อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

5 จุดวิธีสังเกต โรคปวดหลังในผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักมองว่า “อาการปวดหลัง” เป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นตามอายุที่มากขึ้น จึงซื้อยามารับประทานเอง แต่เราไม่มีทางรู้ได้ว่าอาการปวดหลังที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเรื่องปกติหรือไม่ปกติ บางอาการหากไม่ได้รับการรักษาที่ทันท่วงทีอาจนำไปสู่ความพิการตามมาได้  เสาร์ที่ 29 พฤษภาคม 2564 เวลา 12.06 น.

ผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักมองว่า “อาการปวดหลัง” เป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นตามอายุที่มากขึ้น จึงซื้อยามารับประทานเอง แต่เราไม่มีทางรู้ได้ว่าอาการปวดหลังที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเรื่องปกติหรือไม่ปกติ บางอาการหากไม่ได้รับการรักษาที่ทันท่วงทีอาจนำไปสู่ความพิการตามมาได้ 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ “นพ.สิทธิพงษ์ สุทธิอุดม” ศัลยแพทย์ระบบประสาท แพทย์หัวหน้าศูนย์กระดูกสันหลัง รพ.นครธน อธิบายว่า เผยว่า อาการปวดหลังนั้นรบกวนการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุมาก  ยิ่งหาก “ปวดเรื้อรัง” ก็เสี่ยงกับ “โรคกระดูกสันหลัง” ที่รุนแรงในอนาคตทั้งนี้สาเหตุของอาการปวดหลัง เกิดจาก 1. อุบัติเหตุหกล้ม ซึ่งเราพบว่าส่วนใหญ่จะ ล้มในห้องน้ำ ล้มก้นกระแทกพื้น เกิดกระดูกสันหลังยุบได้มาก 2.กระดูกเสื่อมตามวัย ผู้สูงอายุจะมีกระดูกบางลง ยิ่งผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนก็จะมีแคลเซียมในกระดูกน้อยลง

วิธีสังเกตผู้สูงอายุในบ้านเกี่ยวกับอาการปวดหลัง  1. ผู้สูงอายุจะเคลื่อนไหวน้อยลงเพราะกระดูกสันหลังเป็นส่วนประกอบหนึ่งที่ประสานกับการทำงานส่วนอื่น ๆ ในการเคลื่อนไหวของร่างกายหากผู้สูงอายุมีอาการปวดหลัง ก็จะมีลักษณะที่เริ่มผิดปกติไปจากเดิม เนื่องจากคนไข้อาจจะมีอาการปวดเวลาหรือทรมานในการเคลื่อนไหวของร่างกาย ไม่ค่อยลุกเดินหรือเคลื่อนไหวตามปกติที่เคยเป็น

2. ติดนอนทั้งวันจนไม่ยอมลุกไปทำกิจกรรมที่ตนชอบ โดยปกติจากคนที่ชอบทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน แต่เมื่อมีอาการปวดหลัง หรือสัญญาณเกี่ยวกับกระดูกสันหลัง จะทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกแต่อยากจะนอนอยู่กับที่เดิม ๆ ในบริบทเดิม ๆ เพื่อบรรเทาอาการปวด และเคลื่อนไหวให้น้อยที่สุด3. ใช้เวลาในการเข้าห้องน้ำนานกว่าปกติ เนื่องจากผู้สูงอายุต้องคอยระวังตัวในการเข้าห้องน้ำอยู่แล้วเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ เช่น การลื่นล้มซึ่งส่งผลอันตรายเป็นอย่างมาก และผู้สูงอายุที่มีอาการปวดหลังที่ตามมาอีก ก็ยิ่งทำให้เคลื่อนไหวตัวได้ช้าลงมากกว่าปกติจึงใช้เวลานานในการเข้าห้องน้ำแต่ละครั้ง

4. ผู้สูงอายุอาจมีเสื้อผ้าเปียกปัสสาวะและอุจจาระ เมื่อมีอายุที่มากขึ้น การกลั้นปัสสาวะและอุจจาระจะมีประสิทธิภาพที่ลดลงรวมไปถึงการเคลื่อนไหวของร่างกายที่เป็นปัญหา อาจทำให้เดินทางไปยังห้องน้ำช้าเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว หรือลุกไปไม่ไหวนั่นเอง

5. อาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นอาการที่ค่อนข้างอันตรายมาก ๆ เพราะอาการนี้แสดงให้เห็นถึงการปวดหลังที่เรื้อรังหรือมีระยะเวลานาน จึงทำให้กระดูกทับเส้นประสาทหรือเส้นประสาทอักเสบ เดินไม่ได้ไกล มีอาการชาร่วมด้วย และอาจส่งผลอันตรายไปสู่ความพิการได้ ดังนั้นจำเป็นต้องดูแล และสังเกตอาการอยู่เป็นประจำ“นพ.สิทธิพงษ์ ระบุว่า สำหรับ แนวทางการรักษานั้นทีมแพทย์ตรวจรักษา จะต้องดูความผิดปกติทางกระดูกสันหลัง ไขสันหลัง และเส้นประสาท อย่างละเอียด เพื่อหาสาเหตุของโรคอย่างแท้จริง และหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสม กับผู้ป่วยแต่ละราย

ทั้งนี้ ในกรณีที่ไม่ต้องผ่าตัด จะรักษาด้วยการรับประทานยา ใส่อุปกรณ์เสริมช่วยรัดหลัง ออกกำลังกายเพื่อเสริมกล้ามเนื้อหลัง ตลอดจนการฉีดยาสเตียรอยด์เพื่อลดอาการปวด เบื้องต้นผู้ป่วยกว่า 70% จะดีขึ้น

แต่หากจำเป็นต้องผ่าตัด ในการให้การผ่าตัดแก่ผู้ป่วยด้วยกล้องเอ็นโดสโคป แผลเล็กแค่ 8 มิลลิเมตร   เจ็บน้อย ฟื้นตัวได้ไว ลดอาการปวดจากการผ่าตัด หลังการรักษาทางทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่จะแนะนำรายละเอียดการดูแลเป็นพิเศษเกี่ยวกับวิธีนอนและวิธีนั่งที่ถูกต้อง วิธีการลุกขึ้นยืนอย่างปลอดภัยแก่ผู้ป่วย รวมไปถึงการได้รับการรักษาจากหมอกายภาพของโรงพยาบาลในกรณีที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษมีการรักษาที่สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย เพื่อให้ผู้สูงอายุใช้ชีวิตที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืนต่อไป.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 92