อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

ไม้ใหญ่ กิ่ง เปราะ

เรามาทำความรู้จักต้นไม้ใหญ่ที่นิยมใช้จัดสวนกัน และยังต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมากในช่วงเวลาตัดแต่งกิ่ง อังคารที่ 25 พฤษภาคม 2564 เวลา 10.00 น.


สัปดาห์ที่ผ่านมามีหลายพื้นที่ ฝนตกฟ้าคะนอง ลมฝนพัดแรง ต้นไม้หักโค่นล้ม เพื่อป้องกันจำเป็นจะต้องตัดแต่งกิ่งของต้นไม้ใหญ่ แต่ต้นไม้ใหญ่บางชนิด มีกิ่งที่แตกหักง่ายไม่สามารถจะปีนกิ่งตัดแต่งได้ เรามาทำความรู้จักต้นไม้ที่นิยมใช้จัดสวน แต่มีกิ่งที่เปราะบาง กันนะครับ
    


หูกระจง เป็นไม้ที่มีการเจริญเติบโตเร็ว และมีอายุยืน ไม้ต้นขนาดใหญ่ สูง 15-20 เมตร ขนาดทรงพุ่ม 8-10 เมตร เป็นไม้ผลัดใบ ทรงพุ่มแผ่เป็นชั้นๆ หนาทึบ แตกกิ่งตั้งฉากกับลำต้น เมื่อต้นโตเต็มที่ปลายกิ่งจะลู่ลง ด้วยพุ่มที่ใบแน่นทึบนี้เอง เวลาฝนตกจึงกินลม ทำให้หักง่าย ล้มง่าย และมีปลายกิ่งขนาดเล็ก ไม่สามารถรับน้ำหนักคนได้ เวลาปีนกิ่งตัดแต่ง ต้องใช้ความระมัดระวัง
      


พญาสัตบรรณ ไม้ต้น ขนาดใหญ่ สูง 15-35 เมตร เปลือกหนาแต่เปราะ ลำต้นตรง แตกกิ่งก้านสาขามากลักษณะเป็นชั้น ๆ ในยุคหลังๆ ไม่นิยมนำมาปลูกในบ้านแล้ว เนื่องจาก ดอกของต้นพญาสัตบรรณมีกลิ่นฉุน แต่ยังนำมาใช้งานในสวนสาธารณะ หรือตามเกาะกลางถนน และริมทาง ด้วยต้นที่ตรง และกิ่งเปราะบาง จึงไม่ควรตัดแต่งด้วยการปีนกิ่งตัด
  


จามจุรี ไม้ต้นขนาดใหญ่ สูง 15-20 เมตร มีกิ่งก้านสาขามาก มีใบขนาดเล็ก ผลัดใบเรือนยอดแผ่เป็นพุ่มกว้างคล้ายร่ม เจริญเติบโตเร็วและแข็งแรง เหมาะสำหรับการสร้างพื้นที่สีเขียวได้เร็ว ใบแห้งเป็นส่วนผสมของดินปลูกที่ดีที่สุด แต่ก็มีกิ่งที่เปราะบาง และยังมีแมลงเจาะกินเนื้อไม้เยอะ (แมลงชอบ) เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้กิ่ง หรือลำต้น ผุเร็ว ต้องใช้ความระมัดระวังเวลาตัดแต่งกิ่ง
 


ตะเบ หรือ เหลืองปรีดียาธร ไม้ยืนต้นขนาดเล็กเป็นต้นไม้โตช้า สูงไม่เกิน 8 เมตร จะเริ่มติดดอก มกราคม – มีนาคม ให้ดอกสีเหลือง ที่ตื่นตาตื่นใจ แต่ต้นเหลืองปรีดียาธร มีลักษณะเป็นไม้เนื้ออ่อน กิ่งก้านเปราะหักง่าย ฉะนั้นเวลาตัดแต่งกิ่ง ต้องใช้ความระมัดระวังในการปีนกิ่งแล้วตัดแต่ง ทางที่ดี อย่าปีนกิ่งจะดีที่สุดครับ
  


มะฮอกกานี เป็นต้นไม้ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงโปรดให้นำเข้าจากต่างประเทศในคราวเสด็จฯประพาสยุโรป และ นำไปปลูกครั้งแรกเมื่อ ร.ศ.129  ที่ถนนราชดำเนิน ถนนดำรงรักษ์ ถนนราชดำริ และถนนบริพัตร จังหวัดเพชรบุรี มีลำต้นสูงได้ถึง 30-40 เมตร เนื้อไม้มะฮอกกานีเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกเพราะความแข็งแรง ทนทาน ใช้ประโยชน์ได้หลากหลายและมีความสวยงาม ใช้ในการผลิตเครื่องเรือน และของประดับตกแต่ง ลำต้นแข็งแรงคงทน แต่กิ่งนี่สิครับที่เปราะบาง ไม่ควรตัดแต่งด้วยการปีนกิ่งตัด

ต้นไม้ใหญ่ ที่กล่าวมา เป็นไม้ที่ปลูกเลี้ยงดี คือ ให้ร่มเงา ให้ดอกสวยงาม เพียงแต่เวลาตัดแต่ง ต้องตัดให้ถูกวิธี อาจจะต้องใช้บันได หรือ เลื่อยที่มีด้ามยาว เลื่อยออก แทนการปีนกิ่งตัด ฉะนั้น เวลาเลือกต้นไม้ใหญ่มาปลูกควรคำนึงถึงเวลาตัดแต่งกิ่งด้วย จะได้เตรียมตัว เตรียมอุปกรณ์ เพื่อความปลอดภัย ของตัวผู้เลี้ยงเองครับ
 
........................................
คอลัมน์ "มหัศจรรย์พรรณไม้"
เขียนโดย ‘เอกลักษณ์ ถนัดสวน'

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 94