อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564

"ประยุทธ์" วิ่งสู้ฟัด-ดิ้นสู้ต่อ! เคาะสนิมเนื้อใน

@@@...สวัสดีคุณผู้อ่านที่เคารพรัก วันนี้ “ผู้พันบานเย็น” มารายงานตัว ในคอลัมน์ “เลียบค่ายกองทัพ” วันเสาร์ที่ 5 มิ.ย.2564  เสาร์ที่ 5 มิถุนายน 2564 เวลา 11.00 น.


@@...“รัฐบาลเรือเหล็ก” ที่นำโดย “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ก็ได้ฝ่ามรสุมไปได้อีกระลอก เมื่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักการร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ 2565 วงเงิน 3.1 ล้านล้านบาท  เห็นชอบในวาระที่ 1 ด้วยคะแนน 269 ต่อ 201 เสียง งดออกเสียง 2 เสียง


 
@@...พร้อมตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ 72 คน โดยมีสัดส่วนจากคณะรัฐมนตรีจำนวน 18 คน พรรคเพื่อไทย 15 คน พรรคพลังประชารัฐ 13 คน พรรคภูมิใจไทย 7 คน พรรคก้าวไกล จำนวน 6 คน พรรคประชาธิปัตย์ จำนวน 6 คนพรรคชาติไทยพัฒนา จำนวน 1 คน พรรคเสรีรวมไทยจำนวน 1 คน พรรคประชาชาติ จำนวน1 คน พรรคเศรษฐกิจใหม่ จำนวน 1 คน พรรครวมพลังประชาชาติไทย 1 คน พรรคเพื่อชาติ 1 คน และ พรรคพลังท้องถิ่นไท 1 คน ซึ่งกระบวนการขั้นตอนต่อไปก็เป็นเพียงพิธีกรรมเชื่อว่าจะผ่านวาระ 2-3 ไปได้ไม่น่าจะมีปัญหา 


 
@@...แต่การจะบริหารงานในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ของรัฐบาล ดูเหมือนว่าจะไม่ราบรื่น เนื่องจากปฏิกิริยาของคนในพรรคร่วมรัฐบาลเอง ความสัมพันธ์ที่มีอยู่ ดูจะจืดจางลงไปทุกขณะทั้งพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย ที่ได้ฉายภาพชัดขึ้นแล้ว ในเวทีสภาคราวนี้ ที่พร้อมใจกันให้ลูกพรรคออกมาส่งสัญญาณชี้ถึงการบริหารงานของรัฐบาลเรือเหล็กครั้งนี้ เป็นการจัดทำงบประมาณที่ไม่ตอบโจทย์ประเทศ
 


@@...นอกจากนี้ฝ่ายค้านก็เดินเกมในสภาถล่มยับทุกเม็ดเก็บทุกดราม่า อีกทั้งยังมีความเคลื่อนไหวนอกสภา จากกลุ่มภาคประชาชนต่างๆ  ค่อยทำหน้าเสริมรุกไล่เจาะฐานเรือเหล็ก เสี้ยมพรรคร่วม คนกันเอง ให้ทิ้ง “ประยุทธ์” แล้วมาหาคนขับเรือลำใหม่ เชื่อว่าน่าจะดีกว่าเรือเหล็กลำนี้ที่เต็มไปด้วยสนิทรอวันผุกร่อนจมน้ำตาย
 
@@...แต่งานนี้ “ทีมลุงตู่” ไม่ยอมให้โดนด่าฝ่ายเดียว แก้เกมด้วยการ ส่งทีมงาน PMOC ศูนย์ปฏิบัติการนายกรัฐมนตรี เปิดแคมเปญ "ลุงตู่ 7 ปี แล้วไง"...สู้กระแส อยู่นาน... งัดผลงานโชว์ พร้อม แฮชแท็ก #7 ปีลุงตู่รู้แล้วต้องอึ้ง #ใครไม่ทำลุงตู่ทำ #ทางเดินของตู่ ขอเดินหน้าแก้ปัญหาไม่สนคำด่า น่าจะเรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมาได้บ้าง เพราะผลงานเพียบ มีทั้งโครงการที่ค้างทำไม่ได้ ก็ทำได้เร็วขึ้น ประชาชนได้ประโยชน์ ทั้งบ้านประชารัฐ แฟลตดินแดงใหม่ ไฉไลกว่าเดิม, เมือง และคุณภาพชีวิต พัฒนาคลอง ชุมชนเมืองเพื่อประโยชน์ของประชาชนฯ


 
@@...จบเรื่องร้อนๆ มาดูกิจกรรมเหล่าทัพกันบ้างเริ่มจาก ....ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จชต. โดย “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน (กบฉ.) โดยที่ประชุมได้รับทราบจาก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า รายงานผลการปฏิบัติงานตาม พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ห้วง 20 มี.ค.64-18 พ.ค.64  ภาพรวมสถานการณ์ ดีขึ้น ประชาชนมีความเข้าใจถึงความจำเป็นในการปฏิบัติงานของภาครัฐ และให้ความร่วมมือด้วยดี ที่ผ่านมา กบฉ. จึงได้พิจารณาเห็นชอบ ตามที่ กอ.รมน.ภาค 4 เสนอให้ปรับลดพื้นที่การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ซึ่งผ่านเกณฑ์การประเมินแล้ว ได้แก่พื้นที่ อ.กาบัง จ.ยะลา เป็นไปตามแผนงานปรับลดพื้นที่ฯและเห็นชอบให้เพิ่มเติมตัวชี้วัด ความพึงพอใจของประชาชน ต่อ ศก./สังคม ควบคู่ สถิติทางคดี 
@@...พร้อมกันนี้ยังเห็นชอบให้ขยายเวลา การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ในพื้นที่ จชต. ยกเว้น อ.แม่ลาน, อ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี อ.เบตง, อ.กาบัง จ.ยะลา และอ.สุไหงโก-ลก, อ.สุคิริน, อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ออกไปอีก 3 เดือน ตั้งแต่ 20 มิ.ย.64-19 ก.ย.64 เพื่อให้เกิดความต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพในการดูแลรักษาความปลอดภัยชีวิต และทรัพย์สิน ของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ พร้อมกันนี้ได้กำชับ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ให้เข้มงวดการเฝ้าระวังการลักลอบเข้าเมืองโดยผิด ก.ม. เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัด@@...เยี่ยมผู้มีรายได้น้อย..พล.ต.อุทิศ อนันตนานนท์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจยะลา ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนผู้มีรายได้น้อย ในพื้นที่ อ.เมือง จ.ยะลา ตาม "โครงการหน่วยเฉพาะกิจยะลา ไม่ทิ้งท่าน" โดยพบ 3 ครอบครัว ซึ่งอาศัยอยู่ในอาณาเขตวัดเวฬุวัน สภาพบ้านทำด้วยแผ่นสังกะสีกั้นเป็นฝาผนัง ซึ่งมีสภาพชำรุดทรุดโทรมเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีสภาพความเป็นอยู่ที่ยากลำบาก โดยคนในครอบครัวไม่มีอาชีพหรือรายได้ประจำ ได้แต่รับจ้างไปวันๆ เพื่อเลี้ยงชีพ ประกอบกับในช่วงนี้มีสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถออกไปหางานทำ ไม่มีรายได้มาจุนเจือครอบครัวได้อย่างเพียงพอ จึงได้มอบข้าวสาร อาหารแห้ง หน้ากากอนามัย พร้อมทั้งมอบเงินช่วยเหลือ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ในขั้นต้น @@...ทั้งนี้หน่วยเฉพาะกิจยะลากำหนด ที่จะสร้างที่พักอาศัยให้กับทั้ง 3 ครอบครัวดังกล่าว ภายใต้โครงการ “หน่วยเฉพาะกิจยะลา ไม่ทิ้งท่าน” ให้กับครอบครัวของ นางแดง เพ็ชร์ภักดี อายุ 72 ปี // นางผกา ไชยธงรัตน์ อายุ 67 ปี // นายวินัย ศรีสุขใส อายุ 50 ปี เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งการส่งเสริมสุขภาพที่ดีให้แก่ประชาชน ถึงแม้จะมีฐานะยากลำบากเพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปด้วยกัน

@@...กรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือได้ปฏิบัติสนองนโยบาย พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ ที่ได้ให้นโยบายแก่หน่วยขึ้นตรงกองทัพเรือในการเตรียมความพร้อมรับมือ สถานการณ์การแพร่ระบาด ของ COVID-19 อย่างเต็มกำลังความสามารถ ด้วยการจัดสร้างตู้ความดันอากาศบวก (Positive Pressure Chamber) ต้นแบบ จำนวน 7 ตู้ เพื่อให้การสนับสนุนการปฏิบัติงานของ กรมแพทย์ทหารเรือ ทั้งนี้ ตู้ความดันบวก (Positive Pressure Chamber)  เป็นเครื่องมือหนึ่งที่ใช้ในการตรวจคัดกรองผู้ที่มีความเสี่ยงสูงหรือติดเชื้อโควิด และเป็นการเพิ่มความปลอดภัยและลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อจากคนไข้มาสู่เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่มาปฏิบัติหน้าที่ตรวจคัดกรอง ทั้งนี้ตู้ความดันบวกจำนวน 7 ตู้ จะนำไปใช้ในโรงพยาบาลทหารเรือทั้ง 3 แห่ง ได้แก่ รพ.สมเด็จพระปิ่นเกล้า รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ และ รพ.อาภากรเกียรติวงศ์

@@...พล.อ.อ.แอร์บูล  สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง กองทัพอากาศ ตรวจความพร้อมขั้นสุดท้ายการจัดตั้งสถานที่ให้บริการฉีดวัคซีนของกองทัพอากาศ ก่อนเปิดให้บริการ เพื่อเพิ่มจุดบริการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนและข้าราชการในพื้นที่ กทม.

@@...พล.ร.ท.สมัย ใจอินทร์ รองผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ ผู้แทนผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรม โครงการ “รวมใจไทย ปลูกต้นไม้ เพื่อแผ่นดิน” สืบสานสู่ 100 ล้านต้น ณ พื้นที่วนเกษตรและพันธุ์ไม้ต่อเรือ หน้า กรมรบพิเศษที่ 2 หน่วยบัญชาการพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 

.......................
ผู้พันบานเย็น

 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    15%
  • ไม่เห็นด้วย
    85%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 81