อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564

รู้หรือไม่? 11 มิถุนายน คือ'วันแห่งร่ม'

รู้หรือไม่? 11 มิถุนายนของทุกปี คือ'วันแห่งร่ม' ซึ่งเป็นการเตือนว่ากำลังเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว ศุกร์ที่ 11 มิถุนายน 2564 เวลา 08.00 น.


เคยทราบกันบ้างหรือไม่ว่า.. วันที่ 11 มิถุนายนของทุกปี เป็น "วันแห่งร่ม" ในประเทศญี่ปุ่น ริเริ่มโดยสมาคมส่งเสริมการค้าร่มญี่ปุ่น หรือ JUPA เพื่อเป็นการย้ำเตือนว่าเป็นช่วงที่กำลังเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว ประชากรส่วนใหญ่ของประเทศญี่ปุ่นจะพกร่มติดตัวเสมอ และเป็นประเทศที่เรียกได้ว่าให้ความสำคัญกับร่มมากที่สุดประเทศหนึ่ง

โดยคำว่า "ร่ม" ที่เรียกว่า Umbrella มีรากศัพท์มาจากคำว่า Umbra ซึ่งเป็นภาษาละติน แปลว่า "บังแดด" เกิดขึ้น เมื่อราว 3,400 ปีก่อน ในดินแดนเมโสโปเตเมีย ซึ่งเป็นดินแดนที่ร้อนระอุตลอดทั้งปี จึงมีการใช้ร่มบังแดด

ชาวกรีกได้เอาวัฒนธรรมการกางร่มมาจากอียิปต์ ซึ่งเชื่อกันว่า ท้องฟ้าคือร่างกายของเทพธิดานามว่า "นัต" ซึ่งปกคลุมโลกดุจร่มอันมหึมา มนุษย์จึงได้คิดสร้างร่มขึ้นไว้เป็นตัวแทนของเทพธิดานัต เพื่อใช้ปกป้องคุ้มครองผู้ที่อยู่ใต้ร่มเงา ผู้ที่จะกางร่มได้นั้นจะต้องเป็นผู้ที่มีอำนาจเท่านั้น

จนถึงคริสต์ศตวรรษที่ 18 ผู้ที่กางร่มส่วนใหญ่ก็ยังคงเป็นผู้หญิง เพราะเนื่องจากว่าผู้ชายกลัวที่จะโดนสบประมาทว่าอ่อนแอ จึงไม่ค่อยมีใครนิยมกางร่มเท่าใดนัก จนในปี ค.ศ.1750 โจนาส แฮนเวย์ ชายชาวอังกฤษ เป็นชายคนแรกที่ลุกขึ้นมาพกร่ม ท่ามกลางเสียงเย้ยหยันของคนรอบข้าง แต่เขาไม่สนใจ และยังยืนยันว่าจะพกร่มต่อไป จนกระทั่งการพกร่มเป็นที่ยอมรับของคนอังกฤษไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชายก็ตาม จนกระทั่งถึงทุกวันนี้

ตอนนี้ประเทศไทยก็เข้าสู่ช่วงฤดูฝนเหมือนกัน อย่าลืมพกร่มสักคันไว้กันฝนนะ..

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น