได้รับการเติมฮอร์โมนเพศต่อเนื่อง พบว่าการแข็งตัวแข็งแรงมากขึ้นจนบางรายไม่ต้องใช้ยาเฉพาะกิจช่วย เนื่องจากฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรน (Testosterone) จะช่วยออกฤทธิ์ต่อกล้ามเนื้อเพศชาย ต่อสมองและระบบประสาท
              
การที่ผู้ชายได้รับการรักษา โดยเพิ่มฮอร์โมนเพศชายจะได้ประโยชน์เร็วช่วยให้กล้ามเนื้อเพิ่มขนาดแข็งแรงขึ้นไปแทนที่ไขมันตามร่างกาย ความแข็งแรงและความสดชื่นกระฉับกระเฉงจะเป็นเหมือนสมัยวัยหนุ่มไฟแรง ความต้องการทางเพศจะเพิ่มขึ้นแบบสดชื่นจากหนึ่งเป็นสอง จากสองเป็นสามและสี่ครั้งต่อสัปดาห์  ดังนั้นคุณผู้ชายที่กำลังมีปัญหาเหล่านี้ควรรีบปรึกษาแพทย์โดยด่วนเพื่อจะได้กลับมาเป็นหนุ่มทั้งทางใจและทางกายอีกครั้ง ได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศก็จะคืนสภาพเช่นหนุ่มวัย 30 ปีได้อีกแบบค่อยเป็นค่อยไป ส่วนการรักษาความดันโลหิตสูงก็ให้รักษาควบคู่กันไปด้วย.  
 
.........................
ดร.โอ สุขุมวิท 51


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 81