อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

แนะ "ประยุทธ์" ทวงทุกหนี้!

ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ จะทวงหนี้จำนำข้าว ก็ต้องตามไปทวงหนี้การบินไทย หนี้การรถไฟฯ หนี้ ขสมก. หนี้โครงการมิยาซาวา หนี้ไทยเข้มแข็ง หนี้ประกันราคาข้าว หนี้ ปรส. กว่า 8 แสนล้านบาท รวมทั้งภาระหนี้ซื้อเรือดำน้ำด้วย! ศุกร์ที่ 4 มิถุนายน 2564 เวลา 11.00 น.


ส.ส.ฝ่ายค้านอภิปรายสอบถามพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรื่องการจัดงบประมาณรายจ่ายประจำปี ติดลบอย่างต่อเนื่องปีละ 3-4-5 แสนล้านบาท และพุ่งขึ้นมาขาดดุลสูงถึง 7 แสนล้านบาท ในปี 65
          
ช่วง 7-8 ปี ที่พล..ประยุทธ์บริหารประเทศใช้งบประมาณไป 20.8 ล้านล้านบาท แต่ภาวะเศรษฐกิจ (จีดีพีโตเฉลี่ยปีละ 2.88% ขณะที่หนี้สาธารณะโตถึง 7.07% ทำให้ประเทศมีหนี้สาธารณะ 60% ของจีดีพี และหนี้ครัวเรือนเกือบ 90% พูดง่ายๆว่ารัฐบาลสร้างหนี้โตเร็วกว่าจีดีพี ในลักษณะเป็นกราฟที่ชัน เนื่องจากกู้หนี้มาเยอะ แต่เศรษฐกิจไม่ได้โตตามหนี้
          
แทนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะตอบให้ตรงคำถามของส.ส.ฝ่ายค้าน แต่วกมาที่โครงการรับจำนำข้าว โดยบอกว่าหนี้สาธารณะเพิ่มขึ้นเพราะต้องเอาไปใช้หนี้จำนำข้าว 7.05 แสนล้านบาท ต้องใช้หนี้ไปอีก 12 ปี จึงจะหมดภาระ
      

    
พล..ประยุทธ์ขุดโครงการรับจำนำข้าว ออกมา กล่อมประสาท บรรดากองเชียร์ที่ผิดหวังกับผลงานการบริหารเศรษฐกิจ-สังคม รวมทั้งการ สอบตก ในการบริหารจัดการโควิด-19 และเรื่องวัคซีนของ พล..ประยุทธ์อีกแล้ว!
          
“พยัคฆ์น้อย” พูดในฐานะเป็นลูกหลานชาวไร่ชาวนา ว่าโครงการรับจำนำข้าวเป็นโครงการที่ดี ช่วยกระจายรายได้และมีเงินหมุนเวียนให้คนหลายอาชีพ ทั้งชาวนา-โรงสี-รถเกี่ยว-รถบรรทุก-คนงาน-ร้านขายปุ๋ย-ร้านขายยาฆ่าแมลง ฯลฯ
          
โดยใช้เงินไปกับโครงการนี้ไม่ได้มากมายใน 5 ฤดูเก็บเกี่ยว (2 ปีครึ่ง) แต่ทำให้เศรษฐกิจรากหญ้าดีขึ้น แม้จะเกิดความผิดพลาดขึ้นมาในโครงการรับจำนำข้าว แต่มีคนรับผิดชอบไปแล้วหลายคน ทั้งอดีตรัฐมนตรีและข้าราชการระดับสูง
   

       
โครงการรับจำนำข้าว ต่อเนื่องมาถึง พล..ประยุทธ์ในฐานะนายกฯ และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ดังนั้นจึงอยากย้ำเตือนความจำของ พล..ประยุทธ์ใน 3 ข้อ คือ
          
1. การประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (18 พ.ค. 58) ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์เป็นประธานการประชุม โดยมีรายงานการประชุมว่า ไม่ต้องพิจารณาประเด็นยุติธรรม แต่ต้องพยายามดำเนินการให้ทันกรอบเวลาส่งฟ้อง มิฉะนั้นจะถือเป็นความบกพร่องของ 3 หน่วยงาน ได้แก่สำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงการคลัง และกระทรวงพาณิชย์ จากนั้นได้ออกคำสั่ง ม.44 ให้คุ้มครองเว้นโทษไม่ต้องรับผิดแก่เจ้าหน้าที่ที่ทำคดีจำนำข้าวกับอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
          
2. ตั้งแต่มีการตั้งกระทรวงพาณิชย์ เพิ่งมีการจัดเกรดข้าวสารในโกดัง (ข้าวเกรด A-B-C) ในยุค คสช. นี่แหละ! เพื่อขายข้าวให้พ่อค้าไปหลายครั้ง แล้วสุดท้ายก็ยกเลิก โดยกลับมาประมูลขายแบบเหมาโกดังเหมือนเดิม ตามมาด้วยกรณีเอาข้าวดีไปขายเป็นอาหารสัตว์-เผาเป็นพลังงาน และใช้ทหารมาตรวจคุณภาพข้าวสารในโกดัง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง
          
เอาเป็นว่า พล..ประยุทธ์หมดอำนาจเมื่อไหร่! โครงการรับจำนำข้าวจะวนกลับมา เช็กบิล พล..ประยุทธ์และข้าราชการระดับสูงในกระทรวงพาณิชย์อย่างแน่นอน


          
3. เมื่อวันที่ 6 ..59 นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ในรัฐบาลพล..ประยุทธ์ทำหนังสือแจ้ง พล..ประยุทธ์ว่าโครงการรับจำนำข้าวยังอยู่ในกรอบวงเงิน 5 แสนล้านบาท  (เงินกู้ 4.1 แสนล้านบาท - เงินทุนธ... 9 หมื่นล้านบาท) ทั้งนี้วันที่ 31 .. 59 สถานะหนี้คงค้างอยู่ที่ 498,767 ล้านบาท ยังอยู่ภายในกรอบวงเงินที่คณะรัฐมนตรีกำหนด
          
หลังการรัฐประหารปี 57 ยังมีข้าวสารในโกดัง 18 ล้านตัน ทยอยขายใช้หนี้ได้อีกเป็นแสน ๆ ล้านบาท กับข้อมูลที่นายอภิศักดิ์แจ้งว่ามีหนี้คงค้างอยู่ 498,767 ล้านบาท แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ไปเอาตัวเลขหนี้ 7.05 แสนล้านบาท มาจากไหน?  
          
ถ้า พล..ประยุทธ์ จะทวงหนี้จำนำข้าว ก็ต้องตามไปทวงหนี้การบินไทย หนี้การรถไฟฯ หนี้ ขสมก. หนี้โครงการมิยาซาวา หนี้ไทยเข้มแข็ง หนี้ประกันราคาข้าว หนี้ ปรส. กว่า 8 แสนล้านบาท รวมทั้งภาระหนี้ซื้อเรือดำน้ำด้วย!!.
 
---------------
พยัคฆ์น้อย


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    55%
  • ไม่เห็นด้วย
    45%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 104