อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

กระถาง น่ารู้

นอกจากเลือกต้นไม้แล้ว เราก็ต้องเลือกกระถางต้นไม้ด้วย แถมมีหลายรูปแบบหลายแนวให้เลือกเพื่อความสวยงามและยังเหมาะกับสภาพต้นไม้ อังคารที่ 1 มิถุนายน 2564 เวลา 10.00 น.


สำหรับสัปดาห์นี้ จะมาแนะนำ กระถางปลูกต้นไม้ ซึ่งในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลาย หลายขนาด เราจัดแยกกระถางได้เป็น 3 แบบ คือ กระถางดินเผา, กระถางปูน และ กระถางพลาสติก เรามาทำความรู้จักและวิธีเลือกใช้กระถางแต่ละแบบกันนะครับเริ่มด้วย กระถางดินเผา ที่เราคุ้นเคยกันก่อน กระถางดินเผาเหมาะกับสวนทุกรูปแบบ เพราะมีหลายทรงกระถางให้เลือก ทั้ง แบบเหลี่ยม แบบทรงกรวย ทรงเตี้ย ทรงสูง ข้อดีของกระถางดินเผาก็คือ หาซื้อง่ายราคาถูก คงทน มีความเป็นธรรมชาติ ตัวกระถางไม่เก็บความร้อนสะสม เมื่อวางไว้กลางแดด และยังสามารถนำไปทาสีได้ตามความต้องการอีกด้วย อาจจะแตกง่าย เพราะทำมาจากดินปั้น เท่านั้น


   


ต่อมาเป็น กระถางปูน ที่นิยมที่สุดคงเป็น กระถางปูนเปลือยขัดมันสีเทา เหมาะกับสวนแนวโมเดิร์น หรือสวนธรรมชาติที่ต้องการความเรียบร้อย ข้อดีของกระถางปูนก็คือ มีให้เลือกซื้อหลายรูปทรง ให้อารมณ์ทันสมัย อายุการใช้งานนาน แต่จะมีข้อเสีย เรื่องน้ำหนักของกระถาง ค่อนข้างมีน้ำหนักเยอะ เพราะด้วยโครงสร้างของกระถางจะมีโครงเหล็กอยู่ด้านใน และกระถางปูนจะเก็บความร้อนเมื่อตากแดดมากที่สุด อาจจะต้องเลือกต้นไม้ที่มาปลูก ให้เหมาะกับกระถาง และบริเวณที่นำกระถางไปวางด้วย
  
 

สุดท้าย เป็น กระถางพลาสติก เราอาจจะคุ้นเคยกับกระถางพลาสติกที่เป็นสีดำ เวลาซื้อต้นไม้ก็ติดมาด้วย ในปัจจุบัน กระถางพลาสติก มีรูปแบบที่หลากหลาย หลายขนาด เหมาะกับสวนหลายแนว หาซื้อง่ายราคาไม่แพง จุดเด่นของกระถางพลาสติก คือ มีน้ำหนักเบา สีสันลวดลายหลากหลาย แต่กระถางพลาสติกจะไม่เหมาะที่จะวางไว้กลางแดด เพราะจะทำให้ พลาสติกกรอบแตก สีซีดไว

เมื่อเราเลือกซื้อต้นไม้ได้แล้ว การเลือกซื้อกระถางเป็นกิจกรรมที่สนุกอีกอย่างหนึ่ง เพราะรูปแบบกระถาง มีให้เลือกหลายแบบหลายแนว ลองมาเปลี่ยนกระถางอาจทำให้ต้นไม้ดูดี มีมูลค่าเพิ่มขึ้น ถ้าจะซื้อกระถางเพื่อปลูกเลี้ยงต้นไม้ในตัวอาคาร อย่าลืมซื้อ “จานรองกระถาง” เพราะเวลารดน้ำต้นไม้ ในกระถาง น้ำจะได้ไม่รั่ว เลอะพื้น แนะนำกันไปแล้ว ขอให้สนุกกับการเลือกซื้อ กระถางต้นไม้นะครับ   
 
.........................................
คอลัมน์ "มหัศจรรย์พันธุ์ไม้"
เขียนโดย ‘เอกลักษณ์ ถนัดสวน’


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 87