อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

คิดเปลี่ยน"ยางใหม่" ใส่'คู่หน้าVSคู่หลัง'ดีกว่ากัน?

ไขข้อสงสัย สำหรับผู้ที่คิดจะเปลี่ยน "ยางรถยนต์" ควรเลือกเปลี่ยน 2 เส้นหน้า หรือ 2 เส้นหลังดีกว่ากัน? ศุกร์ที่ 11 มิถุนายน 2564 เวลา 08.00 น.


หลายๆ ท่าน คงจำจนขึ้นใจหรือเคยได้ยินกันมาตลอดว่า หากจำเป็นต้องเปลี่ยนยางใหม่ 2 เส้น จะเลือกเอายางใหม่ไว้ล้อหน้าเสมอ ด้วยความเชื่อที่ถูกปลูกฝังกันมารุ่นสู่รุ่นว่า "ล้อหน้ารับบทหนักกว่าล้อหลัง" ทั้งน้ำหนักเครื่องยนต์ ทั้งการบังคับเลี้ยว เข้าโค้ง แถมยังคิดไปถึงกรณียางแตก-ระเบิดว่า หากเกิดกับล้อหน้าก็ย่อมมีความสูญเสียที่มากกว่า 

แต่ในทางกลับกัน ก็มีข้อมูลออกมาว่า หากจำเป็นต้องเปลี่ยนยางใหม่ 2 เส้น ให้เลือกเปลี่ยนล้อหลัง ด้วยเหตุผลที่ว่า ยางใหม่มีดอกยางลึกจะให้ช่วยยึดเกาะถนนได้ดีในขณะขับเข้าโค้ง หรือการเปลี่ยนช่องจราจรในสภาพถนนลื่น หากล้อหลังเป็นยางใหม่จะช่วยไม่ให้เกิดการหลุดโค้งดีกว่ายางเก่า 

ซึ่งในข้อเท็จจริงแล้ว เราควรเชื่อทฤษฎีการเปลี่ยนยางที่ล้อหน้า หรือเปลี่ยนยางหลังดีกว่ากัน? วันนี้ "รู้ก่อนเหยียบ" มีคำตอบมาฝากกันครับ

หน้าที่ของยาง
อันดับแรกต้องทำความเข้าใจก่อนว่า "ยางล้อหน้า" รับหน้าที่ บังคับเลี้ยว เบรก และรับน้ำหนักเครื่องยนต์ ทั้งนี้ในยามที่หักเลี้ยว ยางล้อหน้าจะบดกับพื้นถนนไปในทิศทางที่เราต้องการ ในยามที่เราเหยียบเบรก ยางหน้าจะรับแรงกดของตัวรถและสร้างแรงต้านทานกับพื้นถนน รวมถึงการรับน้ำหนักเครื่องยนต์ ด้วย 3 เหตุผลที่กล่าวมาข้างต้นจึงส่งผลให้ดอกยางล้อหน้ามีการสึกหรอ-สูญเสียมากกว่ายางล้อหลัง

ส่วน "ยางล้อหลัง" มีหน้าที่ รับน้ำหนักบรรทุก ทั้งนี้หากไม่ค่อยมีการบรรทุกหนัก ดอกยางก็จะสึกหรอน้อกว่าล้อหน้าเสมอ นอกจากนี้ ยางล้อหลังยังมีหน้าที่สำคัญคือช่วยให้ควบคุมรถได้ง่ายในยามเข้าโค้งด้วยความเร็ว หรือเบรกกะทันหัน ในทางกลับกันหากยางล้อหลังหมดสภาพก็จะควบคุมได้ยาก จนอาจเกิดอุบัตเเหตุได้

เทคนิคควรรู้
เมื่อยางหมดสภาพควรเปลี่ยนยางใหม่ทั้ง 4 เส้น และสลับยางตามอายุการใช้งาน แต่หากมีความจำเป็นสามารถเปลี่ยนเพียง 2 เส้นได้

เมื่อจำเป็นต้องเปลี่ยนยางใหม่เพียง 2 เส้น
-หากใช้งานในเขตเมืองเป็นหลัก ขับขี่ด้วยความเร็วไม่สูงมากนัก
ให้เลือกเปลี่ยนยางใหม่ล้อหน้า เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการใช้งานสูงสุด ทั้งการรองรับน้ำหนักเครื่องยนต์ การบังคับเลี้ยว และระยะเบรกที่สั้นปลอดภัย
-หากคุณเป็นคนขับรถเร็ว เดินทางออกต่างจังหวัดบ่อย มากกว่าการขับขี่ในเมือง ให้เลือกเปลี่ยนยางใหม่ล้อหลัง เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดในยามเบรกกะทันหัน หรือเข้าโค้งด้วยความเร็ว โดยคุณสมบัติของยางหลังที่ดีสามารถช่วยลดอาการท้ายปัดในยามเข้าโค้งหรือถนนลื่นได้ดี

จริงๆ แล้วยางรถยนต์มีความสำคัญทุกเส้นไม่ว่าจะหน้าหรือหลัง "แต่หากจำเป็นต้องเปลี่ยนเพียง 2 เส้นให้คำนึงถึงลักษณะการใช้งานของท่านเป็นหลัก" เพื่อให้ได้ประโยชน์และความปลอดภัยสูงสุดครับ...

..................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย "ช่างเอก"
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 120