อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

แล้งจัด ชาวนาสุพรรณฯ ไม่ทน แห่ขอพรพระแม่โพสพช่วยเหลือ

ชาวนาในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี จำนวนมากได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาภัยแล้ง ต้นข้าวที่หว่านดำไว้ต่างยืนต้นตาย เพราะขาดน้ำทำให้เสียหายนับหมื่นไร่ พากันมากราบไหว้ ขอพรจากพระแม่โพสพขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ ภายในวัดเถรพลาย อ.ศรีประจันต์ เพื่อช่วยดลบันดาลให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาลแก้ไขปัญหาภัยแล้ง พฤหัสบดีที่ 3 มิถุนายน 2564 เวลา 10.45 น.


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัญหาภัยแล้งส่งผลให้เกษตรกรในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เนื่องจากต้นข้าวที่หว่านดำไว้ต่างยืนต้นตาย เพราะขาดน้ำทำให้เสียหายนับหมื่นไร่ ประกอบกับกรมอุตินิยมวิทยา ประกาศว่าระยะนี้ฝนทั่วไทยมีน้อย ชาวบ้านและเกษตรกร จึงพร้อมใจกันทำพิธีขอพรจากพระแม่โพสพขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ ภายในวัดเถรพลาย ต.วังน้ำซับ อ.ศรีประจันต์ เพื่อช่วยดลบันดาลให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาลแก้ไขปัญหาภัยแล้ง

โดยที่ผ่านมาเกษตรกรที่มาทำพิธีขอพรให้ฝนตกจะได้ผลทุกครั้ง ซึ่งผู้ที่มาขอพรจะเขียนชื่อนามสกุล ลงบนแผ่นผ้าสีชมพูผูกกับรวงข้าวพระแม่โพสพ ซึ่งเป็นเทวีขวัญข้าวของชาวนาไทย ขณะเดียวกันชาวบ้านอีกกลุ่มทั้งหนุ่มสาวที่ชมละครเรื่องปาฏิหาริย์รักแม่โพสพ ซึ่งกำลังออนแอร์ทางช่อง 3 ก็ต่างพากันมาขอพรให้สมในเรื่องของความรัก ด้วยเช่นกัน

พระครูพิสุทธิรัตนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเถรพลาย กล่าวว่า เกษตรกรที่กำลังประสบภัยแล้งได้มาร่วมกันมากราบไหว้ขอพร และบนบานศาลกล่าวต่อพระแม่โพสพเพื่อให้เกิดฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล และมีน้ำในการทำมาหากินอย่างอุดมสมบูรณ์ เพราะปัจจุบันนี้เป็นที่ทราบกันดีว่าเกิดวิกฤติภัยแล้งอย่างหนักเกษตรกรเดือดร้อน และเป็นขวัญ และกำลังใจในการประกอบอาชีพทำนา ขอฝากชาวนาไทยว่าคนเราทุกคนที่เกิดมาย่อมพบกับปัญหาอุปสรรคมากมายแต่อุปสรรคนั้นเราจะต้องใช้สติใช้ปัญญาในการที่จะคิดพิจารณา แก้ไขปัญหาให้ผ่านวิกฤติไปให้ได้

สำหรับพระแม่โพสพดังกล่าวถือว่าขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีความสูง 6.8 เมตร กว้าง 4 เมตร เนื่องจากพระแม่โพสพถูกหลงลืมจากชาวนาไทยไปแล้วเหลือชาวนาเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่ยังมีการทำขวัญข้าวนึกถึงบุญคุณพระแม่โพสพอยู่ ขณะเดียวกัน จ.สุพรรณบุรี มีการทำนามากที่สุด จึงได้จ้างช่างปั้นจากบ้านด่านเกวียน จ.นครราชสีมา มาออกแบบเป็นรูปใบหน้าสาวไทย ผมยาวทัดดอกไม้ใส่ตุ้มหู นุ่งสไบสีเหลืองและนุ่งผ้าสีฟ้า มือขวาถือรวงข้าวเขียวทองสลัดน้ำทิพย์ มือด้านซ้ายถือกระบุงข้าวใส่ข้าว เพื่อมอบให้ชาวนาที่มาขอพรและกราบไหว้ นำพันธุ์ข้าวที่ได้รับไปเป็นศิริมงคลอีกด้วย โดยมีนายมนต์ รุ่งชาญชัย เจ้าของโรงสีสิงโตทองไร้ จำกัด จ.กำแพงเพชร เป็นเจ้าภาพจัดสร้างให้เมื่อปี 2556 จนปัจจุบันเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจแก่ชาวนาทั้งเรื่องขอฝนขอพรต่างๆ แล้วประสบความสำเร็จ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น